Hội thi chăm sóc sức khỏe người cao tuổi: Sân chơi bổ ích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Hội thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe người cao tuổi (NCT) do Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh tổ chức vào ngày 16-7 đã tạo ra sân chơi bổ ích dành cho NCT.

Thiết thực, ý nghĩa

Hội thi có sự tham gia của 5 câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe NCT thuộc các huyện: Ia Grai, Chư Prông, Chư Sê, Đak Đoa và TP. Pleiku với 60 thí sinh đại diện cho hàng ngàn hội viên Hội NCT trên địa bàn tỉnh.

Ông Vương Nhật-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh, Trưởng ban tổ chức hội thi-cho biết: Đây là lần đầu tiên Chi cục tổ chức hội thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng chăm sóc sức khỏe NCT.

Qua hội thi, chúng tôi mong muốn đem đến cho NCT một sân chơi lành mạnh, bổ ích, thiết thực; giúp các cụ sống vui, sống khỏe và góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách liên quan đến NCT.

Các đội đều có sự đầu tư nội dung, trang phục biểu diễn, tập luyện kỹ lưỡng góp phần làm cho hội thi hấp dẫn, sôi nổi. Ảnh: N.N

Các đội đều có sự đầu tư nội dung, trang phục biểu diễn, tập luyện kỹ lưỡng góp phần làm cho hội thi hấp dẫn, sôi nổi. Ảnh: N.N

“Hội thi nhằm khẳng định vai trò và vị trí hết sức quan trọng của NCT trong đời sống xã hội. Họ vừa là kho kinh nghiệm, kiến thức vô giá của đất nước, vừa là tấm gương sáng để thế hệ trẻ noi theo; định hướng, nhắc nhở con cháu, thành viên thực hiện tốt chính sách dân số và trách nhiệm của cá nhân, gia đình và xã hội trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần nhằm góp phần phát huy và nâng cao chất lượng cuộc sống của NCT. Đồng thời là dịp để NCT các địa phương học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, thắt chặt tình đoàn kết giữa các hội viên, xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển”-ông Nhật nói.

Hội thi được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa với 3 phần thi: chào hỏi, kiến thức “sống khỏe” và thi tài năng “sống vui”. Ở phần thi chào hỏi, trong thời gian 8 phút, các đội lần lượt giới thiệu về đội của mình. Với phần thi tìm hiểu kiến thức, kỹ năng trong chăm sóc sức khỏe NCT “sống khỏe”, mỗi đội có 5 thành viên bốc thăm trả lời trong 5 bộ câu hỏi, mỗi bộ có 7 câu tìm hiểu quy định pháp luật liên quan đến việc chăm sóc, phát huy vai trò NCT và các kỹ năng thực hành tự chăm sóc sức khỏe hàng ngày của NCT.

Ở phần thi tài năng, trong thời gian 12 phút, mỗi đội lựa chọn một hoạt động thể hiện tài năng của đội mình như: hát, múa, ngâm thơ, ca, đàn, sáo, tiểu phẩm... để truyền tải các thông điệp tuyên truyền, phản ánh những cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác dân số và phát triển, thực trạng về NCT; vai trò, trách nhiệm của cộng đồng đối với NCT.

Tăng cường giao lưu, đoàn kết

Hội thi là dịp để NCT các địa phương học hỏi, chia sẻ kinh nghiệm, đồng thời thắt chặt tình đoàn kết giữa các hội viên, xây dựng tổ chức Hội ngày càng phát triển. Hội thi lan tỏa tinh thần “Sống vui, sống khỏe, sống có ích” của NCT, thúc đẩy phong trào xây dựng, duy trì hoạt động các câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe NCT trên địa bàn tỉnh.

Bà Nguyễn Thị Sắc-Thành viên Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe NCT huyện Ia Grai-chia sẻ: “Chúng tôi tham gia hội thi với tinh thần giao lưu, đoàn kết và cố gắng đạt thành tích tốt nhất. Để chuẩn bị cho hội thi, các thành viên trong đội đã tập luyện nhiều ngày qua. Dù tuổi cao, sức khỏe hạn chế nhưng tinh thần ai nấy đều hăng hái, tích cực”.

Tiểu phẩm “Chuyện nhà tôi” của Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe NCT TP. Pleiku được trao giải phụ phần thi tài năng hay nhất. Ảnh: Như Nguyện

Tiểu phẩm “Chuyện nhà tôi” của Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe NCT TP. Pleiku được trao giải phụ phần thi tài năng hay nhất. Ảnh: Như Nguyện

Kết thúc hội thi, Ban tổ chức trao giải nhất cho Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe NCT huyện Chư Sê. Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe NCT huyện Đak Đoa giành giải nhì; Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe NCT huyện Ia Grai đạt giải ba.

Còn ông Đặng Văn Bình-Thành viên Câu lạc bộ chăm sóc sức khỏe NCT TP. Pleiku thì bộc bạch: Đây là sân chơi hết sức thiết thực, ý nghĩa với những NCT, qua đó tiếp thêm động lực để chúng tôi “sống vui, sống khỏe, sống có ích”.

Theo bà Nguyễn Thị Lan-Thành viên Câu lạc bộ Chăm sóc sức khỏe NCT huyện Chư Sê thì: “Hội thi thể hiện sự quan tâm của các cấp, ngành đối với NCT. Qua hội thi, chúng tôi học hỏi thêm nhiều kiến thức, kinh nghiệm trong chăm sóc sức khỏe NCT. Sau bao nỗ lực, cố gắng tập luyện, tôi rất vui khi đội đạt giải nhất tại hội thi”.

Nhận xét về hội thi, bác sĩ chuyên khoa I Hồ Văn Đông-Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế), Trưởng ban giám khảo-đánh giá: Nhờ có sự đầu tư nội dung, trang phục biểu diễn, tập luyện kỹ lưỡng, các đội đã mang đến hội thi những tiết mục đặc sắc. Hội thi cũng đã góp phần tuyên truyền về những cách làm hay, mô hình sáng tạo, hiệu quả trong công tác dân số và phát triển, thực trạng về NCT; vai trò, trách nhiệm của cộng đồng đối với NCT.

Có thể bạn quan tâm

Nghĩa tình với xã Gào

Nghĩa tình với xã Gào

(GLO)-Những ngày tháng 7 này, người dân, nhất là các gia đình chính sách, người có công ở xã Gào anh hùng (tỉnh Gia Lai) luôn ấm lòng bởi các hoạt động nghĩa tình thể hiện sự tri ân sâu sắc của các cấp, ngành, địa phương.

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

Tháng 7, hội ngộ và tri ân

(GLO)- Những cuộc hội ngộ của các cựu chiến binh dịp 27-7 luôn ấm nghĩa tình, đậm màu tri ân với tâm niệm “sống thay người nằm xuống và sống sao cho xứng đáng”. Đó cũng là không khí mà chúng tôi ghi nhận trong chương trình tri ân tại Nghĩa trang Liệt sĩ Đức Cơ (xã Đức Cơ, tỉnh Gia Lai) sáng 22-7.

Rác thải “bủa vây” đường mới ven sông Dinh

UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo kiểm tra, xử lý tình trạng rác thải "bủa vây" đường ven sông Dinh

(GLO)- Ngày 24-7, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Môi trường Hà Thị Thanh Hương xác nhận: Sở đã nhận được văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh về việc xử lý tình trạng rác thải, xà bần trên 2 tuyến đường giao thông dọc hệ thống tiêu thoát lũ ven sông Dinh (đoạn qua khu vực 1, phường Quy Nhơn Đông).

Anh May cùng làm đèn lồng với trẻ tại Niệm Phật đường Mỹ Hóa

Khi những kỹ sư công nghệ TMA tiếp sức cho ước mơ nhỏ

(GLO)- Không chỉ viết nên những dòng lệnh, các kỹ sư công nghệ tại Công ty giải pháp phần mềm Tường Minh Bình Định (TMA Bình Định) còn viết nên những câu chuyện yêu thương ngoài đời thực. Từ năm 2023, nhóm thiện nguyện “Cánh diều” do họ sáng lập đã lặng lẽ tiếp sức cho những ước mơ nhỏ.

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

Chung tay xây Khu vực phòng chờ cho thân nhân người bệnh

(GLO)- Đồng cảm với nỗi khổ của người nhà bệnh nhân vì không có chỗ tá túc khi chăm sóc người thân tại Khoa Hồi sức tích cực chống độc, đại diện Bệnh viện Đa khoa Gia Lai đã kêu gọi các tổ chức, nhà hảo tâm đóng góp kinh phí xây dựng Khu vực phòng chờ, góp phần chia sẻ với thân nhân người bệnh.

Con đường là nỗi lo với các em học sinh khi năm học mới đang đến gần.

Dân làng Bok Rei “khóc ròng” vì đường sá lầy lội

(GLO)- Hàng chục hộ dân tại làng Bok Rei (xã Đak Sơ Mei, tỉnh Gia Lai) đang gặp trở ngại về giao thông khi con đường liên xã dài hơn 2 km lầy lội bùn đất. Năm học mới sắp đến gần, nỗi lo càng lớn hơn khi các em học sinh sẽ phải vượt qua quãng đường trắc trở này để tới lớp.

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

Mang nước sạch đến đồng bào vùng khó

(GLO)- Triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, thời gian qua, các địa phương trong tỉnh đã tích cực triển khai nhiều biện pháp nhằm đưa nước sạch phục vụ sinh hoạt, cải thiện đời sống người dân vùng nông thôn.

Lan tỏa nghĩa tình tháng Bảy

Lan tỏa nghĩa tình trong tháng 7 tri ân

(GLO)- Việc quan tâm, chăm lo cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng được Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai phối hợp với Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn duy trì, triển khai nhiều năm qua. Đây là hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa đặc biệt trong những ngày tháng 7 tri ân.

null