Ksor Am sản xuất giỏi, tích cực hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Với đức tính cần cù, siêng năng trong lao động sản xuất, ông Ksor Am (SN 1980) đã từng bước trở thành tấm gương sản xuất giỏi ở làng Bỉh (xã Ia Púch, huyện Chư Prông) với thu nhập hơn 500 triệu đồng mỗi năm sau khi trừ chi phí.

Đến làng Bỉh, hỏi thăm về gia đình ông Ksor Am, chúng tôi vẫn hay nhận được lời khen ngợi của người dân nơi đây như: “Gia đình ông Am có kinh tế vững nhất ở làng đấy”, hay “Ông Ksor Am không chỉ sản xuất giỏi mà còn hay giúp đỡ dân làng”…

Hàng năm, gia đình ông Ksor Am có nguồn thu khá lớn từ vườn điều hơn 8 ha. Ảnh: Nhật Hào

Hàng năm, gia đình ông Ksor Am có nguồn thu khá lớn từ vườn điều hơn 8 ha. Ảnh: Nhật Hào

Ông Am cho biết, ban đầu, vợ chồng ông chỉ có 3 ha đất trống được bố mẹ cho để trồng lúa rẫy và hoa màu. Dù vậy, với khát vọng làm giàu, hàng ngày, vợ chồng ông vẫn cùng nhau đi đến vùng đất cạnh con suối Ia Púch để khai hoang, mở đất sản xuất. Đến nay, gia đình ông có vườn cây ngút ngàn màu xanh rộng hơn 17 ha.

Ông Siu BLết-Chủ tịch Hội Nông dân xã Ia Púch: Hiện nay, xã có hơn 110 hội viên sản xuất kinh doanh giỏi với thu nhập 350-500 triệu đồng/năm. Trong đó, gia đình ông Ksor Am là hộ tiêu biểu nhất ở xã. Ông Am cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm, hỗ trợ vốn sản xuất cho các hội viên. Vì vậy, Hội Nông dân huyện đang đề nghị Hội Nông dân tỉnh tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững” giai đoạn 2022- 2024.

“Ngày đó, cứ 5 giờ sáng, vợ chồng tôi đã cơm nắm vác rìu đi phát cỏ, vần đá để khai hoang thêm đất sản xuất. Thành quả là 3 năm sau, vợ chồng tôi khai hoang thêm được 8 ha đất, nâng tổng diện tích sản xuất lên 11 ha. Để đảm bảo thu nhập ổn định, tránh tình trạng được mùa mất giá, chúng tôi không độc canh 1 loại cây trồng mà canh tác tổng hợp nhiều cây như: điều, cao su, mì và lúa rẫy. Nhờ vậy, không chỉ đảm bảo được lương thực, gia đình tôi còn có nguồn thu từ bán sản phẩm. Thời điểm cả 3 cây trồng này đều cho thu hoạch, gia đình lãi hàng trăm triệu đồng. Với nguồn thu này, năm 2014, gia đình tôi xây được căn nhà khang trang trị giá 750 triệu đồng và mua sắm được nhiều vật dụng sinh hoạt, sản xuất có giá trị”-ông Am nhớ lại.

Hiện nay, 3 ha cà phê của gia đình ông Am mới chỉ cho thu bói và tới đây khi cho thu hoạch chính thì thu nhập sẽ tăng lên nhiều. Ảnh: Nhật Hào

Hiện nay, 3 ha cà phê của gia đình ông Am mới chỉ cho thu bói và tới đây khi cho thu hoạch chính thì thu nhập sẽ tăng lên nhiều. Ảnh: Nhật Hào

Có của dư của để, ông Am vẫn tiếp tục dành dụm mua thêm đất sản xuất. Mỗi năm một ít, đến năm 2018, gia đình ông mua tổng cộng được 6 ha đất sản xuất, nâng tổng diện tích đất của gia đình lên 17 ha. “Sau nhiều lần chuyển đổi cây trồng, hiện gia đình tôi đang có 8 ha điều, 3 ha cao su, 3 ha bạch đàn và 3 ha cà phê. Ngoài diện tích cà phê và bạch đàn chưa cho thu, mỗi năm, sau khi trừ chi phí sản xuất và chi tiêu, gia đình tôi để dành được hơn 500 triệu đồng"-ông Am phấn khởi khoe.

Gia đình ông Am hiện có hơn 3 ha cao su, thời điểm thu hoạch, mỗi tháng, gia đình thu hơn 40 triệu đồng. Ảnh: Nhật Hào

Gia đình ông Am hiện có hơn 3 ha cao su, thời điểm thu hoạch, mỗi tháng, gia đình thu hơn 40 triệu đồng. Ảnh: Nhật Hào

Đặc biệt, cùng với việc trồng các cây công nghiệp, vợ chồng ông nuôi thêm bò để lấy phân bón cho vườn cây nhằm tiết kiệm chi phí sản xuất và bán để lấy tiền trang trải chi tiêu. Bên cạnh đó, với diện tích lớn, các loại cây trồng với khoảng cách thưa, ông cũng tranh thủ trồng xen lúa rẫy. Vì thế, ngoài đảm bảo lương thực cho gia đình, ông Am còn dư thóc để đổi công hoặc giúp đỡ người dân trong làng mỗi khi giáp hạt.

Bà Rơ Châm Phơn (làng Bỉh) bày tỏ: "Nhà đông con nhưng chồng tôi mất sớm, một mình tôi bươn chải nuôi các con nên rất khó khăn. Được gia đình ông Am tạo việc làm, đến khi giáp hạt hay cho thóc nên mẹ con tôi bớt khó khăn".

Ông Ksor Am còn nuôi thêm bò để lấy phân bón cho vườn cây nhằm giảm chi phí sản xuất. Ảnh: Nhật Hào

Ông Ksor Am còn nuôi thêm bò để lấy phân bón cho vườn cây nhằm giảm chi phí sản xuất. Ảnh: Nhật Hào

Ông Rơ Mah Juech-Trưởng thôn Bỉh-cho biết: Hiện nay, ngoài mang lại nguồn thu cao cho gia đình, ông Am cũng tạo việc làm cho 10 lao động làm theo thời vụ với tổng số hơn 300 công lao động/năm, tổng số tiền chi trả ngày công gần 100 triệu đồng mỗi năm. Bên cạnh đó, ông Am cũng tích cực tư vấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng cây cao su, cây điều cho nhiều hộ dân trong làng, mỗi năm giúp đỡ 5 hộ khó khăn về cây giống tự ươm để trồng mới, vay vốn không tính lãi và giúp nhiều hộ về gạo ăn mỗi khi giáp hạt.

Với vai trò là Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn, ông Am thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa, đóng góp cho xây dựng nông thôn mới. Vì thế, nhiều lần, ông được tặng danh hiệu lao động tiên tiến, được UBND xã biểu dương, khen thưởng.

Có thể bạn quan tâm

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thị Thu Hòa: Khát vọng đưa logistics Gia Lai “vươn ra biển lớn”

Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thị Thu Hòa: Khát vọng đưa logistics Gia Lai “vươn ra biển lớn”

(GLO)- Trong quãng thời gian học tập tại Rotterdam (Hà Lan) đến khi tham gia xây dựng các đề án chiến lược quốc gia, Phó Giáo sư, Tiến sĩ Hồ Thị Thu Hòa (quê ở Quy Nhơn) vẫn giữ nguyên khát vọng đưa logistics quê hương “vươn ra biển lớn” bằng tri thức, hạ tầng và chuỗi cung ứng bền vững.

Nông dân tất bật vào nhịp tưới nước cho rẫy cà phê, chăm sóc vườn cây ngay từ những ngày đầu xuân để đảm bảo năng suất mùa vụ 2026.

Nông dân Gia Lai phấn khởi ra đồng, xuất bán chuyến hàng đầu năm

(GLO)- Khi dư âm Tết Bính Ngọ còn đọng lại trong từng nếp nhà, không khí lao động đã rộn ràng trở lại trên khắp vùng Tây Gia Lai. Từ vườn chanh dây, ruộng mía đến rẫy cà phê vào kỳ tưới nước, nông dân và doanh nghiệp đồng loạt xuất bán chuyến hàng đầu năm, khởi đầu mùa vụ mới nhiều kỳ vọng.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai.

Cây mía đổi đời người dân Tây Gia Lai

(GLO)- Với các làng đồng bào Bahnar, Jrai ở Tây Gia Lai, diện mạo khởi sắc hôm nay gắn liền với cây mía. Khi được quy hoạch thành vùng nguyên liệu tập trung, gắn liên kết sản xuất, cơ giới hóa và bao tiêu sản phẩm, cây mía từng bước góp phần nâng cao thu nhập, ổn định đời sống người dân.

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

Hành trình vươn tầm của hạt gạo vùng thung lũng Cheo Reo

(GLO)- Bao đời nay, cây lúa đã gắn bó mật thiết với đời sống của đồng bào các dân tộc ở vùng thung lũng Cheo Reo. Từ chỗ chỉ làm lúa rẫy theo hình thức tự cung tự cấp, giờ đây, bà con đã mở rộng diện tích sản xuất lúa nước lên hàng nghìn ha, xây dựng thương hiệu, đưa hạt gạo vươn xa trên thị trường.

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới

Công nghiệp chế biến: Động lực tăng trưởng mới của Gia Lai

(GLO)- Với gần 977 nghìn héc ta đất sản xuất nông nghiệp và tổng sản lượng lương thực ước đạt hơn 1,35 triệu tấn trong năm 2025, Gia Lai đang sở hữu nền tảng quan trọng để phát triển công nghiệp chế biến, nhất là chế biến sâu nông sản. Công nghiệp chế biến trở thành động lực tăng trưởng mới của Gia Lai.

Sắm Tết online

Sắm Tết online

(GLO)- Nhờ sự tiện lợi, nhanh chóng, không phải chen chúc như ở chợ truyền thống, sắm Tết online trở thành lựa chọn của nhiều chị em bận rộn. Do đó, mặt hàng Tết trên “chợ online” cũng đa dạng không kém, từ bánh chưng, bánh tét, dưa hành, mắm kiệu, đồ tiêu dùng cho đến trái cây, hoa tươi...

null