Tiêu thụ điện đạt kỷ lục mới, gần cán mốc tỉ kWh trong 1 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Trong những ngày cuối tháng 4, thời tiết nắng nóng gay gắt diễn ra ở cả 3 miền đã làm tiêu thụ điện toàn quốc tăng cao kỷ lục.

Ngày 29.4, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) dẫn số liệu từ Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia cho biết, công suất cực đại (Pmax) và sản lượng điện tiêu thụ điện ngày trên quy mô toàn quốc đã tăng mạnh, đạt kỷ lục mới của hệ thống điện quốc gia.

Cụ thể, vào lúc 13 giờ 30 ngày 27.4, công suất cực đại toàn quốc đã lên tới 47.670 MW, sản lượng tiêu thụ toàn quốc ngày 26.4 đã lên tới 993 triệu kWh.

Riêng tại khu vực miền Bắc, do mới đầu đợt nóng gay gắt nên tiêu thụ điện tại khu vực này có tăng cao so với trước, nhưng vẫn chưa tới mức đỉnh đã từng được ghi nhận trong quá khứ. Dự báo, tiêu thụ điện ở miền Bắc sẽ tiếp tục tăng lên trong những đợt nóng sắp tới của mùa hè năm nay.

Nắng nóng trên cả 3 miền, tiêu thụ điện tăng vọt. Ảnh: H.H
Nắng nóng trên cả 3 miền, tiêu thụ điện tăng vọt. Ảnh: H.H

EVN cho biết đã xây dựng các kịch bản cung ứng điện, cập nhật về sản xuất điện, nhu cầu phụ tải, diễn biến thủy văn... để điều chỉnh kế hoạch vận hành hệ thống điện; huy động tối ưu các nguồn điện, kết hợp tăng cường truyền tải tối đa từ miền Trung ra Bắc và điều tiết giữ nước các hồ thủy điện ở mức nước cao để chuẩn bị cung ứng điện cho cả mùa khô.

Ngoài ra, EVN đã chỉ đạo các tổng công ty phát điện, các nhà máy điện phối hợp chặt chẽ với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam, Tổng công ty than Đông Bắc và chủ đầu tư các nguồn điện khác để đảm bảo cung ứng nhiên liệu cho sản xuất điện.

Đặc biệt, trong bối cảnh nguồn khí trong nước suy giảm, EVN cho biết đã phối hợp với PVGas để cung cấp khí LNG cho nhà máy điện Phú Mỹ 3 (đã được chuyển giao cho EVN) và đã vận hành từ 11.4. "Để đáp ứng yêu cầu cung ứng điện khu vực miền Bắc, các tổng công ty điện lực có thể sẽ huy động thêm các nguồn diesel mượn của khách hàng để bổ sung nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia trong các tình huống khẩn cấp", đại diện EVN thông tin và cập nhật ngành đang tập trung để thi công đường dây 500 kV mạch 3 (từ Quảng Trạch đến Phố Nối) với mục tiêu hoàn thành đúng tiến độ và các công trình lưới điện đồng bộ nguồn điện và cấp điện cho các khu vực phụ tải lớn...

"EVN quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp đầu tư xây dựng các dự án theo đúng chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ để đảm bảo tiến độ các dự án nguồn và lưới điện trọng điểm", đại diện EVN nhấn mạnh.

Nhằm giảm áp lực điện tăng nóng trong mùa nóng, EVN cho biết ngành tăng cường tuyên truyền tiết kiệm điện, đặc biệt vào các giờ cao điểm tối (từ 19 - 23 giờ).

Để nhập khẩu điện từ Lào, EVN và các đơn vị nỗ lực hoàn thành các công trình lưới điện để nhập khẩu điện từ dự án ĐD 220kV Nậm Sum - Nông Cống và trạm cắt 220kV Đăk Ooc, đường dây 500kV Monsoon - Thạnh Mỹ; hoàn thành dự án nhà máy thủy điện Ialy mở rộng vào cuối năm nay, dự án nhà máy thủy điện Hoà Bình mở rộng năm 2025, nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I năm 2026; khởi công cuối năm nay các dự án nhà máy thủy điện Trị An mở rộng, thủy điện tích năng Bác Ái...

Có thể bạn quan tâm

Chủ động hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

Chủ động hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp

(GLO)- Từ việc nhận diện và đánh giá đúng thực trạng, nhiều xã, phường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã chủ động triển khai Kế hoạch số 21/KH-UBND ngày 20-1-2026 của UBND tỉnh về việc hỗ trợ hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp bằng các biện pháp cụ thể.

Gia Lai tham gia kết nối giao thương B2B tại VITM 2026

Gia Lai tham gia kết nối giao thương B2B tại VITM 2026

(GLO)- Sáng 9-4, tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã khai mạc Chương trình kết nối giao thương giữa doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế (B2B). Sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam lần thứ 15 (VITM 2026).

Ia Le bứt tốc đón các dự án đầu tư.

Ia Le bứt tốc đón các dự án đầu tư

(GLO)- Với lợi thế quỹ đất rộng, hạ tầng từng bước hoàn thiện và định hướng phát triển rõ ràng, xã Ia Le (tỉnh Gia Lai) đang trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư, tạo đà bứt phá cho kinh tế - xã hội địa phương.

Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ tại Gia Lai

Gia Lai kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

(GLO)- Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai cũng đang siết chặt quản lý, kiên quyết xử lý và thu hồi những dự án không thực hiện đúng cam kết, dành quỹ đất cho những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết thực sự.

Từng là dự án gặp không ít vướng mắc, giờ đây Khu công nghiệp Nam Pleiku đang chuyển mình rõ nét khi hạ tầng kỹ thuật được đẩy nhanh, dòng vốn đầu tư bắt đầu hội tụ

Hạ tầng bứt tốc, nhà đầu tư nối dài

(GLO)-  Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Khu công nghiệp (KCN) Nam Pleiku đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư chiến lược liên tiếp đăng ký dự án, triển khai xây dựng nhà xưởng.

null