Chính quyền quân sự Myanmar ân xá hơn 9.000 tù nhân nhân Ngày Độc lập 4/1

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Tuyên bố đưa ra hôm 4/1, Hội đồng Hành chính nhà nước (theo cách gọi của chính quyền quân sự Myanmar) cho biết họ đã ân xá cho 9.652 tù nhân tại các nhà tù, trại giam nhân Ngày Độc lập lần thứ 76, và để “đề cao hòa bình trong trái tim và tâm trí của người dân nước này”.
Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Myanmar. Ảnh: TTXVN

Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 42 kêu gọi chấm dứt bạo lực ở Myanmar. Ảnh: TTXVN

Theo Hãng tin AFP, trong một tuyên bố riêng, chính quyền quân sự Myanmar cho biết 114 tù nhân nước ngoài cũng nằm trong danh sách những người được ân xá, “vì các mối quan hệ song phương và vì lý do nhân đạo”. Các tù nhân nước ngoài sau khi được ân xá sẽ bị trục xuất khỏi Myanmar.

Sự kiện truyền thống- ân xá nhân Ngày Độc lập diễn ra kể từ khi quân đội lên nắm chính quyền sau cuộc đảo chính quân sự hồi năm 2021.

Vài tháng qua, chính quyền quân sự Myanmar đối mặt với sự phản kháng ngày càng gia tăng từ các nhóm liên minh nổi dậy ở khu vực biên giới miền bắc nước này.

Liên minh các nhóm vũ trang sắc tộc tuyên bố chiếm được một số vị trí quân sự và trung tâm biên giới quan trọng trong hoạt động thương mại giữa Myanmar và Trung Quốc, gây ra mối đe dọa nghiêm trọng cho chính quyền quân sự.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc tính đến giữa tháng 12, hơn 600.000 người ở Myanmar đã phải sơ tán đến nơi khác kể từ khi giao tranh xảy ra ngày 27/10/2023.

Hồi đầu tháng 12-2023, đại diện chính quyền quân sự Myanmar đã gặp các nhóm nổi dậy, với Trung Quốc làm trung gian, nhưng dường như chưa đạt bất kỳ thỏa thuận nào.

Hồi tháng 7/2023, phát biểu khai mạc phiên họp hẹp Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM) lần thứ 56 tại Jakarta, Ngoại trưởng Indonesia cho rằng các bên liên quan ở Myanmar cần đối thoại để mở đường cho giải pháp chính trị để có nền hòa bình bền vững.

Trước đó vào tháng 5/2023, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 42 (diễn ra ở Labuan Bajo, Indonesia), tuyên bố quan ngại sâu sắc về tình trạng bạo lực đang diễn ra ở Myanmar và kêu gọi chấm dứt ngay lập tức mọi hình thức bạo lực và sử dụng vũ lực để tạo môi trường thuận lợi cho việc cung cấp hỗ trợ nhân đạo một cách an toàn và kịp thời, cũng như các cuộc đối thoại quốc gia bao trùm.

Có thể bạn quan tâm

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

Tomahawk và “lằn ranh đỏ” mới trong quan hệ Nga-Mỹ

(GLO)- Thông tin về việc Washington xem xét chuyển tên lửa hành trình Tomahawk cho Ukraine đang khiến quan hệ Nga-Mỹ thêm căng thẳng. Dù chưa có quyết định cuối cùng, phản ứng gay gắt từ Moscow cho thấy mức độ nhạy cảm của loại vũ khí này trong cán cân răn đe chiến lược giữa hai cường quốc.

Nga cắm cờ ở cửa ngõ phía tây của thành phố Pokrovsk. Ảnh: Kyiv Independent

Tin thế giới sáng 31-10: Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine

(GLO)- Nga phóng hơn 700 tên lửa và UAV, tấn công nhiều nhà máy nhiệt điện Ukraine; Nga cho phép báo chí tiếp cận lực lượng Ukraine bị bao vây ở tiền tuyến; WHO lên án vụ thảm sát trên 460 người tại bệnh viện ở Sudan; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 31-10-2025.

null