Pleiku: 30 học viên hoàn thành khóa học “Trình diễn cồng chiêng 2023”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Tối 27-12, tại nhà rông làng Ốp (phường Hoa Lư, TP. Pleiku), UBND TP. Pleiku phối hợp với Trường Cao đẳng Gia Lai tổ chức lễ bế giảng và cấp chứng chỉ tốt nghiệp cho 30 học viên là thanh-thiếu niên của làng tham gia lớp học trình diễn cồng chiêng năm 2023.

Lớp học trình diễn cồng chiêng bắt đầu từ ngày 3-11. Qua gần 2 tháng, dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của các giáo viên Trường Cao đẳng Gia Lai, các học viên đã có thể sử dụng, diễn tấu khá tốt nhiều bài chiêng với nhiều giai điệu khác nhau. Đồng thời, hiểu biết thêm kiến thức cơ bản về cồng chiêng và các kỹ thuật đánh chiêng, chỉnh chiêng, khả năng diễn tấu tập thể, nâng cao kỹ năng nghe và hòa tấu.

Các học viên của lớp học biểu diễn cồng chiêng và múa xoang trong chương trình bế giảng lớp học. Ảnh: Bá Bính

Các học viên của lớp học biểu diễn cồng chiêng và múa xoang trong chương trình bế giảng lớp học. Ảnh: Bá Bính

Từ đó, giúp học viên nắm bắt được những kỹ thuật diễn tấu, kỹ thuật hòa âm, kỹ thuật phân định bè và cách sắp xếp trình tự ra vào của hòa tấu cồng chiêng. Thông qua đó, các học viên có thể sử dụng thuần thục cồng chiêng trong các buổi sinh hoạt cộng đồng, các ngày hội văn hóa của địa phương và của tỉnh.

Lớp truyền dạy cồng chiêng là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm góp phần xây dựng thêm đội cồng chiêng cho làng nói riêng và TP. Pleiku nói chung, làm nền tảng để nhân rộng và gìn giữ vốn văn hóa truyền thống của dân tộc; giúp thế hệ trẻ tiếp tục kế thừa, nâng cao nhận thức quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy di sản Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên.

Tại lễ bế giảng, 30 học viên đều được cấp chứng chỉ đã hoàn thành khóa học “Trình diễn cồng chiêng 2023” và đã cùng nhau trình diễn nhiều bài cồng chiêng kết hợp với múa xoang.

Có thể bạn quan tâm

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

Sơn mài Ái Vân: Khi trầm mặc biết reo vui

(GLO)- Trong đời sống mỹ thuật Gia Lai những năm gần đây, nhiều họa sĩ nữ thuộc thế hệ 8x đang tìm cho mình những hướng đi riêng, mạnh dạn thể nghiệm, bứt phá trong ngôn ngữ tạo hình. Giữa không khí ấy, họa sĩ Châu Thị Ái Vân chọn một lối đi có vẻ lặng lẽ hơn.

Tác phẩm điêu khắc ánh sáng tạc chân dung cố Tổng bí thư

Gửi lòng kính trọng đến cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng qua tác phẩm điêu khắc ánh sáng

(GLO)- Từ một khúc gỗ thông khô khan, anh Nguyễn Văn Dũng (làng Bruk Ngol, phường Thống Nhất) đã dành gần 2 năm miệt mài nghiên cứu để tạo nên tác phẩm điêu khắc ánh sáng chân dung cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, gửi gắm sự kính trọng và lòng biết ơn sâu sắc của mình.

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

Gia Lai tham gia Ngày hội gia đình tại Khánh Hòa

(GLO)- Chiều 28-6, trong khuôn khổ “Ngày hội gia đình Việt Nam” năm 2026 tổ chức tại tỉnh Khánh Hòa, 8 nghệ nhân Jrai đến từ làng Xóa (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) đã tham gia nhiều tiết mục đặc sắc tại chương trình giao lưu nghệ thuật “Về với Nha Trang”.

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

Họa tranh thư pháp bằng… "mực" cà phê

(GLO)- Cầm trên tay bức tranh thư pháp thơm nhẹ hương cà phê quả thật là một trải nghiệm thú vị về thị giác lẫn khứu giác. Người đưa ra và thực hành ý tưởng sáng tạo độc lạ này là ông Trần Ngọc Dũng-Chủ nhiệm Câu lạc bộ Thư pháp Pleiku (tỉnh Gia Lai). 

Các nghệ nhân trình diễn cồng chiêng tại chương trình. Ảnh: Vũ Chi

Âm vang đại ngàn Chư Mố

(GLO)- Tối 26-6, trong khuôn khổ Ngày hội văn hóa-leo núi xã Ia Tul năm 2026 với chủ đề “Chư Mố-Hành trình về phía mặt trời”, UBND xã Ia Tul (tỉnh Gia Lai) tổ chức chương trình văn nghệ “Âm vang đại ngàn Chư Mố” thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham gia, trải nghiệm.

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

Cuộc vui chung từ “Khoảng trời riêng”

(GLO)- Từ ngày 4 đến 10-7, tại Gallery 3B (phường Cầu Kiệu, TP. Hồ Chí Minh) sẽ diễn ra cuộc hội ngộ đầy cảm xúc của 7 họa sĩ đến từ nhiều vùng miền khác nhau trong và ngoài nước với triển lãm “Khoảng trời riêng”, trong đó có 4 nữ họa sĩ của Gia Lai.

Ươm mầm văn hóa đọc

Ươm mầm văn hóa đọc

(GLO)- Hơn 42.300 bài dự thi từ học sinh toàn tỉnh, hàng trăm trường học hưởng ứng và những ý tưởng sáng tạo về phát triển văn hóa đọc đã cho thấy sức lan tỏa mạnh mẽ của Cuộc thi Ðại sứ văn hóa đọc tỉnh Gia Lai năm 2026.

Một bậc thầy chỉnh chiêng

Nay Phai - Bậc thầy chỉnh chiêng

(GLO)- Nghệ nhân Ưu tú Nay Phai (SN 1954, ở tổ dân phố 3, xã Phú Túc, tỉnh Gia Lai) dành phần lớn cuộc đời rong ruổi theo tiếng chiêng khắp vùng hạ lưu sông Ba và nhiều địa phương ở Tây Nguyên.

Tọa đàm khoa học Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

Tọa đàm khoa học với chủ đề Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương

(GLO)- Sáng 13-6, Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Văn hóa Hùng Vương - Chi nhánh tỉnh Gia Lai phối hợp với Trung tâm Lưu trữ lịch sử tỉnh Gia Lai tổ chức tọa đàm khoa học với chủ đề “Bác Hồ với văn hóa Hùng Vương - Từ cội nguồn dân tộc đến hệ giá trị Việt Nam trong kỷ nguyên phát triển mới”.

null