Tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho tình nguyện viên cộng đồng: Thiết thực, ý nghĩa

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Từ đầu năm đến nay, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) tỉnh Gia Lai đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho gần 200 tình nguyện viên CTĐ và cộng đồng. Các lớp tập huấn đã trang bị kiến thức, kỹ năng cần thiết giúp các tình nguyện viên áp dụng hiệu quả vào việc cứu giúp người gặp tai nạn.

Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh-thông tin: Sơ cấp cứu là hành động can thiệp, trợ giúp và chăm sóc ban đầu đối với người bị nạn do thương tích hoặc do bệnh lý cấp tính ngay tại hiện trường trước khi có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Sơ cấp cứu đúng cách có thể giúp cứu sống nạn nhân, ngăn không để tình trạng sức khỏe của nạn nhân xấu đi, hạn chế biến chứng, di chứng do tổn thương.

Qua tập huấn, các tình nguyện có thêm kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người bị nạn. Ảnh: N.N

Qua tập huấn, các tình nguyện có thêm kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho người bị nạn. Ảnh: N.N

“Từ đầu năm đến nay, Hội CTĐ tỉnh phối hợp với các huyện, thị xã: Chư Sê, Mang Yang, An Khê, Ayun Pa đã tổ chức 5 lớp tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu. Chúng tôi tập trung hướng dẫn về nguyên tắc cơ bản trong sơ cấp cứu tai nạn thương tích; kỹ thuật di chuyển nạn nhân khẩn cấp; sơ cứu dị vật tắc đường thở; sơ cứu ngừng thở, ngừng tim; sơ cứu chảy máu-sốc; sơ cứu các vết thương phần mềm, băng bó vết thương; sơ cứu gãy xương; kỹ thuật vận chuyển nạn nhân an toàn; sơ cứu bỏng; sơ cứu điện giật và sơ cứu đuối nước”-ông Nam cho biết.

Theo Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, việc tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng có ý nghĩa rất quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân và là một trong những nhiệm vụ thường xuyên của Hội. Những năm qua, Hội thường tổ chức từ 1 đến 2 lớp tập huấn về sơ cấp cứu. Năm 2023, Hội triển khai rộng và tổ chức nhiều lớp tập huấn với mục đích trang bị kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu cho cộng đồng.

Giữa tháng 8-2023, Hội CTĐ tỉnh tổ chức lớp tập huấn kiến thức an toàn giao thông và kỹ năng sơ cấp cứu cho 60 cán bộ, tình nguyện viên Hội CTĐ 12 xã, thị trấn của huyện Mang Yang. Ngoài được tập huấn công tác xây dựng tổ chức Hội, tuyên truyền, vận động và tham gia hiến máu tình nguyện, cán bộ và tình nguyện viên còn được tập huấn kiến thức về an toàn giao thông, kỹ năng sơ cấp cứu.

Ông Trần Tuấn Tú-Chủ tịch Hội CTĐ xã Đak Ta Ley-chia sẻ: “Qua tập huấn, tôi được tiếp thu các kiến thức, kỹ năng để sẵn sàng hỗ trợ, sơ cứu ban đầu cho người bị nạn, qua đó giảm thiểu hậu quả do tai nạn thương tích trong cộng đồng. Không ít tình huống tai nạn nếu những người xung quanh có kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu có thể giúp nạn nhân giảm nhẹ thương tật. Tại xã Đak Ta Ley, nhiều người dân làm rẫy xa cơ sở y tế hoặc sinh sống ở vùng sâu, vùng xa. Nếu có kiến thức sơ cấp cứu thì khi tai nạn xảy ra họ có thể kịp thời cấp cứu ban đầu trước khi đến cơ sở y tế”.

Còn ông Ngô Gia Lĩnh-Chủ tịch Hội CTĐ huyện Mang Yang thì cho hay: Hàng năm, Hội CTĐ huyện đều phối hợp tổ chức tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu nhằm giúp tình nguyện viên có kiến thức, kỹ năng xử lý cấp cứu ban đầu các trường hợp tai nạn xảy ra. Hiện toàn huyện có khoảng 190 tình nguyện viên CTĐ và hầu hết đều được trang bị kỹ năng sơ cấp cứu. Không chỉ vận dụng cứu người, họ còn phổ biến lại kiến thức này cho cộng đồng giúp mọi người có thêm hiểu biết, kỹ năng cần thiết.

Mới đây, 30 tình nguyện viên CTĐ thị xã Ayun Pa cũng được tập huấn kỹ năng sơ cấp cứu cộng đồng. Ông Huỳnh Đình Hưng-Chủ tịch Hội CTĐ thị xã Ayun Pa-đánh giá: Qua tập huấn, các tình nguyện viên biết cách sơ cấp cứu ban đầu như biết cách cầm máu, hà hơi thổi ngạt, ép lồng ngực người đuối nước, xử lý đẩy dị vật ra khỏi đường thở của trẻ em, người già… bảo đảm hoạt động sơ cấp cứu đạt hiệu quả, an toàn cho người bị nạn.

Toàn tỉnh có 262 đội tình nguyện viên với trên 1.600 người tham gia. Theo Phó Chủ tịch Hội CTĐ tỉnh, thời gian tới, cùng với việc tiếp tục mở các lớp tập huấn nghiệp vụ, Hội CTĐ tỉnh chú trọng cung cấp kiến thức, kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu cho cán bộ, tình nguyện viên góp phần nâng cao hiệu quả công tác Hội và công tác tình nguyện vì cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

Mùa xuân đầu tiên ở khu tái định cư Pờ Tó

(GLO)- Theo con đường bê tông phẳng phiu, chúng tôi vào thăm khu tái định cư của xã Pờ Tó. Từng tốp thợ khẩn trương dựng nhà, lợp mái, tiếng nói cười rộn ràng xen lẫn tiếng búa gõ, tiếng máy cưa, tiếng trẻ con gọi nhau í ới. Tất cả tạo nên nhịp sống mới hướng về mùa xuân đầu tiên “an cư, lạc nghiệp”.

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

Gia Lai: Đón năm mới ấm áp, nhiều ước vọng

(GLO)- Ngày đầu kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2026 ở Gia Lai không quá ồn ào, náo nhiệt nhưng đủ để cảm nhận nhịp chuyển nhẹ nhàng của cuộc sống khi năm mới bắt đầu. Trong không khí ấy, mỗi người có một cách trải nghiệm riêng, song đều gửi gắm ước vọng về một năm bình an, nhiều khởi sắc.

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

Ðảm bảo nhu cầu đi lại dịp Tết

(GLO)- Cận Tết Bính Ngọ 2026, các doanh nghiệp vận tải tăng chuyến, bố trí xe dự phòng để phục vụ hành khách, nhất là công nhân, sinh viên và người lao động. Bên cạnh đó, nhiều đơn vị duy trì các chuyến xe giảm giá, hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn, giúp hành trình về quê thuận tiện và an toàn.

Truyền thông dân số vùng đồng bào dân tộc thiểu số: Từ nhận thức đến hành động

Truyền thông dân số vùng đồng bào DTTS: Từ nhận thức đến hành động

(GLO)- Nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, hành động trong thực hiện chính sách dân số và phát triển, Chi cục Dân số (Sở Y tế) đã chủ động phối hợp với các ngành, địa phương đẩy mạnh truyền thông theo hướng đa dạng hình thức, sát thực tiễn, phù hợp với đặc thù vùng đồng bào DTTS và miền núi.

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

An toàn, vệ sinh lao động nhìn từ thực tiễn doanh nghiệp: Từ đáp ứng yêu cầu đến tự giác phòng ngừa

(GLO)- An toàn, vệ sinh lao động không chỉ là yêu cầu pháp lý, mà còn là thước đo trách nhiệm và năng lực quản trị của mỗi doanh nghiệp. Thực tiễn sản xuất cho thấy, nơi nào coi người lao động là trung tâm, nơi đó tai nạn được phòng ngừa, hiệu quả được nâng lên.

 Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

Khởi công xây dựng nhà ở cho hộ nghèo xã Ia Krêl

(GLO)- Chiều 25-12, Hội Cựu chiến binh xã Ia Krêl phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai, hệ thống ngoại ngữ Lalisa (phường Pleiku) và các đơn vị tài trợ tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình anh Rơ Châm Hăng tại làng Yít Tú.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ.

Tây Gia Lai thần tốc xây nhà cho người dân vùng lũ

(GLO)- Với tinh thần “khẩn trương nhất - nhân văn nhất”, các địa phương ở khu vực Tây Gia Lai đã đồng loạt triển khai “Chiến dịch Quang Trung", thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà cho người dân, quyết tâm giúp bà con sớm ổn định cuộc sống trước Tết Nguyên đán 2026.

Khởi động dự án phát triển cây sa nhân tím dưới tán rừng tại xã Bình Phú, Gia Lai.

Khởi động Dự án phát triển cây dược liệu sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và sinh kế cộng đồng

(GLO)- Dự án hỗ trợ phát triển vùng nguyên liệu cây dược liệu sa nhân dưới tán rừng cho cộng đồng dân tộc thiểu số tại xã Bình Phú (Gia Lai) nhằm nâng cao nhận thức về khai thác, bảo tồn bền vững cây sa nhân tím gắn với bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế cho người dân.

null