Phục dựng thành công tượng Đại Phật có niên đại từ thế kỷ thứ 7

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đã 11 năm trôi qua kể từ thời điểm năm 2007 tượng Đại Phật ở Pakistan bị phiến quân Taliban phá hủy, đến nay, bức tượng được phục dựng thành công.

Bức tượng Phật khắc vào đá nổi tiếng tại thung lũng Swat vừa được các nhà khảo cổ học phục dựng thành công
Bức tượng Phật khắc vào đá nổi tiếng tại thung lũng Swat vừa được các nhà khảo cổ học phục dựng thành công



Tượng Phật Swat được tạc vào vách đá ở Pakistan từ thế kỷ thứ 7, là biểu tượng của sự khoan dung, hòa bình và tình anh em, đã bị phiến quân Taliban phá hủy vào năm 2007. Được biết, vị trí của bức tượng Phật nằm tại vách đá ở thung lũng Swat thuộc miền bắc Pakistan. Trước kia, thung lũng này từng là căn cứ điểm của phiến quân.

Taliban từng làm hỏng mặt của tượng Phật bằng thuốc nổ, hỏng phần vai và thân bức tượng bằng những mũi khoan. Hành động này gây ra sự phẫn nộ của tín đồ Phật giáo và du khách trên toàn thế giới.

Ông Shaheen, một nhà nghiên cứu Phật giáo người Pakistan bày tỏ sự giận dữ trước hành vi này. “Tôi cảm giác như họ đã giết cha tội vậy. Họ đã tấn công nền văn hóa và lịch sử của đất nước chúng tôi”, ông nói.

Bức tượng Phật thiền định khắc vào vách đá có niên đại từ thế kỷ thứ 7, được coi là tác phẩm trên đá lớn nhất ở Nam Á. Tác phẩm có chiều cao 6.4m, rộng 3.7m, bức tượng là một biểu tượng nghệ thuật từng phát triển tại tây bắc Pakistan và miền đông Afghanistan.

Bức tượng là biểu tượng tín ngưỡng Phật giáo cổ đại tại Swat. Nơi này từng là điểm đến tín ngưỡng hấp dẫn của du khách đến từ Thái Lan, Trung Quốc, Bhutan, cũng như nhiều quốc gia khác.

 

 Các nhà chức trách địa phương hi vọng sẽ đón thêm nhiều du khách nước ngoài tới nơi này sau khi tượng Đại Phật được phục dựng
Các nhà chức trách địa phương hi vọng sẽ đón thêm nhiều du khách nước ngoài tới nơi này sau khi tượng Đại Phật được phục dựng



Nhóm các nhà khảo cổ học đến từ Italia đã bắt tay vào việc phục hồi tượng Phật kể từ năm 2012, dưới sự giám sát của nhà khảo cổ học nổi tiếng Luca Maria Olivier, với khoản tài trợ 2.9 triệu USD. Họ cùng các chuyên gia hàng đầu sử dụng công nghệ 3D mới nhất.

Với sự phục hồi của bức tượng Phật, các nhà chức trách địa phương hi vọng, trong tương lai, nơi này sẽ thu hút thêm nhiều khách du lịch.

Tượng Phật ở thung lũng Swat không phải là bức tượng Phật giáo duy nhất bị phiến quân Taliban phá hủy. Trước đó, năm 2001, các pho tượng Phật khổng lồ ở miền trung Afghanistan cũng bị hủy hoại.

Tại Pakistan, khoảng 95% dân số theo đạo Hồi. Các tôn giáo khác như Phật giáo, đạo Hindu chỉ chiếm 2% -5 % dân số.

Hoàng Hà (Dantri)
Theo Globalnews/news

Có thể bạn quan tâm

Phụ nữ làng Groi phát huy nghề dệt thổ cẩm

Phụ nữ làng Groi phát huy nghề dệt thổ cẩm

(GLO)- Gần 2 năm đi vào hoạt động, Câu lạc bộ (CLB) Dệt thổ cẩm làng Groi (xã Ya Hội, huyện Đak Pơ) đã trở thành mái nhà chung cho những phụ nữ yêu thích nghề dệt. Thông qua các buổi sinh hoạt, chị em có cơ hội giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm và chung tay gìn giữ, phát huy nghề dệt truyền thống.

Lễ cúng bến nước. Ảnh: M.H

Bến nước buôn Pông

(GLO)- Bến nước, dòng sông cũng như tập tục của bà con Jrai đã trở nên quen thuộc với tôi trong thời gian dài công tác tại ngôi trường bên bờ sông Ba.

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

Sáp nhập đơn vị hành chính gắn với bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa

(GLO)- Thực hiện cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị là yêu cầu mang tính sống còn của đất nước trước vận hội phát triển mới. Trong đó, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã để xây dựng mô hình chính quyền 2 cấp đang được dư luận hết sức quan tâm.

'Bảo hiểm' cho di sản

'Bảo hiểm' cho di sản

Tại lễ công bố các di sản văn hóa phi vật thể quốc gia và quyết định xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố tại TPHCM vào cuối tháng 3 vừa qua, Công ty CP Tư vấn Cảng - kỹ thuật biển (Portcoast) đã trao tặng toàn bộ sản phẩm số hóa của Nhà hát Thành phố cho Trung tâm Nghệ thuật TPHCM.

Nâng tầm nghề dệt thổ cẩm ở Chư Pưh

Nâng tầm nghề dệt thổ cẩm ở Chư Pưh

(GLO)- Nhờ sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và các đoàn thể chính trị-xã hội, nghề dệt thổ cẩm truyền thống của đồng bào Jrai ở huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đang có cơ hội để nâng tầm phát triển và khẳng định giá trị trong đời sống hiện đại.

Lễ cúng Yă Pum bên bờ sông Ayun

Lễ cúng Yă Pum bên bờ sông Ayun

(GLO)- Sau một thời gian dài gián đoạn, UBND xã Ia Peng (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) vừa phục dựng lễ cúng Yă Pum của người Jrai tại thôn Sô Ma Hang A. Đây là hoạt động tâm linh với ý nghĩa xua đuổi tà ma, cầu bình an, sức khỏe cho dân làng.

Vua Lửa: Huyền thoại và hiện thực

Vua Lửa: Huyền thoại và hiện thực

(GLO)- Chuyện về các Pơtao Apui (Vua Lửa) sở hữu gươm thần có quyền năng hô mưa gọi gió không chỉ là huyền thoại mà gắn với dòng chảy văn hóa, lịch sử của người Jrai ở thung lũng Ayun Hạ (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) suốt nhiều thế kỷ qua.

Tùy theo điều kiện của từng gia đình để chuẩn bị quy mô lễ cúng lớn hay nhỏ

Gia Lai: Độc đáo lễ thổi tai của người Jrai

(GLO)- Nằm trong chuỗi các hoạt động Lễ cầu mưa Yang Pơtao Apui huyện Phú Thiện năm 2025, sáng 27-3, tại xã Ia Yeng đã diễn ra lễ thổi tai của người Jrai. Nghi lễ được tái hiện rõ nét giúp du khách hiểu được ý nghĩa văn hóa tâm linh trong đời sống của người Jrai nơi đây.

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

Lễ cầu mưa trên đỉnh núi thần: Di sản đặc biệt

(GLO)- Trên đời có thực sự tồn tại những con người có quyền năng hô mưa gọi gió? Chính hiện thực và truyền thuyết hư ảo đan cài vào nhau khiến lễ cầu mưa của Yang Pơtao Apui ở thung lũng Ayun Hạ trở thành một hiện tượng đặc biệt, hấp dẫn bởi sự linh thiêng, huyền bí.