Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung: Nâng cao chất lượng hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ án

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Chiều 25-1, tại trụ sở Tỉnh ủy Gia Lai, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) tỉnh tổ chức họp phiên thứ 2 nhằm thảo luận, cho ý kiến về dự thảo báo cáo tổng kết công tác CCTP năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ năm 2022 và dự kiến chương trình làm việc của Ban Chỉ đạo trong năm 2022. Đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Năm 2021, Ban Chỉ đạo và từng thành viên Ban Chỉ đạo đã nỗ lực với quyết tâm chính trị rất cao để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đồng bộ, toàn diện, có hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ về CCTP của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ; các chỉ thị, kết luận, kế hoạch, hướng dẫn của các cơ quan tư pháp Trung ương và của Tỉnh ủy; đồng thời, cụ thể hóa thành các chương trình, kế hoạch để lãnh đạo thực hiện công tác CCTP của tỉnh phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương, đơn vị; tổ chức thi hành các đạo luật mới và tham gia góp ý xây dựng pháp luật theo đúng yêu cầu.

 Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Đăng Vũ
Quang cảnh phiên họp. Ảnh: Đăng Vũ


Các cơ quan tư pháp tiếp tục được củng cố, kiện toàn cả về tổ chức, bộ máy; quan tâm đào tạo, bồi dưỡng về chuyên môn, lý luận chính trị; thực hiện việc điều động, luân chuyển, sử dụng hợp lý đội ngũ cán bộ, các chức danh tư pháp. Công tác phối hợp giữa các cơ quan tiến hành tố tụng trong đấu tranh phòng-chống tội phạm ngày càng chặt chẽ, thống nhất; chất lượng hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử và thi hành án hình sự, dân sự được nâng cao, không bỏ lọt tội phạm, không làm oan người vô tội. Kết quả xử lý các vụ án kinh tế, tham nhũng bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, được dư luận đồng tình, tin tưởng; việc giải quyết các loại án theo thủ tục tố tụng dân sự, hành chính luôn tuân thủ quy định của pháp luật và chú trọng công tác hòa giải nên tỷ lệ hòa giải thành trong các vụ án đạt cao. Hoạt động bổ trợ tư pháp được quan tâm, từng bước đi vào nền nếp, góp phần tích cực thực hiện nhiệm vụ CCTP. Vai trò, trách nhiệm của luật sư trong tham gia tố tụng, tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý đã có nhiều đổi mới, hiệu quả rõ rệt. Đội ngũ giám định viên tư pháp về cơ bản đã được củng cố, kiện toàn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, góp phần giải quyết các vụ án được chính xác, khách quan và đúng pháp luật.

Sau khi nghe các ý kiến tham gia của các đại biểu, phát biểu kết luận phiên họp, Phó Bí thư Tỉnh ủy Rah Lan Chung ghi nhận, biểu dương những kết quả mà Ban Chỉ đạo đạt được trong năm 2021. Đối với nhiệm vụ công tác CCTP năm 2022, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị các cơ quan, đơn vị, các ngành tiếp tục quán triệt, thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chỉ thị, nghị quyết của Đảng, Quốc hội, Chính phủ và Tỉnh ủy về công tác tư pháp, công tác đấu tranh phòng-chống vi phạm và tội phạm. Các cấp ủy, tổ chức Đảng phát huy hơn nữa vai trò lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện đối với các hoạt động của các cơ quan tư pháp; nâng cao chất lượng hoạt động khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ án nói chung, trước mắt là tập trung lãnh đạo, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ giải quyết các vụ án tham nhũng, kinh tế đã phát hiện. Thực hiện tốt công tác phối hợp trong đấu tranh phòng-chống tội phạm, đảm bảo giải quyết các vụ án đúng hạn luật định; hạn chế thấp nhất tỷ lệ án bị hủy, bị cải sửa do lỗi chủ quan. Tập trung giải quyết các vụ việc liên quan đến tín dụng, ngân hàng, các vụ việc khác có giá trị tiền phải thi hành án lớn và giải quyết khoản nợ xấu của các tổ chức tín dụng, ngân hàng.

Bên cạnh đó, Phó Bí thư Tỉnh ủy đề nghị phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm, hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo Thi hành án dân sự các cấp nhằm chỉ đạo xử lý dứt điểm các vụ việc khó khăn, phức tạp, kéo dài. Ban cán sự Đảng Tòa án nhân dân tỉnh lãnh đạo Tòa án nhân dân các cấp chuẩn bị các điều kiện để triển khai việc xét xử bằng hình thức trực tuyến khi có hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao. Tăng cường hoạt động giám sát của HĐND các cấp đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp, nhất là giám sát theo chuyên đề; phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của MTTQ và các tổ chức chính trị-xã hội đối với hoạt động của các cơ quan tư pháp trong thi hành pháp luật. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh lãnh đạo UBND tỉnh chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, đôn đốc hoạt động quản lý nhà nước đối với các chế định bổ trợ tư pháp, nhất là hoạt động của các văn phòng công chứng, giám định tư pháp, trợ giúp pháp lý. Thực hiện hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền, phổ biến chủ trương, nhiệm vụ CCTP, các đạo luật mới được ban hành, các văn bản quy phạm pháp luật. Chú trọng đổi mới nội dung, hình thức tuyên truyền, phổ biến phù hợp, thông qua ứng dụng công nghệ thông tin, trên các phương tiện thông tin đại chúng, đảm bảo kịp thời, chính xác, đầy đủ.

 

ĐĂNG VŨ

Có thể bạn quan tâm

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

Bộ Tổng Tham mưu kiểm tra các cơ quan, đơn vị Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai

(GLO)- Sáng 11-1, đoàn công tác của Bộ Tổng Tham mưu do Trung tướng Nguyễn Doãn Anh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Quân ủy Trung ương, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân (QĐND) Việt Nam làm trưởng đoàn đã kiểm tra sẵn sàng chiến đấu và công tác chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.
Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái thăm và chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung

(GLO)- Chiều 9-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Gia Lai Huỳnh Quang Thái làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Đoàn Trinh sát miền Trung (Cục Trinh sát, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng) nhân dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023. Cùng đi có lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường.
Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh thăm, chúc Tết tại huyện Kbang và Đak Pơ

(GLO)- Ngày 6-1, đoàn công tác do Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Huỳnh Thế Mạnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 gia đình Anh hùng Núp và 11 gia đình nguyên lãnh đạo tỉnh, chính sách, có công với cách mạng ở 2 huyện Kbang, Đak Pơ.
Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

Giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19 tại huyện Chư Pưh

(GLO)- Chiều 28-12, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai tiến hành giám sát việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng-chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng tại huyện Chư Pưh. Bà Siu Hương-Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát chủ trì buổi làm việc.
Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

Tặng sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Chương trình đậm tính nhân văn

(GLO)- Chương trình “Tặng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH), thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người có hoàn cảnh khó khăn“ do BHXH Việt Nam phát động ngày 23-11 vừa qua đã nhận được sự chung tay, góp sức của cộng đồng. Từ đây, nhiều người dân khó khăn đã nhận được món quà ý nghĩa nhân dịp Tết đến xuân về.
Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

Xây dựng nông thôn mới bền vững ở Gia Lai: Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ

(GLO)- “Giải pháp xây dựng nông thôn mới (NTM) bền vững ở tỉnh Gia Lai“ là chủ đề của hội thảo khoa học do Tỉnh ủy tổ chức ngày 23-12 tại Hội trường 2-9 (TP. Pleiku). Dưới sự chủ trì của Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trương Hải Long, Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT Lưu Trung Nghĩa và Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh Ngô Khắc Ngọc, hội thảo đã tập trung đánh giá những thuận lợi, khó khăn, vướng mắc và đề xuất các giải pháp để triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trong thời gian tới.
TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

TP. Pleiku giao chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Sáng 22-12, ông Đỗ Việt Hưng-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP. Pleiku chủ trì Hội nghị trực tuyến đến 22 điểm cầu tại các xã, phường nhằm kịp thời triển khai các Nghị quyết kỳ họp thứ tám, HĐND thành phố khóa XII và giao chỉ tiêu Kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2023.
Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

Pleiku đề ra nhiều giải pháp phát triển kinh tế-xã hội năm 2023

(GLO)- Tại kỳ họp thứ 8 HĐND TP. Pleiku khóa XII (nhiệm kỳ 2021-2026) diễn ra ngày 20-12, bên cạnh đánh giá những kết quả đạt được, các đại biểu đã tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ năm 2022 và đề ra các giải pháp khắc phục trong thời gian tới. Đặc biệt, tại kỳ họp, HĐND thành phố đã thông qua 22 nghị quyết quan trọng trong phát triển kinh tế-xã hội năm 2023 và những năm tiếp theo.