Philippines: Giải quyết vấn đề Biển Đông phải dựa trên luật pháp

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Theo Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo, những yêu sách chủ quyền mâu thuẫn chỉ có thể được giải quyết một cách hòa bình thông qua biện pháp bám sát cách tiếp cận hòa bình và dựa trên luật pháp.
Philippines: Giải quyết vấn đề Biển Đông phải dựa trên luật pháp ảnh 1

Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo. (Nguồn: Philstar)

Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo đã tái khẳng định quyết tâm của Philippines giải quyết vấn đề Biển Đông thông qua các biện pháp hòa bình và hợp pháp.

Ông nhấn mạnh: “Những yêu sách (chủ quyền) mâu thuẫn chỉ có thể được giải quyết một cách hòa bình thông qua biện pháp bám sát cách tiếp cận hòa bình và dựa trên luật pháp".

Quan điểm trên được nhà ngoại giao Philippines nêu bật trong các cuộc tiếp xúc và hội thảo trong khuôn khổ Hội nghị An ninh Munich lần thứ 59 tại Đức.

Theo Ngoại trưởng Philippines Enrique Manalo, cách tiếp cận trên của Philippines được chính thức hóa trong Tuyên bố Manila năm 1982 về giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế, nhận được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Philippines cho rằng tình trạng căng thẳng xuất phát từ những sự cố và hành động gây hấn không phù hợp với Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002, đồng thời gây bất lợi cho mục tiêu thúc đẩy hòa bình và ổn định trong khu vực.

Ông Manalo kêu gọi các bên bảo vệ và tăng cường trật tự dựa trên luật pháp cũng như chủ nghĩa đa phương, trong bối cảnh khó khăn do quá trình phục hồi sau đại dịch COVID-19, xung đột Nga-Ukraine và leo thang cạnh tranh chiến lược Mỹ-Trung.

Theo ông Manalo, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc có thể khởi xướng một cuộc tranh luận mở liên quan đến “quy tắc và trật tự được áp dụng trong lĩnh vực hàng hải và Biển Đông” để giúp nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, cũng như duy trì trật tự dựa trên luật lệ để mọi tranh chấp hoặc xung đột đều được giải quyết thông qua pháp quyền và các biện pháp hòa bình, mà không phải thông qua các biện pháp cưỡng chế hoặc hành động gây hấn.

Link bài gốc: https://www.vietnamplus.vn/philippines-giai-quyet-van-de-bien-dong-phai-dua-tren-luat-phap/847187.vnp

Có thể bạn quan tâm

Đụng độ giữa cảnh sát và những người ủng hộ cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan

Đụng độ giữa cảnh sát và những người ủng hộ cựu thủ tướng Pakistan Imran Khan

(GLO)-Cảnh sát Pakistan đã đụng độ với những người ủng hộ cựu thủ tướng Imran Khan ngày 14/3, khi họ đến bên ngoài nhà riêng của ông ở thành phố Lahore (đông Pakistan) để bắt giữ chính trị gia này vì ông đã không trình diện trước tòa án liên quan cáo buộc tham nhũng, theo Hãng tin AP.
Hội đồng bảo an LHQ thảo luận về xung đột Nga- Ucraine

Hội đồng bảo an LHQ thảo luận về xung đột Nga- Ucraine

(GLO)-

Theo phóng viên TTXVN tại Liên Hợp Quốc (LHQ), ngày 14/3, Hội đồng bảo an LHQ đã có cuộc họp để thảo luận liên quan xung đột Nga- Ucraine. Cuộc họp diện mở này diễn ra theo đề nghị của Phái đoàn Đại diện thường trực Liên bang Nga tại LHQ và có sự tham gia của một số đại diện truyền thông từ Nga, Ukraine.

Mỹ cáo buộc nhưng Nga không thừa nhận vụ rơi máy bay không người lái

Mỹ cáo buộc nhưng Nga không thừa nhận vụ rơi máy bay không người lái

(GLO)-Theo thông báo từ Bộ quốc phòng Mỹ, hai chiếc Su-27 của Nga đã chặn máy bay do thám không người lái của Mỹ và một trong số chúng đã va vào cánh quạt và đã làm rơi máy bay không người lái của Mỹ, lúc 7giờ 3 phút sáng 14/3 (giờ địa phương). Bộ Ngoại giao Mỹ sau đó đã triệu tập đại sứ Nga để phản đối về việc này.
Ô nhiễm đại dương nghiêm trọng gây ung thư ở người

Ô nhiễm đại dương nghiêm trọng gây ung thư ở người

(GLO)-Giáo sư, Tiến sĩ Zaidi Embong thuộc Khoa Khoa học và Công nghệ ứng dụng, Đại học Tun Hussein Onn Malaysia (UTHM) vừa cho biết, hạt nhựa siêu nhỏ - vi nhựa (microplastics) và nước thải đã qua xử lý của các nhà máy hạt nhân được coi là những mối đe dọa lớn tiềm ẩn đối với sức khỏe con người- theo TTXVN.
Thủ tướng Trung Quốc nguyên là Bí thư Thượng Hải

Thủ tướng Trung Quốc nguyên là Bí thư Thượng Hải

(GLO)-Tại phiên họp toàn thể Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Trung Quốc khóa 14 tổ chức ngày 11/3 với sự tham gia của gần 3.000 đại biểu, Quốc hội Trung Quốc đã bầu ông Lý Cường, 63 tuổi, đảm nhiệm chức Thủ tướng, kế nhiệm ông Lý Khắc Cường- theo Reuters.
Nhân vật cấp cao của Taliban thiệt mạng do bị đánh bom

Nhân vật cấp cao của Taliban thiệt mạng do bị đánh bom

(GLO)-Chính quyền Taliban cho biết thống đốc tỉnh Balkh (Afghanistan) đã thiệt mạng trong một vụ tấn công liều chết tại văn phòng của ông hôm 9/3. BBC cho biết Tỉnh trưởng Mohammad Dawood Muzammil thiệt mạng sau vụ nổ ngay trong văn phòng làm việc của ông ở TP Mazar-e Sharif, thủ phủ tỉnh Balkh hôm 9-3.
“Chúng tôi muốn cạnh tranh và giành chiến thắng trước Trung Quốc”

“Chúng tôi muốn cạnh tranh và giành chiến thắng trước Trung Quốc”

(GLO)-Phản hồi cảnh báo của Ngoại trưởng Trung Quốc Tần Cương mới đây về nguy cơ có thể dẫn đến xung đột, người phát ngôn Nhà Trắng tuyên bố: “Chúng tôi tìm kiếm sự cạnh tranh chiến lược với Trung Quốc. Chúng tôi không tìm kiếm xung đột… Chúng tôi muốn cạnh tranh và giành chiến thắng trước Trung Quốc, nhưng chúng tôi chỉ muốn giữ ở mức độ đó”- Reuters dẫn lời ông John Kirby nói ngày 7/3.