Philippines đầu tư xây dựng căn cứ quân sự mới tại vịnh Subic

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Philippines đang lên kế hoạch xây dựng một căn cứ quân sự mới tại sân bay quốc tế Vịnh Subic, nhằm tăng cường khả năng giám sát trên không và triển khai sức mạnh ở Biển Đông.
Vịnh Subic, nơi Mỹ từng đặt căn cứ quân sự trước khi rút khỏi Philippines những năm 1990. Ảnh: Wikipedia

Vịnh Subic, nơi Mỹ từng đặt căn cứ quân sự trước khi rút khỏi Philippines những năm 1990. Ảnh: Wikipedia

Theo tài liệu đấu thầu và kế hoạch phát triển của Không quân Philippines, một căn cứ điều hành tiền phương sẽ được thành lập tại đây, hỗ trợ máy bay trinh sát và tấn công.

Dự án này đánh dấu sự trở lại của Philippines tại Vịnh Subic, nơi từng là căn cứ không quân của Hải quân Mỹ trước khi quân đội Mỹ rút quân khỏi Philippines vào những năm 1990.

Theo kế hoạch, sân bay quốc tế Vịnh Subic sẽ trở thành điểm tập trung cho "các hoạt động chung trên không, trên biển và trên đất liền" của Philippines. Dự án cũng bao gồm việc xây dựng lâu dài một căn cứ tuần tra hàng hải và thiết bị bay không người lái chuyên dụng tại đây, theo Naval News.

Hồi tháng 2/2023, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết Philippines cho phép quân đội Mỹ sử dụng thêm 4 căn cứ quân sự của nước này, đồng thời thúc đẩy xây dựng và đưa vào sử dụng 5 căn cứ quân sự đã được xác định trong thỏa thuận hợp tác quốc phòng hiện có giữa hai bên.

Căn cứ hải quân ở vịnh Subic là trọng điểm để quân đội Mỹ tìm cách mở rộng sự hiện diện quân sự.

Vịnh Subic nằm ở bờ Tây đảo Luzon của Philippines, đối diện Biển Đông, là một trong những cảng quan trọng. Thực dân Tây Ban Nha là những người đầu tiên xây dựng căn cứ hải quân ở đây, sau đó quân đội Mỹ tiếp quản nó. Sau Chiến tranh thế giới 2, quân đội Mỹ đã mở rộng đáng kể căn cứ hải quân này và vịnh Subic trở thành một trong những căn cứ quân sự ở nước ngoài quan trọng nhất của Mỹ trong Chiến tranh Lạnh. Sau Chiến tranh Lạnh, nhóm binh sĩ Mỹ cuối cùng rút khỏi đây vào tháng 11/1992.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

Nga mở đợt không kích lớn nhất tháng 10, Ukraine hứng hậu quả nặng nề

(GLO)- Ngày 10-10, Bộ Quốc phòng Nga phát thông báo khẩn cấp, xác nhận các cuộc tấn công đêm 9-10 tại Ukraine đã trúng mục tiêu. Đây là tuyên bố chi tiết nhất từ đầu tháng 10, khi Moscow tăng cường không kích hạ tầng năng lượng, công nghiệp quốc phòng và hậu cần, tạo áp lực chiến lược lên Kiev.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago

Tổng thống Trump điều động Vệ binh Quốc gia Texas tới Chicago, dấy lên tranh cãi về giới hạn quyền lực

(GLO)- Hàng trăm binh sĩ thuộc lực lượng Vệ binh Quốc gia bang Texas (Mỹ) đã tập trung ngày 7-10 tại một cơ sở quân sự gần Chicago. Ông Trump nhấn mạnh: “Chicago là một thành phố tuyệt vời nhưng có nhiều tội phạm. Nếu thống đốc không làm được, chúng tôi sẽ làm. Mọi chuyện rất đơn giản”. 

null