Philippines cho hoạt động của hải cảnh Trung Quốc là hành động khiêu khích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Reuters đưa tin, ngày 24/5, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Gilberto Teodoro tuyên bố quy định về hoạt động của hải cảnh Trung Quốc ở Biển Đông là vấn quốc tế đáng quan ngại và gọi đó hành động khiêu khích.
Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động trên biển. Ảnh: AAP

Tàu hải cảnh Trung Quốc hoạt động trên biển. Ảnh: AAP

"Hành vi như vậy không chỉ vi phạm Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS 1982) mà còn vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên Hiệp Quốc, trong đó quy định mỗi quốc gia có trách nhiệm phải kiềm chế sử dụng vũ lực hoặc gây hấn để thực thi, đặc biệt trong trường hợp này, các yêu sách lãnh thổ bất hợp pháp trên biển", ông Teodoro phát biểu tại lễ kỷ niệm của hải quân Philippines.

Nhiều vụ va chạm đã xảy ra giữa Philippines và Trung Quốc ở Biển Đông trong thời gian qua, trong đó một số lần tàu hải cảnh Trung Quốc phun vòi rồng vào các tàu của Manila, gây thương tích cho các thành viên thủy thủ đoàn.

Tuần này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc khẳng định các quy định mới nhằm bảo vệ trật tự hàng hải và không cần phải lo lắng nếu cá nhân và tổ chức liên quan không có hành vi bất hợp pháp.

Việt Nam ngày 23/5 đã lên tiếng về quy định mới nhằm thực thi Luật hải cảnh năm 2021 của Trung Quốc ( ban hành hôm 15/5 và sẽ có hiệu lực vào ngày 15/6). Theo đó, Điều 257 của quy định mới này cho phép lực lượng hải cảnh Trung Quốc tạm giữ tới 30 ngày người nước ngoài vi phạm luật xuất nhập cảnh, gây nguy hiểm cho an ninh và lợi ích quốc gia hoặc có hành vi hỗ trợ người khác vi phạm luật xuất nhập cảnh Trung Quốc.

Phó phát ngôn Đoàn Khắc Việt ngày nhấn mạnh Việt Nam có đầy đủ bằng chứng pháp lý, cơ sở lịch sử để khẳng định chủ quyền với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với các vùng biển được xác lập phù hợp với UNCLOS 1982.

"Việt Nam luôn kiên quyết, kiên trì bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam tại các vùng biển, cũng như lợi ích hợp pháp chính đáng của công dân Việt Nam phù hợp với UNCLOS 1982 và luật pháp của Việt Nam", phó phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

Có thể bạn quan tâm

Tìm kiếm thiếu niên nhảy cầu Yang Trung. Ảnh: Bắc Hà

Tìm kiếm thiếu niên nhảy cầu Yang Trung

(GLO)- Đội Chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ khu vực An Khê (Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh Gia Lai) đang tổ chức tìm kiếm thiếu niên nhảy cầu Yang Trung (thị trấn Kông Chro, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai).

Gia Lai: Tăng cường trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm trong công tác phòng-chống đuối nước trẻ em

Gia Lai: Tăng cường trách nhiệm, xử lý nghiêm vi phạm trong công tác phòng-chống đuối nước trẻ em

(GLO)- Nhằm thực hiện Công văn số 3223/BYT-BMTE của Bộ Y tế, ngày 30-5, UBND tỉnh Gia Lai ban hành Công văn số 1476/UBND-KGVX giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành, địa phương trong đảm bảo môi trường sống an toàn, phòng-chống tai nạn, thương tích và phòng-chống đuối nước cho trẻ em.

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bàn giao công trình không gian thể thao và khởi công nhà nhân ái tại huyện Chư Păh

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh bàn giao công trình không gian thể thao và khởi công nhà nhân ái tại huyện Chư Păh

(GLO)- Chiều 30-5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh-Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam-Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam-Hội Đồng Đội Trung ương tổ chức lễ khởi công nhà nhân ái cho thiếu nhi ở làng Mun (thị trấn Ia Ly, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai).

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến thăm hỏi, tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ

(GLO)- Sáng 30-5, đồng chí Đỗ Văn Chiến-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam Anh hùng Lê Thị Thọ (số 14/8, đường Mạc Đĩnh Chi, phường Hoa Lư, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai).

Kiểm tra công tác đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện

Kiểm tra công tác đánh giá an toàn đập, hồ chứa thủy điện

(GLO)- Thực hiện công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa, các nhà máy thủy điện trên địa bàn đã triển khai rà soát hiện trạng công trình nhằm đảm bảo an toàn trước, trong và sau từng đợt lũ; đồng thời chủ động phương châm “4 tại chỗ”, sẵn sàng ứng phó thiên tai với hiệu quả cao nhất.

Cán bộ, văn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh dâng hoa, dâng hương tại Nơi thờ Bác Hồ và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai

Cán bộ, văn nghệ sĩ TP. Hồ Chí Minh dâng hoa, dâng hương tại Nơi thờ Bác Hồ và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 28-5, Ban Tuyên giáo và Dân vận Thành ủy TP. Hồ Chí Minh phối hợp cùng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai tổ chức lễ dâng hương, dâng hoa tại Nơi thờ Bác Hồ trong khuôn viên Quảng trường Đại Đoàn Kết (TP. Pleiku) và Nghĩa trang Liệt sĩ tỉnh Gia Lai.