Philippines triệu nhà ngoại giao Trung Quốc để phản đối vụ bắn vòi rồng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hôm nay (2/5), Bộ Ngoại giao Philippines cho biết đã triệu một nhà ngoại giao Trung Quốc đến để phản đối hành động phun vòi rồng vào các tàu Philippines ở cấu trúc tranh chấp trên biển.
Con tàu của Philippines bị bắn vòi rồng ở khu vực bãi cạn Scarborough ngày 30/4. (Ảnh: Philippine Coast Guard)

Con tàu của Philippines bị bắn vòi rồng ở khu vực bãi cạn Scarborough ngày 30/4. (Ảnh: Philippine Coast Guard)

“Philippines phản đối hành vi quấy rối, đâm va, bao vây, bám đuôi và chặn đầu, những hành động nguy hiểm như phun vòi rồng và các hành động gây hấn khác của hải cảnh và dân quân biển Trung Quốc”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Philippines nêu rõ.

Manila yêu cầu các tàu Trung Quốc rời đi ngay lập tức.

Trong vụ đối đầu mới nhất giữa hai nước trên biển, ba tàu tuần tra cao tốc của Hải cảnh Trung Quốc đâm va và phun vòi rồng vào một tàu tuần tra và tiếp tế của Philippines ở khu vực gần bãi Scarborough hôm 30/4, các quan chức của lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết.

Vụ việc xảy ra trước khi Philippines đưa một đoàn dân sự lên bãi cạn này và đang triển khai chương trình tập trận chung Balikatan 2024 với Mỹ.

Philippines cho biết, hai tàu tuần tra BRP Bagacay và BRP Datu Bankaw được điều đến khu vực để tiếp tế cho các ngư dân Philippines đang hoạt động ở đây. Tàu Datu Bankaw liên tục bị phun vòi rồng và đâm va, khiến hệ thống liên lạc điện tử và vô tuyến của tàu bị hư hỏng.

Có thể bạn quan tâm

Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ

Tin thế giới tối 26-5: Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh

(GLO)- Đại giáo chủ Iran tung thông điệp cứng rắn với Mỹ và vùng Vịnh; Vệ binh Iran tuyên bố nhắm bắn tiêm kích F-35 Mỹ; Mỹ lên tiếng sau khi Nga dọa tập kích lớn vào Kiev; Triều Tiên bất ngờ phóng một loạt tên lửa đạn đạo tầm ngắn... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 26-5.

Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

Tin thế giới sáng 26-5: Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ

(GLO)- Phái đoàn Iran tới Qatar trong nỗ lực đạt thỏa thuận với Mỹ; Máy bay Mỹ tấn công tàu IRGC gần eo biển Hormuz; ​Nga cảnh báo sẽ tập kích lớn vào Kiev; Sự cố cáp treo khiến hơn 300 du khách mắc kẹt giữa không trung ở Ấn Độ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 26-5.

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

null