Phát hiện "tàu ngầm bí ẩn" ở Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Một vật thể dài khoảng 15 m được nhìn thấy trên bến cảng một căn cứ bí mật của hải quân Triều Tiên, dường như là một chiếc tàu ngầm nhỏ.

 

Theo tạp chí Forbes hôm 16-6, vật thể không xác định kể trên xuất hiện trong hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao và được thông tin lần đầu tiên bởi trang web 38 North. Nhiều khả năng đó là tàu ngầm lớp mới của Triều Tiên.

Vị trí phát hiện "tàu ngầm" là ở Sinpo, bờ biển phía Đông Triều Tiên, căn cứ hải quân bí mật nơi Bình Nhưỡng được cho là chế tạo và thử nghiệm tàu ngầm mới. Vật thể nằm gần khu vực neo đậu của tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Gorae của Triều Tiên. Đó cũng là nơi tàu tên lửa "Romeo-Mod" đang được chế tạo.

"Tàu ngầm" mới nhỏ hơn nhiều các tàu ngầm mà Bình Nhưỡng hiện có. Với chiều dài khoảng 15 m, nó thường được gọi là "tàu ngầm" hạng trung. Triều Tiên xây dựng một số lượng lớn tàu con nhưng thực tế hầu hết đều lớn hơn "tàu ngầm" mới này.


 

Vật thể không xác định xuất hiện trong hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao và được thông tin lần đầu tiên bởi trang web 38 North. Ảnh: Forbes
Vật thể không xác định xuất hiện trong hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao và được thông tin lần đầu tiên bởi trang web 38 North. Ảnh: Forbes



Forbes cũng dẫn lời các nhà quan sát phương Tây cho rằng nó giống tàu ngầm chiến đấu khô (DCS) của đặc nhiệm SEAL thuộc hải quân Mỹ. Triều Tiên được cho là sử dụng tàu ngầm hạng trung của mình để vận chuyển đặc vụ và có khả năng thâm nhập vào Hàn Quốc trước đây.

Trong khi đó, nếu vật thể kể trên là phương tiện hoạt động dưới nước kích thước lớn (XLUUV), điều này sẽ là một động thái gây bất ngờ vì khả năng của Triều Tiên trong lĩnh vực đó bị đánh giá là không mạnh. Các tàu ngầm của Triều Tiên cực kỳ thô sơ và trang bị công nghệ thấp so với hải quân các nước hiện đại khác. Nhưng họ cố gắng bù đắp yếu kém bằng số lượng, diễn tập...

Iran, quốc gia có mối quan hệ về công nghệ quân sự chặt chẽ với Triều Tiên, gần đây đã tiết lộ thiết bị XLUUV của riêng họ. Dù có thể mất nhiều năm trước khi trở thành hệ thống đáng gờm nhưng chúng mang lại lựa chọn cho các quốc gia dựa vào chiến tranh bất đối xứng.

Theo Phạm Nghĩa (NLĐO/Forbes)

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

Công an tỉnh Gia Lai tập luyện bắn đạn thật tại thao trường Suối Trầu đến ngày 27-7

(GLO)- Công an tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan phối hợp thông báo về việc tổ chức bắn đạn thật tại thao trường huấn luyện bắn súng Suối Trầu (Trung đoàn Bộ binh 739, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) nhằm bảo đảm an toàn cho người dân trong thời gian diễn ra hoạt động.

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

“Lá chắn mềm” nơi phên giậu Tổ quốc

(GLO)- Từ các mô hình tự quản, sự tham gia của già làng, người có uy tín cùng sự phối hợp của cấp ủy, chính quyền và Bộ đội Biên phòng, “thế trận lòng dân” ngày càng được củng cố, tạo nên “lá chắn mềm” vững chắc bảo vệ vùng phên giậu Tổ quốc.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Công an xã Chư A Thai: Gần dân bằng những việc làm thiết thực

(GLO)- Bằng những cuộc điện thoại kiên trì vận động người lầm lỡ hồi hương hay xuống tận làng hỗ trợ người dân thực hiện thủ tục hành chính, Công an xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) đã cụ thể hóa phương châm “Gần dân nhất” bằng những việc làm thiết thực, góp phần củng cố niềm tin của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai chỉ đạo nâng cao chất lượng tuyển quân năm 2027

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị về công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân năm 2027; yêu cầu triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm nâng cao chất lượng tuyển quân, bảo đảm chặt chẽ, công khai, đúng quy định của pháp luật.

null