Phản ứng của VN về Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến, cũng như các nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực, góp phần vào hòa bình, ổn định và phát triển khu vực
Trả lời câu hỏi của phóng viên tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 2-8 về việc Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây công bố tầm nhìn Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên thế giới là mục tiêu chung của tất cả các quốc gia. Việt Nam hoan nghênh các sáng kiến, cũng như các nỗ lực liên kết và kết nối ở khu vực, góp phần vào mục tiêu này”.
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: Reuters
Với câu hỏi của phóng viên liệu Việt Nam có tham gia Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng, việc tham gia phải đảm bảo độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ cũng như lợi ích quốc gia.
Trước đó, phát biểu tại Phòng Thương mại Mỹ ngày 30-7 trước chuyến thăm 3 nước Đông Nam Á là Singapore, Malaysia và Indonesia, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, Washington sẽ đầu tư 113 triệu USD vào Sáng kiến trong lĩnh vực kinh tế số, công nghệ, năng lượng và cơ sở hạ tầng của khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương. Đây được xem là một trong những bước đi thực tế đầu tiên nhằm triển khai Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mà Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố tháng 11-2017 tại Hội nghị cấp cao APEC tổ chức tại Đà Nẵng, Việt Nam. Nội dung cốt lõi của chiến lược này nhằm khẳng định sự ưu tiên cao của Washington, dù dưới bất kỳ chính quyền nào, với khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Với chiến lược này, Tổng thống Donald Trump muốn truyền tải thông điệp, dù rút khỏi Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), song Mỹ vẫn coi trọng đầu tư tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Hoàng Lê (VOV.VN)

Có thể bạn quan tâm

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

Đồn Biên phòng Ia O "thực túc, binh cường"

(GLO)- Đồn Biên phòng Ia O (huyện Ia Grai) được đánh giá là một những điển hình về tăng gia sản xuất trong lực lượng Bộ đội Biên phòng tỉnh. Nhờ tăng gia sản xuất hiệu quả, đơn vị đã nâng cao chất lượng bữa ăn hàng ngày cho bộ đội, đảm bảo quân số khỏe phục vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu.
An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

An Khê xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh toàn diện

(GLO)- Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) thị xã An Khê chủ động tham mưu giúp Thị ủy, UBND thị xã lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương và làm tốt công tác dân vận, xây dựng lực lượng vũ trang vững mạnh, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.
Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

Tuyển chọn công dân nhập ngũ: Công khai, minh bạch từ cơ sở

(GLO)- Theo kế hoạch, năm 2023, toàn tỉnh sẽ giao 2.650 công dân cho các đơn vị thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ, Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) các cấp đã triển khai chặt chẽ các khâu, các bước, nhất là khám sức khỏe với phương châm “tuyển người nào chắc người đó“.