Pakistan và Iran đồng ý giảm leo thang căng thẳng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 19/1, Pakistan và Iran "đã nhất trí giảm leo thang căng thẳng” sau khi hai bên thực hiện các cuộc không kích chết người nhằm vào các mục tiêu phiến quân trên lãnh thổ của nhau.
Pakistan phản đối Iran tấn công tên lửa vào lãnh thổ. Ảnh: Iranintl.com

Pakistan phản đối Iran tấn công tên lửa vào lãnh thổ. Ảnh: Iranintl.com

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Pakistan Jalil Abbas Jilani và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian nêu rõ hai ngoại trưởng “nhất trí cần tăng cường hợp tác chống khủng bố và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm”, đồng ý giảm leo thang tình hình.

Tuyên bố đưa ra sau cuộc điện đàm, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nhấn mạnh hai nước cần dung hòa và rằng việc phá hủy các căn cứ khủng bố ở Pakistan là cần thiết.

Cùng ngày, Thủ tướng Pakistan Anwaar-ul-Haq Kakar đã tiến hành cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh quân đội và tình báo của nước này. Thông báo Văn phòng Thủ tướng Kakar đưa ra nêu rõ “cuộc họp tái khẳng định rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan là bất khả xâm phạm” và rằng “bất kỳ âm mưu nào nhằm thay đổi dù với bất cứ lý do gì cũng sẽ bị đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh quốc gia”.

Một ngày trước, Pakistan nã tên lửa vào Iran, nhắm bảy địa điểm bên trong Iran với lý do tiêu diệt khủng bố. Vụ tấn công xảy ra chỉ hai ngày sau khi Iran nã tên lửa sang lãnh thổ Pakistan khiến hai trẻ em thiệt mạng, theo đài CNN.

Vụ tấn công xuyên biên giới này diễn ra sau khi Iran tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào tỉnh Balochistan (tây nam Pakistan) với lý do phá hủy hai thành trì của nhóm vũ trang Jaish al-Adl theo Hồi giáo Sunni mà Tehran cho là khủng bố.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Pakistan Jalil Abbas Jilani nói với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian rằng Islamabad có “quyền đáp trả” vì động thái của Tehran đã vi phạm luật quốc tế và xâm phạm chủ quyền Pakistan.

Pakistan triệu tập đại sứ Iran và cũng đã triệu hồi đại sứ nước này ở Iran về nước để phản đối vụ tấn công.

Các cuộc tấn công của 2 bên gây thêm quan ngại cho khu vực và cộng đồng thế giới trong bối cảnh chiến sự giữa lực lượng Hamas và Israel căng thẳng.

Theo CNN, quan hệ láng giềng giữa Pakistan và Iran vốn không mấy êm đẹp, tuy nhiên các vụ tấn công xuyên biên giới lần này nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây.

Liên hợp quốc và Mỹ kêu gọi hai bên kiềm chế, trong khi Trung Quốc đề nghị làm trung gian hòa giải.

Có thể bạn quan tâm

Trung tâm GDQP&AN Trường Đại học Quy Nhơn: Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên.

Nơi rèn luyện bản lĩnh, ý thức trách nhiệm cho sinh viên

(GLO)- Sau 5 năm xây dựng và phát triển, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng và An ninh Trường Đại học Quy Nhơn đã từng bước khẳng định vai trò là môi trường rèn luyện chính quy, kỷ luật, góp phần bồi dưỡng bản lĩnh, tinh thần trách nhiệm và ý thức công dân cho sinh viên.

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

Xanh hóa chốt dân quân biên giới Ia Nan

(GLO)- Không chỉ làm nhiệm vụ canh giữ, bảo vệ tuyến biên giới, cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy Quân sự xã Ia Nan đang từng bước “xanh hóa” chốt dân quân thường trực bằng mô hình trồng 2.000 cây cà phê thay thế cho diện tích điều kém hiệu quả.

Cục Doanh trại kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

Kiểm tra công tác doanh trại tại Quân đoàn 34

(GLO)- Đoàn công tác của Cục Doanh trại (Tổng cục Hậu cần - Kỹ thuật) vừa tổ chức kiểm tra toàn diện công tác doanh trại và công tác chuẩn bị Hội thi “Doanh trại chính quy, xanh, sạch, đẹp” trung đoàn đủ quân cấp Bộ Quốc phòng tại Quân đoàn 34. 

Gia Lai kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí

Gia Lai kéo giảm cả 3 tiêu chí về tai nạn giao thông

(GLO)- Ngày 12-5, Thượng tá Lê Hồng Phương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) cho biết: Từ ngày 15-12-2025 đến ngày 8-5-2026, trên địa bàn toàn tỉnh xảy ra 272 vụ tai nạn giao thông, làm chết 202 người, bị thương 120 người, thiệt hại tài sản ước tính hơn 2,6 tỷ đồng.

null