Pakistan và Iran đồng ý giảm leo thang căng thẳng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 19/1, Pakistan và Iran "đã nhất trí giảm leo thang căng thẳng” sau khi hai bên thực hiện các cuộc không kích chết người nhằm vào các mục tiêu phiến quân trên lãnh thổ của nhau.
Pakistan phản đối Iran tấn công tên lửa vào lãnh thổ. Ảnh: Iranintl.com

Pakistan phản đối Iran tấn công tên lửa vào lãnh thổ. Ảnh: Iranintl.com

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Pakistan Jalil Abbas Jilani và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian nêu rõ hai ngoại trưởng “nhất trí cần tăng cường hợp tác chống khủng bố và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm”, đồng ý giảm leo thang tình hình.

Tuyên bố đưa ra sau cuộc điện đàm, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nhấn mạnh hai nước cần dung hòa và rằng việc phá hủy các căn cứ khủng bố ở Pakistan là cần thiết.

Cùng ngày, Thủ tướng Pakistan Anwaar-ul-Haq Kakar đã tiến hành cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh quân đội và tình báo của nước này. Thông báo Văn phòng Thủ tướng Kakar đưa ra nêu rõ “cuộc họp tái khẳng định rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan là bất khả xâm phạm” và rằng “bất kỳ âm mưu nào nhằm thay đổi dù với bất cứ lý do gì cũng sẽ bị đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh quốc gia”.

Một ngày trước, Pakistan nã tên lửa vào Iran, nhắm bảy địa điểm bên trong Iran với lý do tiêu diệt khủng bố. Vụ tấn công xảy ra chỉ hai ngày sau khi Iran nã tên lửa sang lãnh thổ Pakistan khiến hai trẻ em thiệt mạng, theo đài CNN.

Vụ tấn công xuyên biên giới này diễn ra sau khi Iran tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào tỉnh Balochistan (tây nam Pakistan) với lý do phá hủy hai thành trì của nhóm vũ trang Jaish al-Adl theo Hồi giáo Sunni mà Tehran cho là khủng bố.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Pakistan Jalil Abbas Jilani nói với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian rằng Islamabad có “quyền đáp trả” vì động thái của Tehran đã vi phạm luật quốc tế và xâm phạm chủ quyền Pakistan.

Pakistan triệu tập đại sứ Iran và cũng đã triệu hồi đại sứ nước này ở Iran về nước để phản đối vụ tấn công.

Các cuộc tấn công của 2 bên gây thêm quan ngại cho khu vực và cộng đồng thế giới trong bối cảnh chiến sự giữa lực lượng Hamas và Israel căng thẳng.

Theo CNN, quan hệ láng giềng giữa Pakistan và Iran vốn không mấy êm đẹp, tuy nhiên các vụ tấn công xuyên biên giới lần này nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây.

Liên hợp quốc và Mỹ kêu gọi hai bên kiềm chế, trong khi Trung Quốc đề nghị làm trung gian hòa giải.

Có thể bạn quan tâm

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

Tuyên truyền phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá

(GLO)- Tối 27-6, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai phối hợp với Viện Kiểm sát Quân sự Khu vực 52 (Quân khu 5) và Đoàn cơ sở BIDV Chi nhánh Quy Nhơn tổ chức chương trình "Nâng bước em đến trường" kết hợp tuyên truyền pháp luật về phòng-chống tảo hôn tại xã Al Bá.

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

Các đồn Biên phòng hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026

(GLO)- Hưởng ứng Tháng hành động phòng - chống ma túy năm 2026, các đồn Biên phòng trên tuyến biên giới tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại của ma túy, chung tay xây dựng địa bàn an toàn.

Trung tá Lê Tiến Dũng đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân vòng sơ khảo khu vực phía Nam

Trung tá Lê Tiến Dũng đạt giải nhất Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân vòng sơ khảo khu vực phía Nam

(GLO)- Chiều 18-6, tại Quân khu 5 (TP. Đà Nẵng), Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam đã bế mạc Hội thi báo cáo viên giỏi toàn quân năm 2026 vòng sơ khảo khu vực phía Nam. Trung tá Lê Tiến Dũng - Chính trị viên phó Ban CHQS xã Cát Tiến (tỉnh Gia Lai) đã xuất sắc đạt giải nhất hội thi.

null