Pakistan và Iran đồng ý giảm leo thang căng thẳng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 19/1, Pakistan và Iran "đã nhất trí giảm leo thang căng thẳng” sau khi hai bên thực hiện các cuộc không kích chết người nhằm vào các mục tiêu phiến quân trên lãnh thổ của nhau.
Pakistan phản đối Iran tấn công tên lửa vào lãnh thổ. Ảnh: Iranintl.com

Pakistan phản đối Iran tấn công tên lửa vào lãnh thổ. Ảnh: Iranintl.com

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Pakistan Jalil Abbas Jilani và người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian nêu rõ hai ngoại trưởng “nhất trí cần tăng cường hợp tác chống khủng bố và các lĩnh vực khác mà hai bên cùng quan tâm”, đồng ý giảm leo thang tình hình.

Tuyên bố đưa ra sau cuộc điện đàm, người đứng đầu ngành ngoại giao Iran nhấn mạnh hai nước cần dung hòa và rằng việc phá hủy các căn cứ khủng bố ở Pakistan là cần thiết.

Cùng ngày, Thủ tướng Pakistan Anwaar-ul-Haq Kakar đã tiến hành cuộc họp khẩn với các tướng lĩnh quân đội và tình báo của nước này. Thông báo Văn phòng Thủ tướng Kakar đưa ra nêu rõ “cuộc họp tái khẳng định rằng chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Pakistan là bất khả xâm phạm” và rằng “bất kỳ âm mưu nào nhằm thay đổi dù với bất cứ lý do gì cũng sẽ bị đáp trả bằng toàn bộ sức mạnh quốc gia”.

Một ngày trước, Pakistan nã tên lửa vào Iran, nhắm bảy địa điểm bên trong Iran với lý do tiêu diệt khủng bố. Vụ tấn công xảy ra chỉ hai ngày sau khi Iran nã tên lửa sang lãnh thổ Pakistan khiến hai trẻ em thiệt mạng, theo đài CNN.

Vụ tấn công xuyên biên giới này diễn ra sau khi Iran tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào tỉnh Balochistan (tây nam Pakistan) với lý do phá hủy hai thành trì của nhóm vũ trang Jaish al-Adl theo Hồi giáo Sunni mà Tehran cho là khủng bố.

Ngay sau đó, Ngoại trưởng Pakistan Jalil Abbas Jilani nói với người đồng cấp Iran Hossein Amir-Abdollahian rằng Islamabad có “quyền đáp trả” vì động thái của Tehran đã vi phạm luật quốc tế và xâm phạm chủ quyền Pakistan.

Pakistan triệu tập đại sứ Iran và cũng đã triệu hồi đại sứ nước này ở Iran về nước để phản đối vụ tấn công.

Các cuộc tấn công của 2 bên gây thêm quan ngại cho khu vực và cộng đồng thế giới trong bối cảnh chiến sự giữa lực lượng Hamas và Israel căng thẳng.

Theo CNN, quan hệ láng giềng giữa Pakistan và Iran vốn không mấy êm đẹp, tuy nhiên các vụ tấn công xuyên biên giới lần này nghiêm trọng nhất trong những năm gần đây.

Liên hợp quốc và Mỹ kêu gọi hai bên kiềm chế, trong khi Trung Quốc đề nghị làm trung gian hòa giải.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Cứu thành công ngư dân trôi dạt một ngày trên biển

Gia Lai: Cứu thành công ngư dân trôi dạt một ngày trên biển

(GLO)- Thông tin từ Đồn Biên phòng Tam Quan Nam cho biết: Lúc 19 giờ ngày 12-8, đơn vị đã tiếp cận tàu vận tải VTT-169 (thuộc Công ty CP Vận tải Xuân Toàn, ở tỉnh Ninh Bình) để tiếp nhận ngư dân Trần Ngọc Thạch (53 tuổi, trú phường Xuân Đài, tỉnh Đắk Lắk) bị nạn trên biển vào bờ an toàn.

Gia Lai: Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương theo đúng chủ trương, vận hành hiệu quả

Gia Lai: Sắp xếp tổ chức quân sự địa phương theo đúng chủ trương, vận hành hiệu quả

(GLO)- Sau hơn 1 tháng thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng khi tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, Đảng ủy - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh đã tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh lãnh đạo, chỉ đạo triển khai kịp thời, toàn diện, đồng bộ, hiệu quả nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương.

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Tư lệnh Quân khu 5 kiểm tra nhiệm vụ quân sự tại các đơn vị đóng quân trên địa bàn tỉnh Gia Lai

(GLO)- Ngày 5-8, đoàn công tác do Thiếu tướng Lê Ngọc Hải-Tư lệnh Quân khu 5 làm trưởng đoàn đã tiến hành kiểm tra việc thực hiện nhiệm vụ quân sự và công tác quản lý, quy hoạch, sử dụng đất quốc phòng tại Lữ đoàn Vận tải 655 và Kho Kỹ thuật K52 (Cục Hậu cần-Kỹ thuật).

“Bà đỡ” của người dân vùng biên

“Bà đỡ” của người dân vùng biên

(GLO)- Đứng chân trên vùng biên giới của tỉnh, thời gian qua, Trung đoàn Kinh tế-Quốc phòng 710 và Công ty Bình Dương (Binh đoàn 15) đã tích cực giúp đỡ Nhân dân, nhất là các hộ nghèo phát triển kinh tế gia đình, nâng cao chất lượng cuộc sống.

“Quả đấm thép” của lực lượng vũ trang tỉnh trên tuyến biên giới

“Quả đấm thép” của lực lượng vũ trang Gia Lai trên tuyến biên giới

(GLO)-Tiểu đoàn Bộ binh 50 (Trung đoàn Bộ binh 991, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) là lực lượng chủ công phối hợp với các đơn vị biên phòng bảo vệ tuyến biên giới phía Tây tỉnh. Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, đơn vị đã triển khai nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng huấn luyện, diễn tập.

Binh đoàn 15 khen thưởng 18 tập thể, cá nhân

Binh đoàn 15 khen thưởng 18 tập thể, cá nhân

(GLO)-Chiều 30-7, Binh đoàn 15 đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào “Dân vận khéo” xây dựng “ Đơn vị dân vận tốt” giai đoạn 2021-2025. Thiếu tướng Hoàng Văn Sỹ-Tư lệnh binh đoàn dự và chỉ đạo hội nghị.

Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc

Vững vàng nơi biên cương Tổ quốc

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng cao trong quản lý, bảo vệ biên giới quốc gia, Bộ đội Biên phòng tỉnh (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) đã chủ động đổi mới, nâng cao chất lượng huấn luyện, ứng dụng công nghệ hiện đại, xây dựng lực lượng vững mạnh toàn diện.

null