Ông Mohammed Shahabuddin làm Tổng thống Bangladesh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)-Ông Mohammed Shahabuddin đã tuyên thệ nhậm chức Tổng thống Bangladesh ngày 24/4, chỉ vài tháng trước khi cuộc tổng tuyển cử của nước này diễn ra.
Công trường nhà máy điện hạt nhân Rooppur của Bangladesh do Nga xây dựng. Ảnh: Reuters

Công trường nhà máy điện hạt nhân Rooppur của Bangladesh do Nga xây dựng. Ảnh: Reuters

Tổng thống Shahabuddin 73 tuổi, từng là thẩm phán và thành viên ủy ban chống tham nhũng quốc gia. Ông tham gia cuộc chiến giành độc lập cho Bangladesh vào năm 1971.

Tháng 2, các nghị sĩ Bangladesh đã bầu chọn ông Shahabuddin làm Tổng thống nước này, sau khi đảng Liên đoàn Awami cầm quyền chọn ông làm ứng viên. Ông Shahabuddin kế nhiệm ông Abdul Hamid - người đã nắm giữ vị trí Tổng thống Bangladesh trong 2 nhiệm kỳ liên tiếp.

Dự kiến cuộc tổng tuyển cử của Bangladesh sẽ diễn ra vào tháng 1/2024.

Tổng thống Shahabuddin sẽ phải đối mặt với tình trạng Bangladesh bị tác động tổng hợp của việc nhu cầu toàn cầu đối với hàng xuất khẩu quần áo may sẵn (RMG) giảm, kiều hối giảm và dự trữ ngoại hối cũng phải giảm để ổn định sự biến động của đồng Taka Bangladesh.

Bên cạnh đó là những lo ngại về sự chênh lệch cung-cầu trên thị trường năng lượng và xu hướng lạm phát trong nước. Những khó khăn này đã khiến Bangladesh phải tìm kiếm khoản vay dự phòng trị giá nhiều tỷ đô la.

Có thể bạn quan tâm

Thầy giáo Vũ Văn Tùng(mặc áo đỏ xanh) đang hỗ trợ bánh mì cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Đinh Núp(ở xã Pơ Tó, huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai). * ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai: Thầy Vũ Văn Tùng được vinh danh trong Chương trình “Vinh quang Việt Nam” năm 2024

(GLO)-Chiều ngày 12-5, thầy giáo Vũ Văn Tùng cho biết: “Thầy mới nhận Thông báo số 80 của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam. Theo đó, Thầy vinh dự được mời ra Nhà hát lớn TP Hà Nội dự, nhận biểu trưng và phần thưởng của Chương trình “Vinh quang Việt Nam” vào ngày 19 -5 tới đây”.