Ông Duterte cảnh báo 'trò chơi nguy hiểm' trên Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte kêu gọi hạ nhiệt căng thẳng trên Biển Đông, mô tả tranh chấp tại khu vực này như một "trò chơi nguy hiểm" không có người thắng. Ông khẳng định UNCLOS là hướng để giải quyết tranh chấp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte - Ảnh: REUTERS



"Đừng để Biển Đông là một nơi của trò chơi sức mạnh. Đó là một trò chơi nguy hiểm và không có người chiến thắng. Hãy hạ nhiệt thay vì leo thang căng thẳng, xây dựng niềm tin thay vì nghi ngờ, lắng nghe và thấu hiểu thay vì đe dọa", tờ Manila Bulletin dẫn lời Tổng thống Duterte nói ngày 15-11 tại Hội nghị cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 15.

Ông Duterte cho rằng tranh chấp Biển Đông dù có vẻ khó khăn nhưng nằm trong khả năng kiểm soát và giải quyết của các bên.

Theo ông, Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) 1982 là một hướng đi để giải quyết tranh chấp. Tổng thống Philippines tiếp tục nhắc lại phán quyết năm 2016 của Tòa trọng tài được thành lập theo Phụ lục VII của UNCLOS năm 1982 trong vụ kiện "đường lưỡi bò" phi pháp ở Biển Đông do Manila đệ trình.

"Chúng ta phải cam kết đầy đủ và mạnh mẽ đối với luật pháp. Đơn giản là không có nền tảng nào khác cho trật tự của khu vực có thể được chấp nhận ngoài luật pháp", ông Duterte nhấn mạnh.

Tổng thống Philippines cho rằng khu vực châu Á - Thái Bình Dương cần duy trì một khu vực hòa bình, thượng tôn pháp luật và đối mặt với nguy cơ từ sự cạnh tranh, đối đầu giữa các cường quốc. "Chúng ta cần một cấu trúc khu vực toàn diện và cởi mở, nơi mà ASEAN đóng vai trò trung tâm", ông nói.

Trước đó, lãnh đạo các nước tham dự EAS ngày 14-11 nhấn mạnh về tinh thần trách nhiệm, kêu gọi không quân sự hóa, tôn trọng luật quốc tế trong vấn đề trên biển.

EAS là diễn đàn gồm các thành viên ASEAN và khu vực Đông Á (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) cũng như Úc, New Zealand, Ấn Độ, Mỹ và Nga.

Theo TRẦN PHƯƠNG (TTO)

Có thể bạn quan tâm

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường.

Khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân cho hơn 1.000 công dân của 7 xã, phường

(GLO)- Từ ngày 10-11 đến ngày 5-12, tại Trung tâm Huấn luyện Pleiku, Ban Chỉ huy Phòng thủ khu vực 3-Thống Nhất (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phối hợp với Trung tâm Y tế Pleiku tổ chức khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ Công an nhân dân tuyển chọn công dân nhập ngũ năm 2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

Thiếu tướng Lương Đình Chung (Chính ủy Quân khu 5) thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên lực lượng khắc phục hậu quả bão trong ngày 7.11.

Lãnh đạo Bộ Tư lệnh Quân khu 5 thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13

(GLO)- Ngày 7-11, Thiếu tướng Lương Đình Chung-Chính ủy Quân khu 5 và Thiếu tướng Trần Thanh Hải-Phó Tư lệnh Quân khu 5 đã đi thăm, tặng quà các gia đình bị thiệt hại do bão số 13 và động viên các lực lượng quân đội đang giúp người dân khắc phục hậu quả của bão gây ra trên địa bàn tỉnh.

Đoàn công tác đến kiểm tra trực tiếp tại các gia đình thụ hưởng dự án chăn nuôi bò giống sinh sản.

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng kiểm tra chương trình MTQG tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72

(GLO)- Đoàn công tác Bộ Quốc phòng do Đại tá Nguyễn Văn Hiệp-Phó Trưởng phòng Kinh tế sự nghiệp, Cục Tài chính (Bộ Quốc phòng) làm Trưởng đoàn vừa đến kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) năm 2024-2025 tại Đoàn Kinh tế-Quốc phòng 72 (Binh đoàn 15).

null