Ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang North Dakota

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Kết quả kiểm 99% phiếu bầu cho thấy cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump được 1.632 phiếu ủng hộ (tương đương 84,6%), bỏ xa bà Haley chỉ được 273 phiếu (14,1%).
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Tối 4/3 (giờ địa phương, sáng 5/3 - giờ Việt Nam), cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đánh bại cựu Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tổ chức dưới hình thức họp kín tại bang North Dakota, qua đó ghi thêm một chiến thắng nữa trong cuộc đua giành lá phiếu đề cử của đảng này để ra tranh cử tổng thống vào ngày 5/11 tới.

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả kiểm 99% phiếu bầu cho thấy ông chủ thứ 45 của Nhà Trắng được 1.632 phiếu ủng hộ (tương đương 84,6%), bỏ xa bà Haley chỉ được 273 phiếu (14,1%).

Hai ứng cử viên khác là doanh nhân David Stuckenberg và mục sư Ryan Binkley, tuy đã đã rút khỏi cuộc đua hôm 27/2 và tuyên bố ủng hộ ông Trump vẫn giành được sự ủng hộ lần lượt là 0,8% và 0,5%.

Với kết quả này, cựu Tổng thống Trump giành toàn bộ 29 phiếu đại biểu của bang North Dakota, nâng tổng số phiếu đại biểu ông nắm giữ đến nay lên 276, vững bước tiến trên con đường chinh phục mốc 1.215 phiếu đại biểu để giành đề cử của đảng ra "so găng" với đối thủ bên đảng Dân chủ, nhiều khả năng là Tổng thống đương nhiệm Joe Biden.

Trong khi đó, đối thủ của ông là bà Haley vẫn chỉ có trong tay 43 phiếu đại biểu với một chiến thắng duy nhất tại cuộc bầu cử sơ bộ ở thủ đô Washington trước đó một ngày.

Theo kế hoạch, đảng Dân chủ sẽ tổ chức bầu cử sơ bộ tại bang North Dakota dưới hình thức bỏ phiếu qua đường bưu điện vào ngày 30/3 tới.

Chiến thắng mới nhất của ông Trump có được một ngày trước "Siêu thứ Ba" (5/3) khi hàng triệu cử tri Mỹ dự kiến sẽ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử sơ bộ cũng như họp kín tại 15 bang và một vùng lãnh thổ với đảng Cộng hòa và 16 bang với đảng Dân chủ. Ngoài ra, trên các lá phiếu vào ngày này cũng sẽ có cuộc đua vào cả hai viện Quốc hội và một số cuộc tranh cử khác.

Theo giới quan sát, Tổng thống Biden hiện vấp phải ít sự phản đối từ phe Dân chủ và gần như được đảm bảo sẽ được xác nhận là ứng cử viên của đảng.

Trong khi đó, bên đường đua của đảng Cộng hòa, ngày "Siêu thứ Ba" có thể đánh dấu kết thúc hành trình đối với cựu Thống đốc bang South Carolina - bà Haley.

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

null