Nuốt mật lợn còn sống ngừa đau bụng sau sinh, sản phụ phải nhập viện cấp cứu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Một sản phụ ở Nghệ An phải nhập viện cấp cứu do nuốt mật lợn để ngừa đau bụng sau khi sinh.
  1. Một sản phụ ở Nghệ An phải nhập viện cấp cứu do nuốt mật lợn để ngừa đau bụng sau khi sinh.

Ngày 7.3, thông tin từ Bệnh viện đa khoa H.Nghi Lộc (Nghệ An) cho biết các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống một sản phụ bị hóc mật lợn.

Trước đó, bệnh viện này tiếp nhận một sản phụ mới sinh con được 2 tuần (ngụ xã Nghi Ân, TP.Vinh, Nghệ An), nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Người nhà sản phụ này cho biết sau khi sinh con, được một số người mách bảo để ngừa chứng đau bụng sau sinh và tốt cho đường tiêu hóa thì nên nuốt mật lợn còn tươi sống, nên người nhà đã đi xin một túi mật lợn còn tươi về để sản phụ này nuốt.

Sau khi nuốt túi mật lợn, sản phụ xuất hiện các triệu chứng nôn khan, khó thở, nuốt nghẹn, kích thích liên tục, đau tức vùng ngực, không ăn uống được.

Sau khi được đưa vào bệnh viện cấp cứu, các bác sĩ thăm khám hội chẩn, ê kíp nội soi tiêu hóa, phát hiện một dị vật nằm trong đường thực quản đoạn 1/3 trên thực quản của bệnh nhân.

Bác sĩ Chu Đức Quỳnh, Trưởng khoa Nội tổng hợp (Bệnh viện đa khoa Nghi Lộc), cho biết do dị vật nằm gần ngã ba đường thở nên bệnh nhân bị kích thích mạnh, thao tác đặt ống soi và các dụng cụ rất khó bởi không gian hẹp, quá trình nội soi khó khăn. Các bác sĩ đã tiến hành gắp ra một túi mật lợn tươi, kích thước khoảng 3x4 cm.

Các bác sĩ cũng cho biết rất may cho bệnh nhân khi dị vật đã xuống thực quản, nếu còn nằm ở đường thở thì nguy cơ tử vong rất cao vì bị tắc đường thở.

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên sử dụng các loại mật động vật vì các túi mật này đều có chất độc.

Có thể bạn quan tâm

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

4 loại thực vật tránh ăn sống vì có thể gây độc

Dù nấu chín hay ăn sống thì các loại thực vật như rau củ, trái cây đều chứa nhiều dinh dưỡng. Nhiều loại thực vật sẽ mất đi một phần dưỡng chất khi nấu chín, trong khi số khác thì nấu chín sẽ làm tăng các dưỡng chất có lợi. Bên cạnh đó, một số loại buộc phải nấu chín vì ăn sống có thể gây ngộ độc.