Những phụ nữ khuyết tật ở Chư Prông vượt lên số phận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Không đầu hàng số phận, nhiều phụ nữ khuyết tật ở huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) đã nỗ lực vượt qua nghịch cảnh để xây dựng cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn.

1. Nằm khuất trong con hẻm nhỏ thuộc tổ 3 (thị trấn Chư Prông) nhưng quán nước của bà Lê Thị Nga (SN 1970) vẫn khá đông người lui tới. Bà Nga cho biết, hiểu được hoàn cảnh của bà khó khăn nên hầu hết khách hàng đến uống cà phê, nước giải khát để ủng hộ. Bà Nga sinh ra vốn lành lặn nhưng khi được 8 tháng tuổi thì bị teo cơ chân trái do di chứng của cơn sốt bại liệt. Là chị cả trong gia đình có 6 chị em, năm 12 tuổi, bà Nga đã phải bươn chải kiếm tiền phụ giúp gia đình. Bà mua từng mớ rau, con cá rồi nhờ người chở vào các làng của thị trấn để đổi lấy gạo, bắp; sau đó, làm bánh chuối chiên bán, nướng bánh tráng cho các nhà hàng.

Năm 2018, thấy việc đi lại khó khăn, bà mở quán giải khát tại nhà. Sau khi trừ chi phí, bà thu về 70-100 ngàn đồng/ngày. Dù thu nhập không cao nhưng cũng giúp bà có điều kiện để phụ bố mẹ nuôi các em ăn học và nuôi con trai của người em út bị thiểu năng trí tuệ.

Sức khoẻ giảm sút nên bà Nga chuyển sang bán cà phê, nước giải khát để có thu nhập. Ảnh: Nhật Hào

Sức khoẻ giảm sút nên bà Nga chuyển sang bán cà phê, nước giải khát để có thu nhập. Ảnh: Nhật Hào

Nói về bà Nga, chị Đinh Thị Hà-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thị trấn Chư Prông-cho hay: Tuy bị khuyết tật nặng nhưng bà Nga không mặc cảm, tự ti mà luôn nỗ lực để vượt lên số phận. Không những thế, với công việc bán quán nước, bà Nga kết hợp tuyên truyền về ý nghĩa các phong trào, hoạt động của Hội đến chị em phụ nữ trong tổ. Bà đã góp phần giúp Chi hội Phụ nữ tổ 3 hoàn thành các nhiệm vụ, nổi bật là huy động chị em tham gia ủng hộ đồng bào miền Trung bị lũ lụt, phòng-chống dịch bệnh Covid-19.

2. Mặc dù bị khuyết tật bẩm sinh ở chân nhưng chị Đinh Thị Nguyệt (SN 1983, thôn Đài Bắc, xã Ia Lâu) cũng đã nỗ lực vượt qua khó khăn để xây dựng cuộc sống tươi sáng. Trông chị Nguyệt bình thường nhưng chiều cao chỉ 1,3 m, 2 chân bước đi thường đá ra 2 bên, đầu gối chụm lại và 2 tay không thể giơ cao quá mặt. Ban đầu, chị cũng mặc cảm, tự ti về bản thân nên học hết lớp 10 thì xin nghỉ để phụ giúp bố mẹ việc đồng áng.

Cảm phục trước tinh thần chịu khó của chị, năm 2003, anh Bùi Văn Nghiệp (cùng thôn) đem lòng thương mến rồi hỏi cưới chị. Cuộc sống mở sang trang mới đã giúp chị tự tin hơn. Hàng ngày, chị cùng chồng chăm sóc 2 ha lúa nước. Năm 2005, chị bàn với chồng thuê 2 ha đất trồng mì để cải thiện thu nhập. Ngoài ra, chị còn nuôi heo và gà. Mỗi năm, trừ chi phí, vợ chồng chị lãi 70-100 triệu đồng từ trồng trọt, chăn nuôi. Nhờ đó, vợ chồng chị xây được nhà, chăm sóc bố mẹ và nuôi 2 con ăn học.

Tuy khuyết tật ở chân nhưng chị Nguyệt vẫn làm kinh tế giỏi. Ảnh: Nhật Hào

Tuy khuyết tật ở chân nhưng chị Nguyệt vẫn làm kinh tế giỏi. Ảnh: Nhật Hào

“Để có được cuộc sống ổn định, bản thân tôi luôn phải nỗ lực, cố gắng hơn người bình thường, phải nghĩ đến việc làm phù hợp với sức khỏe của mình, không tự ti, cố gắng vượt qua chính mình”-chị Nguyệt tâm sự. Chị Hoàng Thị Thủy-Chủ tịch Hội LHPN xã Ia Lâu-nhận xét: Không chỉ vượt khó làm kinh tế giỏi, chị Nguyệt còn tích cực tuyên truyền, vận động chị em hưởng ứng các phong trào thi đua, cuộc vận động do Hội phát động và các hoạt động quyên góp, giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn.

3. Tại thôn 2 (xã Thăng Hưng), hình ảnh chị Lâm Thị Kim Cúc (SN 1982) bị khuyết tật bẩm sinh chân trái phải đi bằng nạng nhưng vẫn nỗ lực lao động để nuôi sống bản thân và người cha già yếu đã truyền cảm hứng, lan tỏa tinh thần vượt khó vươn lên. Chị Cúc cho biết: Năm 20 tuổi, chị mở quán bán tạp hóa. Sau này, thấy việc bưng bê hàng hóa khó khăn, chị chuyển sang bán bánh chuối chiên. Để thu hút khách, chị phối trộn giữa các loại bột và gia vị để tạo ra hương vị bánh thơm ngon. Nhờ đó, mỗi ngày, chị bán hơn 100 chiếc bánh, thu 500-600 ngàn đồng, lãi gần 150 ngàn đồng.

Mỗi ngày, chị Lâm Thị Kim Cúc (thôn 2, xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông) kiếm được gần 150 ngàn đồng từ công việc bán bánh chuối chiên. Ảnh: Nhật Hào

Mỗi ngày, chị Lâm Thị Kim Cúc (thôn 2, xã Thăng Hưng, huyện Chư Prông) kiếm được gần 150 ngàn đồng từ công việc bán bánh chuối chiên. Ảnh: Nhật Hào

Bà Siu H’Thoan-Chủ tịch Hội LHPN huyện Chư Prông: Toàn huyện có hơn 1.000 người khuyết tật, trong đó có hơn 500 người là hội viên phụ nữ. Tuy khiếm khuyết về cơ thể nhưng nhiều hội viên khuyết tật vẫn làm kinh tế giỏi, có hộ thu nhập mỗi năm 100-200 triệu đồng; đồng thời, các chị cũng có nhiều đóng góp cho công tác Hội và các hoạt động từ thiện trên địa bàn.

Khi có thu nhập ổn định, chị thường xuyên mua nhu yếu phẩm hỗ trợ người nghèo trong thôn. Từ năm 2015 đến nay, chị kêu gọi quyên góp quần áo, sách vở cũ tặng người nghèo. 2 năm nay, đều đặn mỗi tuần 1 ngày, chị tham gia cùng với tổ chức từ thiện của ông Lê Nhật Trường (cùng thôn) phát cơm chay miễn phí cho người nghèo trên địa bàn xã và tại Trung tâm Y tế huyện.

Bà Phạm Thị Lý (SN 1948, thôn 2, xã Thăng Hưng) bày tỏ: “Chồng tôi mất sớm, đứa con trai duy nhất cũng qua đời do tai nạn giao thông. Cách đây 2 năm, tôi cũng bị tai nạn gãy chân nên rất khó khăn. Được cháu Cúc hay lui tới hỗ trợ gạo và thức ăn, tôi bớt khó khăn hơn”.

Còn chị Rơ Lan H’Meo-Chủ tịch Hội LHPN xã Thăng Hưng thì cho hay: Tuy khuyết tật nhưng chị Lâm Thị Kim Cúc luôn mạnh mẽ trong cuộc sống và có nhiều đóng góp cho phong trào, hoạt động của Hội cũng như trong công tác nhân đạo, từ thiện trên địa bàn. Chị nhiều lần được các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh biểu dương.

Có thể bạn quan tâm

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

Ngầm tràn mùa lũ: Rình rập hiểm nguy

(GLO)- Mỗi mùa mưa, các ngầm tràn ở khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn khi nước lũ dâng cao. Những vụ tai nạn thương tâm xảy ra đã cho thấy, cùng với tăng cường cảnh báo, việc đầu tư xây dựng các công trình vượt lũ là yêu cầu cấp thiết nhằm bảo đảm an toàn cho người dân.

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

Khẩn trương hoàn thành tái định cư vùng thiên tai

(GLO)- Trước tình trạng nhiều dự án, phương án bố trí, ổn định dân cư khẩn cấp vùng thiên tai chậm tiến độ, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các địa phương khẩn trương khắc phục tồn tại, đẩy nhanh công tác di dời, tái định cư, bảo đảm an toàn cho người dân.

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

Người y sĩ tâm huyết với đồng bào vùng khó

(GLO)- Sinh ra và lớn lên tại xã An Toàn, y sĩ Đinh Văn Na sớm chứng kiến nhiều người đau ốm nhưng không đến cơ sở y tế mà chỉ trông cậy vào thầy cúng. Không ít trường hợp vì chậm chữa trị đã để lại hậu quả đáng tiếc.

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

Mưu sinh trên lòng hồ Định Bình

(GLO)- Hồ Định Bình không chỉ là công trình thủy lợi quan trọng mà còn là nơi mưu sinh của nhiều hộ dân ở xã Vĩnh Thạnh, tỉnh Gia Lai. Giữa mênh mông sóng nước, ngày ngày, bằng nhiều nghề khác nhau, họ bền bỉ vun đắp cuộc sống.

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

Mua flycam về có được tự mang ra bay?

(GLO)- Mua flycam về không đồng nghĩa có thể mang ra bay ở bất kỳ đâu. Người sử dụng cần đặc biệt lưu ý quy định về đăng ký phương tiện, giấy phép điều khiển, khu vực bay và trường hợp phải xin phép bay.

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

Trao tặng “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo biên giới Ia O

(GLO)- Ngày 6-8, thừa ủy quyền của Hội Phụ nữ Bộ Công an, Ban Công tác phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương xã Ia O tổ chức Lễ khánh thành và bàn giao “Mái ấm tình thương” cho 2 hộ phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại địa bàn biên giới.

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ

Tháo gỡ “bài toán” chung cư cũ ở phường Quy Nhơn

(GLO)- Nhiều khu chung cư, nhà tập thể cũ tại phường Quy Nhơn đã xuống cấp nghiêm trọng sau hàng chục năm sử dụng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Triển khai đề án di dời, tái định cư và xây dựng lại các khu chung cư cũ là vấn đề mang tính cấp thiết.

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

Siết chặt quản lý việc đốt thực bì

(GLO)- Vụ cháy xảy ra trong quá trình đốt xử lý thực bì trên rẫy tại xã Cửu An (tỉnh Gia Lai) khiến 2 người tử vong vào cuối tháng 6-2026 thêm một lần cảnh báo về những rủi ro từ tập quán sử dụng lửa trong sản xuất.

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

Tăng tốc nạo vét hệ thống tiêu thoát lũ sông Hà Thanh

(GLO)- Sau trận ngập lụt lịch sử ở hạ du sông Hà Thanh cuối năm 2025, tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai kế hoạch nạo vét, khơi thông các dòng sông, kênh tiêu thoát lũ trước mùa mưa năm 2026 nhằm giảm nguy cơ tái diễn ngập lụt đe dọa các vùng dân cư ven đô thị Tuy Phước và Quy Nhơn.

null