Những người lính đem lại hồi sinh cho vùng đất bom đạn

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bất chấp khó khăn, nguy hiểm, các chiến sĩ Binh đoàn 12, Bộ Quốc phòng đã phát hiện và tiêu hủy được hàng vạn quả đạn cối, bom bi, ngòi nổ các loại tiềm ẩn trong lòng đất từ hồi chiến tranh. Qua đó, đem lại sự bình yên cho các bản làng quần tụ dưới chân dãy Trường Sơn hùng vĩ.

Đánh vật với thần chết

Trời mưa mỗi lúc một nặng hạt nhưng 20 chiến sĩ công binh trẻ trong quân phục xanh tay mang dây thừng, lốp xe đạp, đòn gánh vẫn sẵn sàng vào trận “đánh vật” với 8 quả bom từ 250-270 cân Anh nằm trên phía đồi cao gần mỏ nổ xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế.
 

Chiến sĩ công binh rà tìm bom đạn tiềm ẩn dưới lòng đất. Ảnh: Bùi Oanh
Chiến sĩ công binh rà tìm bom đạn tiềm ẩn dưới lòng đất. Ảnh: Bùi Oanh

Lần đầu tiên thấy bom, máu me nghề nghiệp, tôi lập tức rút máy ảnh trong cặp định chạy theo tác nghiệp nhưng mấy anh chỉ huy trong đội phá hủy bom mìn tươi cười nói: “Nhà báo cứ bình tĩnh, việc tiêu hủy số bom này phải diễn ra từ giờ đến trưa”. Quả thật, để di chuyển một quả bom từ nơi tập kết đến hố tiêu hủy cách nhau khoảng 500 m, ngoài sự kiên trì gan dạ, các chiến sĩ công binh còn phải biết phối hợp nhịp nhàng trong từng thao tác từ thắt dây thừng đến vị trí đặt đòn gánh... Gần một giờ đồng hồ dầm dề dưới trời mưa, hai quả bom to như hai con heo nái đã được các chiến sĩ công binh di chuyển và đặt ngay ngắn vào vị trí tiêu hủy. Tiếp đó, bộ phận kỹ thuật gồm 5 chiến sĩ do đại úy Phan Anh Tuấn chỉ huy cẩn thận kẹp 3 ngòi nổ thuốc TNT và 2 kíp điện. Kéo đoạn dây điện nối từ ngòi nổ lại vị trí kích điện khoảng 200 m, họ kiểm tra lại lần cuối các thao tác. Nháy mắt, một tiếng nổ “ầm…ầm” xé toang bầu trời… Cứ thế, từ sáng sớm tinh mơ đến gần giữa trưa, 8 quả bom lần lượt được tiêu hủy.

Trong lúc các chiến sĩ công binh tiếp tục nhiệm vụ, trung tá Mai Xuân Kỳ, Đội trưởng Đội rà phá bom mìn Binh đoàn 12, dẫn chúng tôi ra phía triền đồi cách mỏ nổ khoảng 500 m-khu vực tập kết các loại bom mìn do đồng đội của anh mới đào bới từ lòng đất thuộc địa bàn xã Hồng Thượng và Hương Phong. Lật dỡ từng nắp thùng gỗ bên trong có những quả bom nằm ngăn nắp theo từng loại, Trung tá Kỳ giới thiệu: “Đây là bom bi, đây là bom bướm, đây là đạn cối…”. Thấy chúng tôi có vẻ hơi sợ, anh cười trấn an: “Bom mìn mặc dù vô giác nhưng nếu nắm chắc được tính năng của từng loại thì sẽ dễ dàng hơn trong quá trình tìm kiếm, di chuyển, tiêu hủy… Những loại bom bướm, bom bi nguy hiểm nhưng không đáng gờm bằng bom đạn phốt pho. Bởi sau nhiều năm ẩn mình trong lòng đất, lớp kim loại vỏ bọc bên ngoài đã hoen rỉ, tạo điều kiện cho chất phốt pho rò rỉ ra bên ngoài nên hễ gặp không khí là nó tự cháy nổ”. Vậy làm thế nào để lôi bom ra khỏi lòng đất? Anh Kỳ hướng dẫn: “Gặp bom phốt pho, anh em phải dùng băng gạc y tế thấm đẫm nước bao bọc lại chỗ rò rỉ. Tiếp đó, buộc chặt lại rồi dùng bàn trượt hay nhẹ nhàng dùng đòn gánh khiêng về bãi tiêu hủy”.
 

 Trời mưa nhưng các chiến sĩ công binh vẫn phối hợp nhịp nhàng di chuyển bom 270 bảng anh đến bãi tiêu hủy an toàn. Ảnh: Bùi Oanh
Trời mưa nhưng các chiến sĩ công binh vẫn phối hợp nhịp nhàng di chuyển bom 270 cân anh đến bãi tiêu hủy an toàn. Ảnh: Bùi Oanh

Đại tá Thái Vĩnh Tính, Giám đốc Công ty Xây dựng 384, Binh đoàn 12, cho biết, bắt đầu từ tháng 5-2008, đơn vị được giao nhiệm vụ tiến hành rà phá bom mìn trên diện tích 1.200 ha thuộc địa bàn xã Hương Phong nhằm phục vụ cho chương trình tái định cư và mở rộng diện tích đất sản xuất cho đồng bào Pa Kô, Vân Kiều. Với phương châm nhanh chóng, hiệu quả, có lúc đơn vị đã huy động tới cả ngàn chiến sĩ tham gia tìm kiếm bom mìn. Ngoài 8 quả bom mới được tiêu hủy thành công, trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị còn phát hiện và tiêu hủy hơn 3.000 quả đạn cối, 1.438 quả bom bi, 1.327 quả đạn khác và 214 ngòi nổ các loại.

Trả lại sự bình yên bản làng

Nhìn nhận về chiến công thầm lặng của những người lính trẻ Binh đoàn 12, ông Hồ Xuân Trăng, Chủ tịch UBND huyện A Lưới, xúc động nói: “Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, A Lưới-địa danh được xem là điểm nút của đường Trường Sơn với vô vàn cung, nhánh đường bộ cơ giới, đường vòng qua đất nước bạn Lào như Ngã ba đường 71 (xã Hồng Vân); Ngã ba đường 72 (xã Phú Vinh); Ngã ba đường 73 (xã Hương Phong); Ngã ba đường 74 (xã Hương Lâm và A Đớt); động Tiến Công (xã Hồng Kim); động Đông So (xã Hồng Bắc); địa đạo A Đon (xã Hồng Quảng). Nhằm chặn đứng tuyến chi viện chiến lược Bắc-Nam, Không lực Hoa Kỳ đã huy động hàng vạn tấn bom “dội” xuống vùng đất này.
 

 Tiêu hủy bom mìn trải lại sự bình yên cho các bản làng. Ảnh: Bùi Oanh
Tiêu hủy bom mìn trả lại sự bình yên cho các bản làng. Ảnh: Bùi Oanh

Chiến tranh đã đi qua gần 40 năm nhưng di chứng của nó để lại trên mảnh đất này khó có thể thống kê được. Nay những người lính công binh với phẩm chất bộ đội Cụ Hồ đã bất chấp mọi gian nan, nguy hiểm dọn sạch số bom đạn còn sót trên địa bàn, hồi sinh “vùng đất chết”, đem lại sự bình yên cho các bản làng”. Không chỉ đảm nhận nhiệm vụ rà phá bom mìn, Binh đoàn 12 còn làm tốt công tác tuyên truyền giáo dục quần chúng nhân dân, các em học sinh trên địa bàn về tác hại và cách phòng tránh các loại bom mìn. Ngoài ra còn giúp đỡ đồng bào phát triển kinh tế-xã hội, an ninh quốc phòng. Những “vùng đất chết” sau bước chân những chiến sĩ công binh được hồi sinh xanh mượt những đồi cà phê, cao su, keo lai… Bây giờ, mỗi khi nhắc đến các anh, đồng bào các dân tộc thiểu số sinh sống trên dãy Trường Sơn hùng vĩ này trìu mến gọi các anh-những chiến sĩ công binh trong quân phục xanh là những con người khuất phục “thần chết”.

Bùi Oanh

Có thể bạn quan tâm

Những cuộc đời ven kênh

Những cuộc đời ven kênh

Từ bao đời nay, trên các nhánh sông Sài Gòn từng có những xóm làng ven kênh, họ sống đời cha nối tiếp đời con. Đó là những xóm kênh hay dân bờ kè gắn liền với cuộc đời và số phận thăng trầm cùng các dòng sông, bờ kênh của thành phố...
Thiêng liêng nghĩa tình đồng đội

Thiêng liêng nghĩa tình đồng đội

(GLO)- Chiến tranh đã lùi xa, nhưng trái tim những người từng chiến đấu ở chiến trường Campuchia vẫn luôn hướng về vùng đất Đức Cơ-nơi tiễn các anh đi làm nhiệm vụ quốc tế cao cả và cũng là nơi đón các anh trở về với đất mẹ. Và, ở miền biên viễn này còn có bao đồng đội đang yên giấc vĩnh hằng.

Người của biển khơi

Người của biển khơi

Cứ mỗi lèo biển đánh được nhiều cá, anh lập tức nhớ ngay tọa độ, ngày tháng đánh bắt, đêm có trăng hay không trăng, dòng hải lưu thế nào... để mùa sau, năm sau quay trở lại đánh bắt
Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

Nguyễn Đăng Khang: Nam sinh đa tài

(GLO)- “Nếu Tin học là chỗ dựa cho phím đàn được thăng hoa thì âm nhạc lại giúp em xua tan đi những căng thẳng sau hàng giờ đắm chìm cùng ngôn ngữ lập trình”-em Nguyễn Đăng Khang (lớp 11C3A, Trường THPT chuyên Hùng Vương) chia sẻ.

Khi nghĩ về một đời người

Khi nghĩ về một đời người

Năm 2011, chàng thanh niên đến từ Chương Mỹ (Hà Nội) Đỗ Đăng Đại từng gây ấn tượng với chúng tôi bởi câu nói: “Con muốn phấn đấu cho sự nghiệp và hoàn thành nhiệm vụ đã. Tổ quốc đang cần chúng con”. Lúc đó, Đại là chiến sĩ nghĩa vụ, ra làm việc tại đảo Nam Yết, quần đảo Trường Sa.
Người 'sửa' ký ức thời gian

Người 'sửa' ký ức thời gian

Với đôi bàn tay khéo léo, sự cẩn thận và niềm đam mê bất tận, 46 năm qua, ông Võ Văn Rạng (64 tuổi, ngụ tại TP Hồ Chí Minh) đã miệt mài “hồi sinh” những trang sách cũ kỹ, ố màu thời gian.
Miền ký ức cảng xưa

Miền ký ức cảng xưa

Ngược dòng ký ức những ngư dân có chuỗi ngày gắn bó tại cảng cá Thuận Phước (phường Thuận Phước, quận Hải Châu) trước những năm 2000 là hình ảnh tất bật, vội vã nào cá, nào tôm, nào ruốc cùng mùi tanh nồng thấm đẫm quãng tuổi xuân.