Những ngôi nhà ấm tình đồng đội ở Chư Pưh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Hưởng ứng phong trào “Xóa nhà dột nát” cho hộ cựu chiến binh (CCB) nghèo, những năm qua, Hội CCB huyện Chư Pưh (tỉnh Gia Lai) đã có nhiều việc làm thiết thực nhằm giúp nhiều hội viên được sống trong những ngôi nhà mới khang trang, đầm ấm tình đồng đội.

Đã gần 6 tháng dọn về căn nhà “Nghĩa tình đồng đội”, vợ chồng CCB Ksor Alem (làng Thơ Ga B, xã Chư Don) vẫn còn đọng lại niềm vui. Ông Alem chỉ có 1 sào lúa nước và 2 sào rẫy. Vậy nên, dù căn nhà hơn 20 m2 đã hư hỏng nặng nhưng gia đình vẫn không có khả năng xây mới. Với ông Alem, mơ ước có một căn nhà kiên cố, khang trang là điều quá xa vời. Vì vậy, đầu tháng 9-2019, khi nghe thông báo chủ trương hỗ trợ làm nhà của Hội CCB huyện, ông Alem nửa tin nửa ngờ.

“Vậy mà chỉ ít tháng sau, gia đình tôi đã được ở trong ngôi nhà tường xây kiên cố, mái lợp tôn cứng, nền lát gạch men, diện tích 50 m2, có đầy đủ phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn rộng rãi sạch đẹp”-ông Alem vui mừng kể lại.

Hội viên Hội CCB huyện Chư Pưh giúp hoàn thiện ngôi nhà của CCB Rmah Khun (làng Tho Gab, xã Chư Don). Ảnh: Lê Ngọc
Hội viên Hội CCB huyện Chư Pưh giúp hoàn thiện ngôi nhà của CCB Rmah Khun (làng Thơ Ga B, xã Chư Don). Ảnh: Lê Ngọc

Ông Chu Xuân Toàn-Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Pưh: “Toàn huyện chỉ còn 7 hộ CCB thuộc diện cần được hỗ trợ làm nhà. Chúng tôi phấn đấu hoàn thành việc xóa nhà dột nát cho hội viên trong thời gian sớm nhất”.
 

Cách nhà ông Alem một đoạn là gia đình CCB Rmah Khun. Ngoài 30 tuổi, anh Khun đã có 2 đứa con, vợ lại đang mang bầu, một mình anh loay hoay với mấy sào ruộng nhưng nhiều lúc vẫn không đủ ăn. Đầu tháng 4-2020, anh được Hội CCB huyện hỗ trợ kinh phí làm nhà.

Đứng trước ngôi nhà đang hoàn thiện, anh Khun xúc động: “Chỉ ít ngày nữa thôi, gia đình mình sẽ được ở trong ngôi nhà mới khang trang, vợ mình khi “nằm ổ” sẽ có nơi ở sạch sẽ ấm cúng. Cảm ơn Hội CCB huyện nhiều lắm!”.

Chia sẻ niềm vui của các hội viên, ông Chu Xuân Toàn-Chủ tịch Hội CCB huyện Chư Pưh-cho biết: Hằng năm, trên cơ sở báo cáo của các cơ sở Hội về những hội viên nghèo cần xóa nhà dột nát, Thường trực Hội CCB huyện đến khảo sát thực tế để quyết định hỗ trợ sao cho phù hợp. Bước tiếp theo là căn cứ vào thực lực của Quỹ “Nghĩa tình đồng đội” để kêu gọi, vận động hội viên và các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ. Khi đủ tiền, Hội sẽ thống nhất với gia đình phương thức xây dựng. Tùy vào thời điểm và hoàn cảnh của từng gia đình mà vận dụng cho phù hợp.

Điển hình như trường hợp của gia đình CCB Rmah Kra (làng Lao, thị trấn Nhơn Hòa). Trước năm 2015, gia đình có 400 trụ hồ tiêu nhưng bị chết hết. Cả 10 người trong gia đình phải chen chúc trong căn nhà chỉ hơn 25 m2 và trông chờ vào hơn 1 sào lúa để có cái ăn. Trước tình cảnh ấy, Hội CCB huyện đã giúp vốn trồng 1 ha mì để khôi phục kinh tế. Cuối năm 2015, từ số tiền 10 triệu đồng gia đình tiết kiệm được sau khi thu hoạch mì, Hội quyên góp ủng hộ thêm 55 triệu đồng. Nhờ đó, ngôi nhà mới khang trang đã hoàn thiện với diện tích gần 60 m2, tạo điều kiện để gia đình yên tâm làm kinh tế thoát nghèo.

Trường hợp của hội viên Ksor Y Thu (làng Lốp, xã Chư Don) lại khác. Ông vốn là bộ đội chống Mỹ. Năm 2015, ông từ Đak Lak chuyển sang định cư ở làng này. Mặc dù dành dụm được chút vốn liếng mua được mấy sào đất rẫy nhưng cả hai vợ chồng đều gần 70 tuổi, lại không con cái để nương dựa nên đời sống rất khó khăn, vẫn phải ở trong căn nhà tạm chưa đầy 20 m2.

Không để người từng có công với nước phải sống tạm bợ, cuối năm 2017, Thường trực Hội CCB huyện quyết định hỗ trợ làm nhà cho ông Ksor Y Thu. Hội đã vận động ủng hộ 50 triệu đồng, gia đình vay Ngân hàng Chính sách Xã hội thêm 20 triệu đồng. Hội còn trực tiếp cùng gia đình tổ chức thi công. Và ngôi nhà xây vững chãi, nền lát gạch hoa diện tích 50 m2, có phòng khách, phòng ngủ, phòng ăn khang trang sạch đẹp đã nhanh chóng hoàn thành, giúp cho vợ chồng CCB Ksor Y Thu được sống an vui trong những ngày tuổi già.

Với cách làm căn cơ như vậy, từ năm 2010 đến nay, Hội CCB huyện Chư Pưh đã hỗ trợ 45 hội viên nghèo làm nhà mới. Điều đáng mừng là đến nay tất cả các hội viên được nhận nhà “Nghĩa tình đồng đội” đều đã thoát nghèo.

 HÙNG TẤN
 

Có thể bạn quan tâm

Kết nối lòng nhân ái

Kết nối lòng nhân ái

(GLO)- Chương trình “Tiếng gọi yêu thương” vừa được nhóm thiện nguyện Đak Đoa-Mang Yang tổ chức vào tối 17-5 tại Công viên Đồng Xanh (xã An Phú, TP. Pleiku) nhằm vận động nguồn lực, trao tiền hỗ trợ cho 7 thiếu nhi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Hai chị em đều mắc bệnh hiểm nghèo

Hai chị em đều mắc bệnh hiểm nghèo

(GLO)- Tuổi thơ của 2 chị em Rơ Lan Điệp (SN 2012) và Rơ Lan Na Uy (SN 2014, trú tại làng Yon Tôk, xã Ia Glai, huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai) gắn liền với bệnh viện, thuốc men và những cơn đau triền miên.

Ông Cao Xuân Nam-Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ tỉnh (thứ 2 từ phải sang) trao kinh phí hỗ trợ xây dựng nhà Chữ thập đỏ cho gia đình bà Rmah H’Ngọc (đứng giữa). Ảnh: Ngọc Duy

Lan tỏa yêu thương trong Tháng Nhân đạo năm 2025

(GLO)- Với thông điệp “Hành trình nhân đạo-lan tỏa yêu thương”, Tháng Nhân đạo năm 2025 đã khởi động tại xã Ia Ake (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) với chuỗi các hoạt động sôi nổi, ý nghĩa hướng về người nghèo; qua đó góp phần lan tỏa yêu thương, xây dựng một cộng đồng đoàn kết, giàu lòng nhân ái.

Thầy Vũ Văn Tùng (hàng sau, thứ 3 từ trái sang, người phụ trách "Tủ bánh mì 0 đồng") phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám trao học bổng cho học sinh vượt khó học giỏi của trường. Ảnh: Văn Tùng

Tủ bánh mì 0 đồng trao học bổng “Vì em hiếu học”

(GLO)- Sáng 29-4, thầy Vũ Văn Tùng-người phụ trách "Tủ bánh mì 0 đồng" phối hợp với Ban Giám hiệu Trường Tiểu học và THCS Lê Văn Tám (xã Đăk Pơ Pho, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai) tổ chức lễ trao học bổng “Vì em hiếu học” cho học sinh vượt khó học giỏi của trường.

Đak Đoa trợ cấp xã hội cho em Nêu

Đak Đoa trợ cấp xã hội cho em Nêu

(GLO)- Ủy ban Nhân dân huyện Đak Đoa (tỉnh Gia Lai) ban hành quyết định 1097/QĐ-UBND ngày 21-4-2025 về việc trợ cấp xã hội cho đối tượng bảo trợ xã hội theo Nghị định 20/2021/NĐ-CP ngày 15-3-2021 và Nghị định 76/2024/NĐ-CP ngày 1-7-2024 của Chính phủ.

Xót lòng cháu bé mồ côi

Xót lòng cháu bé mồ côi

(GLO)- Mới học lớp 1 nhưng em Nêu (làng Kol, xã Trang, huyện Đak Đoa, tỉnh Gia ) đã mồ côi cả cha lẫn mẹ. Bố Nêu qua đời cách đây 6 tháng do bạo bệnh. Nỗi đau chưa nguôi ngoai thì tháng 2 vừa qua, mẹ cũng tiếp tục rời xa em.