Những lưu ý quan trọng khi đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Từ ngày 4-5, học sinh đang học lớp 12 trên cả nước chính thức đăng ký dự thi tốt nghiệp (THPT) năm 2023.
Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Khánh Linh

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Ảnh: Khánh Linh

Đăng kí theo hình thức trực tuyến

Thí sinh sẽ đăng kí dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), địa chỉ http://thisinh.thithptquocgia.edu.vn.

Thời gian đăng ký dự thi đến 17h ngày 13.5.

Bộ GDĐT lưu ý, thông tin đăng ký của thí sinh chỉ được công nhận trong thời gian này. Chỉ trong trường hợp bất khả kháng thì học sinh lớp 12 mới đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tiếp.

Bộ GDĐT yêu cầu, các sở giáo dục và đào tạo tổ chức, hướng dẫn học sinh đang học lớp 12 đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT theo hình thức trực tuyến từ ngày 4.5 đến 17h ngày 13.5.

Thí sinh tự do cũng đăng ký thi tốt nghiệp THPT trong khoảng thời gian này, tuy nhiên, hình thức đăng ký dự thi là trực tiếp tại đơn vị đăng ký dự thi do sở giáo dục và đào tạo quy định.

Trước đó, từ ngày 26-30.4, học sinh lớp 12 trên cả nước đã tập dượt đăng ký dự thi trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ GDĐT. Hiện nay, hệ thống đã tự động khóa, dữ liệu thử đăng ký dự thi của học sinh cũng không còn giá trị, học sinh phải đăng ký lại toàn bộ thông tin trong thời gian đăng ký dự thi chính thức.

Các nhà trường đã cấp cho mỗi học sinh một tài khoản - là số căn cước công dân/chứng minh nhân dân. Học sinh lưu ý bảo quản tài khoản và mật khẩu để đăng nhập hệ thống trong suốt thời gian đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT đến khi xét tuyển đại học, cao đẳng. Hệ thống sẽ phản hồi thông tin sai sót (nếu có) để học sinh kịp thời điều chỉnh, bổ sung.

Chậm nhất ngày 7.6, các đơn vị đăng ký dự thi phải thông báo công khai những trường hợp học sinh không đủ điều kiện dự thi tốt nghiệp THPT.

Thí sinh phải đăng kí 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT

Theo quy định của Bộ GDĐT, học sinh đang học lớp 12 năm học 2022 - 2023 bắt buộc phải đăng ký 4 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và chọn một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội. Như vậy, học sinh chỉ được chọn một bài thi tổ hợp. Các trường hợp chọn cả hai bài thi là phạm quy.

Học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp trung học phổ thông chọn 3 bài thi để xét tốt nghiệp THPT, gồm: Toán, Ngữ văn và một trong hai bài thi tổ hợp.

Học viên học chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT không bắt buộc phải thi Ngoại ngữ để xét tốt nghiệp, nhưng nếu muốn sử dụng kết quả thi ngoại ngữ để xét tuyển đại học, cao đẳng thì có thể đăng ký thi.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 diễn ra trong hai ngày 28 và 29.6. Cả nước có 65 hội đồng thi, mỗi hội đồng thi có một mã số tương ứng từ 01 đến 65.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại địa phương

Kiểm tra công tác tổ chức thi tốt nghiệp THPT tại địa phương

Thông tin về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng - Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Huỳnh Văn Chương cho biết việc quan trọng cần làm trong thời gian tới là tập huấn về công tác thanh tra, kiểm tra và bắt đầu kiểm tra công việc tổ chức kỳ thi của địa phương.