Nhìn từ Pleiku: Rưng rưng cờ đỏ sao vàng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- 72 năm qua, kể từ những ngày mùa thu lịch sử năm 1945, hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành một phần máu thịt thiêng liêng của mỗi người dân Việt Nam. Lá cờ ấy đã theo chân những người lính bước vào cuộc kháng chiến 9 năm trường kỳ chống thực dân Pháp để rồi kiêu hãnh tung bay trên nóc tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ trong ngày 7-5-1954. Lá cờ ấy đã đi theo những đoàn quân giải phóng vượt Trường Sơn tiến vào giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Để giờ đây, mỗi lần ngước lên lá cờ đỏ sao vàng, lá cờ thấm máu biết bao anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, chúng ta đều không khỏi rưng rưng tự hào.
 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Không chỉ xuất hiện trong các sự kiện trọng đại của đất nước, không chỉ ngày ngày tung bay trên bầu trời Tổ quốc, từ miền ngược đến miền xuôi, từ biên giới đến hải đảo xa xôi, suốt bao năm qua, lá cờ đỏ sao vàng đã trở thành một phần hành trang không thể thiếu của biết bao người con đất Việt mỗi lần rời xa đất nước. Và không biết bao lần, lá cờ đỏ sao vàng đã kiêu hãnh, tự hào vươn cao trên bầu trời những miền đất cách xa Tổ quốc ngàn vạn dặm.

Thời gian đã lùi xa nhưng hình ảnh Anh hùng Phạm Tuân khoác lên mình bộ quần áo phi hành gia với quốc huy Việt Nam trên ngực và lá cờ Tổ quốc trên tay trong chuyến bay vào vũ trụ ngày 23-7-1980 thì nhiều người hẳn vẫn còn nhớ. Cũng chưa ai có thể quên hình ảnh đầy xúc động tại Olympic Sydney 2000 khi võ sĩ taekwondo Trần Hiếu Ngân với lá cờ đỏ sao vàng chạy quanh nhà thi đấu State Sports Center khi mang về chiếc huy chương bạc Olympic đầu tiên trong lịch sử cho thể thao Việt Nam. Hay chỉ mới cách đây 1 năm thôi, cũng vào những ngày tháng 8 này, rất nhiều người Việt Nam, trong đó có cả tôi đã không cầm nổi những giọt nước mắt tự hào trong thời khắc nhìn thấy quốc kỳ Việt Nam được kéo lên ở vị trí cao nhất tại đấu trường Olympic trong tiếng nhạc hào hùng của bản Tiến quân ca. Hôm ấy, vận động viên Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử của thể thao Việt Nam với tấm huy chương vàng môn bắn súng tại Olympic Rio 2016 tổ chức ở Brazil.

Cuối tuần qua, đúng vào ngày cả nước ta rợp bóng cờ đỏ sao vàng hân hoan kỷ niệm 72 năm Cách mạng Tháng Tám thì tại sân vận động Bukit Jalil ở thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia), quốc kỳ Việt Nam cũng kiêu hãnh tung bay trên tay các thành viên đoàn thể thao Việt Nam tham dự Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) lần thứ 29. Và không chỉ trong ngày khai mạc, suốt từ hôm đó đến thời điểm tôi ngồi viết bài này (chiều 24-8), quốc kỳ Việt Nam đã 29 lần (và chắc chắn sẽ còn tiếp tục) được trang trọng kéo lên ở vị trí cao nhất trên đất Malaysia. Những gương mặt đã đem vinh quang về cho Tổ quốc có thể kể đến như: Nguyễn Thị Ánh Viên (bơi), Lê Tú Chinh, Vũ Thị Mến, Dương Văn Thái, Nguyễn Thị Huyền, Vũ Thị Ly (điền kinh), Lê Thanh Tùng (thể dục dụng cụ), Dương Thúy Vi, Hoàng Thị Phương Giang (wushu)…

Trong những ngày diễn ra SEA Games 29, ngoài những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở Malaysia còn có rất nhiều cổ động viên trong nước đã bỏ công sức, tiền bạc lặn lội vượt ngàn dặm sang đây cổ vũ cho các đội tuyển của nước ta thi đấu. Trong hành trang của họ dĩ nhiên không thể thiếu lá cờ Tổ quốc. Thậm chí, Hội Cổ động viên Bóng đá Việt Nam còn kỳ công làm một lá đại kỳ rộng hơn 400 m2, nặng khoảng 40 kg mang sang Malaysia để tiếp sức cho đội U22 và đội tuyển bóng đá Việt Nam. Chính những lá cờ trên khán đài này và cả những lá cờ nhỏ được in trên ngực áo đã trở thành nguồn sức mạnh thôi thúc mỗi vận động viên phải nỗ lực hơn nữa trong các cuộc tranh tài, góp phần mang vinh quang về cho Tổ quốc.

Còn với chúng ta, những người không có điều kiện sang Malaysia phất cao lá cờ đỏ sao vàng cổ vũ các đội tuyển Việt Nam thi đấu tại SEA Games thì hàng ngày hãy bật ti vi lên theo dõi, để lại được rưng rưng tự hào khi thấy quốc kỳ Việt Nam tung bay trên đỉnh cao nhất cùng tiếng nhạc hùng tráng của bản Tiến quân ca sau mỗi môn thi đấu.

Vĩnh Phúc

Có thể bạn quan tâm

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh.

Phòng Chính trị, Viettel Gia Lai kết nghĩa với Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh

(GLO)- Ngày 29-7, Phòng Chính trị (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai), Viettel Gia Lai và Trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS và THPT Vĩnh Thạnh tổ chức ký kết giao ước kết nghĩa giai đoạn 2026-2030. Đại tá Võ Tấn Tài - Tỉnh ủy viên, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Trung tướng Lê Minh Quang-Chính ủy Quân đoàn 34 trao Huân chương Dũng cảm cho gia đình Thượng sĩ Kpă Thiêp

Truy tặng Huân chương Dũng cảm cho Thượng sĩ Kpă Thiêp

(GLO)- Chiều 27-7, Trung đoàn 28 (Sư đoàn 10, Quân đoàn 34) phối hợp với UBND xã Ia Ko tổ chức lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Dũng cảm đối với Thượng sĩ Kpă Thiêp-nguyên chiến sĩ Trung đội Vệ binh, Ban Tham mưu, Trung đoàn 28 vì đã dũng cảm quên mình cứu người.

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

“Hành quân xanh” vì nhân dân phục vụ

(GLO)- Chiến dịch “Hành quân xanh” năm 2026 tiếp tục ghi dấu ấn bằng những công trình, phần việc thiết thực của tuổi trẻ lực lượng vũ trang tỉnh Gia Lai. Chiến dịch còn tạo điểm nhấn với các hoạt động hỗ trợ chuyển đổi số, phục vụ nhân dân.

Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai tuần tra và xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

Xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên giới

(GLO)- Tuyến biên giới Gia Lai giáp Campuchia có vị trí đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh và đối ngoại. Kết hợp tuần tra, kiểm soát với bám dân, bám địa bàn, Bộ đội Biên phòng tỉnh góp phần giữ vững chủ quyền, xây dựng vững chắc thế trận lòng dân nơi biên cương Tổ quốc.

null