Nhật từ chối tham gia NATO

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)-Theo Hãng tin Reuters, sáng 24/5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio khẳng định quốc gia Đông Á này không có ý định gia nhập khối liên minh quân sự Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Song ông thừa nhận NATO đang lên kế hoạch mở văn phòng đại diện tại Nhật Bản.
Tổng thư ký NATO và Thủ tướng Nhật tại Tokyo. Ảnh: AFP

Tổng thư ký NATO và Thủ tướng Nhật tại Tokyo. Ảnh: AFP

Phát biểu về việc này trước phiên họp Quốc hội, ông Kishida khẳng định: "Theo tôi biết thì chưa có quyết định nào được đưa ra".

Trước đó, tờ Nikkei Asia dẫn nguồn quan chức Nhật Bản và NATO cho biết, liên minh đang có kế hoạch mở văn phòng liên lạc đầu tiên tại thủ đô Tokyo của Nhật Bản vào năm tới. Động thái này sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc tham vấn của NATO với Nhật Bản và các đồng minh khác của liên minh ở châu Á - Thái Bình Dương - chẳng hạn như Australia, New Zealand và Hàn Quốc.

Theo tạp chí Nikkei Asia, văn phòng liên lạc đầu tiên của NATO tại thủ đô Tokyo thúc đẩy trao đổi giữa các thành viên trong liên minh NATO và những đối tác an ninh như Hàn, Úc, New Zeland… nhằm đối phó với các thách thức địa chính trị từ Trung Quốc và Nga.

Có thể bạn quan tâm

Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

Tin thế giới sáng 21-5: Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran

(GLO)- Mỹ tiếp tục chặn tàu Iran; Iran cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng; Mỹ thử nghiệm hệ thống pháo phản lực cơ động cao HIMARS tại Nhật Bản; Cựu Thủ tướng Tây Ban Nha bị điều tra với những cáo buộc nghiêm trọng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-5.

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

Tin thế giới tối 20-5: Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện

(GLO)- Trung Quốc-Nga củng cố quan hệ Đối tác Hợp tác chiến lược toàn diện; Hai nhà máy lọc dầu lớn của Nga dừng hoạt động sau khi bị tập kích bằng UAV; Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đưa ra cảnh báo mới nhất cho Mỹ và Israel ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 20-5.

Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

Tin thế giới tối 19-5: Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ

(GLO)- Quân đội Iran cảnh báo mở ‘các mặt trận mới’ chống Mỹ; NATO họp khẩn trước nguy cơ cạn kiệt kho vũ khí giữa căng thẳng toàn cầu; Estonia bắn hạ UAV Ukraine xâm nhập không phậnLật thuyền trên hồ Baikal, 5 người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 19-5.

Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

Tin thế giới sáng 19-5: Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công

(GLO)- Tổng thống Mỹ thấy cơ hội đạt thỏa thuận hạt nhân với Iran sau khi hoãn tấn công; Mỹ gia hạn lệnh miễn trừng phạt các lô hàng dầu mỏ Nga trên biển; Tàu du lịch MV Hondius cập cảng Hà Lan để khử trùng và cách ly... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 19-5.

null