Nhân rộng mô hình “Ánh sáng an ninh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Nhằm nhân rộng mô hình “Ánh sáng an ninh”, từ ngày 12 đến 14-6, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với các nhà tài trợ lắp đặt 30 trụ đèn năng lượng mặt trời tại làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh), làng Mơ Nú (xã Chư Á, TP. Pleiku) và làng Hlú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê).

Là một trong những nhà tài trợ mô hình “Ánh sáng an ninh”, ông Ngô Văn Minh-Giám đốc Công ty Ánh sáng thiết bị điện Minh Hiếu (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cho biết: “Ý tưởng hỗ trợ lắp đèn đường chiếu sáng ban đêm cho bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tôi ấp ủ từ lâu.

Vì vậy, ngay khi Công an Gia Lai kết nối, tôi và đồng nghiệp lập tức lên đường. Việc làm này thật sự rất ý nghĩa. Đặc biệt, khi đến tận đây và nhìn ngắm khuôn mặt vui vẻ của người dân lúc đèn đường thắp sáng, tôi thật sự hạnh phúc khi được đóng góp cho cộng đồng”.

Thực hiện mô hình “Ánh sáng an ninh”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với các nhà tài trợ lắp đặt trụ đèn năng lượng mặt trời tại điểm trường làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh. Ảnh: B.H

Thực hiện mô hình “Ánh sáng an ninh”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với các nhà tài trợ lắp đặt trụ đèn năng lượng mặt trời tại điểm trường làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh. Ảnh: B.H

Ngay khi dàn cột đèn năng lượng mặt trời được dựng lên, ông Khe-Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Hưng-phấn khởi chia sẻ: “Làng Ea Lũh nghèo nhất trong tất cả 15 thôn, làng của xã. Khi nghe tin sắp có đèn đường thắp sáng, cả làng đều vui mừng”.

Tại làng Mơ Nú và làng Hlú, người dân cũng rất vui khi được hỗ trợ lắp đặt đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng. Đây là hoạt động thuộc mô hình “Ánh sáng an ninh” hưởng ứng phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” do Hội Phụ nữ Công an tỉnh tham mưu triển khai từ đầu tháng 4-2024 với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2024, Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với Hội Phụ nữ Công an các địa phương, hệ thống chính trị, tổ chức xã hội và Công an cấp xã tại huyện Chư Păh, Chư Sê và TP. Pleiku lắp đặt thí điểm 30 trụ đèn năng lượng mặt trời với tổng kinh phí 90 triệu đồng.

Sau khi đánh giá kết quả tại 3 địa phương thí điểm, mô hình sẽ được nhân rộng trong các năm tiếp theo. Kinh phí lắp đặt được vận động từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Mô hình “Ánh sáng an ninh” sẽ tạo mỹ quan và góp phần đảm bảo an ninh trật tự và tạo điều kiện để người dân yên tâm lưu thông trên đường mỗi buổi tối. Đồng thời, khi bàn giao mô hình, Hội Phụ nữ Công an tỉnh kết hợp tổ chức tuyên truyền về chính sách kế hoạch hóa gia đình, phòng-chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phòng cháy chữa cháy và các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông.

Công an xã và người dân cùng thi công lắp đặt các trụ đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: Bảo Hân

Công an xã và người dân cùng thi công lắp đặt các trụ đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: Bảo Hân

Dắt theo 2 cô con gái đến Gia Lai tham gia hoạt động thiện nguyện kết hợp trong chương trình lắp đặt trụ đèn năng lượng mặt trời cho 3 làng, bà Đào Thị Lan-Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cho hay: “Dịp Tết vừa rồi, tôi lên Gia Lai tặng quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn thì phát hiện trên này còn thiếu thốn nhiều quá. Vì thế, ngay khi Hội Phụ nữ Công an tỉnh liên hệ, tôi sẵn sàng chung tay góp sức.

Các phần quà gửi đến thiếu nhi đợt này cũng có một phần ủng hộ từ học sinh của tôi. Khi nghe cô giáo kể về hoàn cảnh khó khăn của các bạn nhỏ vùng cao, các em đã tiết kiệm tiền tiêu vặt để gửi đến những món quà tuy nhỏ nhưng ấm áp tình cảm”.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, nhân dịp này, các đơn vị đã trao 61 suất quà gồm đèn học, sách vở, bánh kẹo với tổng giá trị 34 triệu đồng cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đêm về, khi những ngọn đèn sáng lên sau một ngày dài hấp thụ năng lượng mặt trời là lúc nụ cười rạng rỡ trên gương mặt đen nhẻm của những em nhỏ vùng dân tộc thiểu số. Các em í ới gọi nhau chơi đùa dưới ánh sáng tỏa ra từ những ngọn đèn đường của mô hình “Ánh sáng an ninh”.

Có thể bạn quan tâm

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Những đóa hoa kiên cường

Những đóa hoa kiên cường

(GLO)- Nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3, chúng tôi chia sẻ câu chuyện của những người phụ nữ chống chọi với bệnh tật bằng nghị lực sống bền bỉ, âm thầm mà phi thường. Họ được ví như những đóa hoa kiên cường trong nghịch cảnh. 

Tuần lễ áo dài tại các đơn vị

Rực rỡ “Tuần lễ Áo dài”

(GLO)- Hưởng ứng “Tuần lễ Áo dài” năm 2026 do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhiều cơ quan, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã tổ chức các hoạt động phong phú, tạo nên không khí sôi nổi nhân dịp kỷ niệm 116 năm Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3/1910 - 8/3/2026). 

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ thi công Dự án sân bay Phù Cát.

Hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất thi công Dự án sân bay Phù Cát

(GLO)- Ngày 6-3, Ban Quản lý Dự án các công trình giao thông và dân dụng tỉnh Gia Lai cho biết: Các nhà thầu đã hỗ trợ gần 2,4 tỷ đồng cho người dân bị ảnh hưởng bởi hoạt động chở đất phục vụ Dự án đường cất hạ cánh số 2 và các công trình đồng bộ Cảng hàng không Phù Cát (gọi tắt Dự án).

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

Những con đường gắn kết tình làng nghĩa xóm

(GLO)- Với sự chung sức, đồng lòng và tinh thần trách nhiệm vì cộng đồng, người dân nhiều thôn, làng ở phía Tây tỉnh Gia Lai đã cùng nhau hiến đất, góp công, góp của để mở rộng, nâng cấp những tuyến đường giao thông nông thôn, góp phần giúp diện mạo quê hương tươi đẹp hơn.

null