Nhân rộng mô hình “Ánh sáng an ninh”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Nhằm nhân rộng mô hình “Ánh sáng an ninh”, từ ngày 12 đến 14-6, Hội Phụ nữ Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với các nhà tài trợ lắp đặt 30 trụ đèn năng lượng mặt trời tại làng Ea Lũh (xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh), làng Mơ Nú (xã Chư Á, TP. Pleiku) và làng Hlú (xã Ia Tiêm, huyện Chư Sê).

Là một trong những nhà tài trợ mô hình “Ánh sáng an ninh”, ông Ngô Văn Minh-Giám đốc Công ty Ánh sáng thiết bị điện Minh Hiếu (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cho biết: “Ý tưởng hỗ trợ lắp đèn đường chiếu sáng ban đêm cho bà con ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số được tôi ấp ủ từ lâu.

Vì vậy, ngay khi Công an Gia Lai kết nối, tôi và đồng nghiệp lập tức lên đường. Việc làm này thật sự rất ý nghĩa. Đặc biệt, khi đến tận đây và nhìn ngắm khuôn mặt vui vẻ của người dân lúc đèn đường thắp sáng, tôi thật sự hạnh phúc khi được đóng góp cho cộng đồng”.

Thực hiện mô hình “Ánh sáng an ninh”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với các nhà tài trợ lắp đặt trụ đèn năng lượng mặt trời tại điểm trường làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh. Ảnh: B.H

Thực hiện mô hình “Ánh sáng an ninh”, Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với các nhà tài trợ lắp đặt trụ đèn năng lượng mặt trời tại điểm trường làng Ea Lũh, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh. Ảnh: B.H

Ngay khi dàn cột đèn năng lượng mặt trời được dựng lên, ông Khe-Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nghĩa Hưng-phấn khởi chia sẻ: “Làng Ea Lũh nghèo nhất trong tất cả 15 thôn, làng của xã. Khi nghe tin sắp có đèn đường thắp sáng, cả làng đều vui mừng”.

Tại làng Mơ Nú và làng Hlú, người dân cũng rất vui khi được hỗ trợ lắp đặt đèn năng lượng mặt trời chiếu sáng. Đây là hoạt động thuộc mô hình “Ánh sáng an ninh” hưởng ứng phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” do Hội Phụ nữ Công an tỉnh tham mưu triển khai từ đầu tháng 4-2024 với mục tiêu góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Năm 2024, Hội Phụ nữ Công an tỉnh phối hợp với Hội Phụ nữ Công an các địa phương, hệ thống chính trị, tổ chức xã hội và Công an cấp xã tại huyện Chư Păh, Chư Sê và TP. Pleiku lắp đặt thí điểm 30 trụ đèn năng lượng mặt trời với tổng kinh phí 90 triệu đồng.

Sau khi đánh giá kết quả tại 3 địa phương thí điểm, mô hình sẽ được nhân rộng trong các năm tiếp theo. Kinh phí lắp đặt được vận động từ các doanh nghiệp, nhà hảo tâm.

Mô hình “Ánh sáng an ninh” sẽ tạo mỹ quan và góp phần đảm bảo an ninh trật tự và tạo điều kiện để người dân yên tâm lưu thông trên đường mỗi buổi tối. Đồng thời, khi bàn giao mô hình, Hội Phụ nữ Công an tỉnh kết hợp tổ chức tuyên truyền về chính sách kế hoạch hóa gia đình, phòng-chống tảo hôn trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số; phòng cháy chữa cháy và các quy tắc an toàn khi tham gia giao thông.

Công an xã và người dân cùng thi công lắp đặt các trụ đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: Bảo Hân

Công an xã và người dân cùng thi công lắp đặt các trụ đèn năng lượng mặt trời. Ảnh: Bảo Hân

Dắt theo 2 cô con gái đến Gia Lai tham gia hoạt động thiện nguyện kết hợp trong chương trình lắp đặt trụ đèn năng lượng mặt trời cho 3 làng, bà Đào Thị Lan-Hiệu trưởng Trường Mầm non Họa Mi (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương) cho hay: “Dịp Tết vừa rồi, tôi lên Gia Lai tặng quà cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn thì phát hiện trên này còn thiếu thốn nhiều quá. Vì thế, ngay khi Hội Phụ nữ Công an tỉnh liên hệ, tôi sẵn sàng chung tay góp sức.

Các phần quà gửi đến thiếu nhi đợt này cũng có một phần ủng hộ từ học sinh của tôi. Khi nghe cô giáo kể về hoàn cảnh khó khăn của các bạn nhỏ vùng cao, các em đã tiết kiệm tiền tiêu vặt để gửi đến những món quà tuy nhỏ nhưng ấm áp tình cảm”.

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, nhân dịp này, các đơn vị đã trao 61 suất quà gồm đèn học, sách vở, bánh kẹo với tổng giá trị 34 triệu đồng cho các cháu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đêm về, khi những ngọn đèn sáng lên sau một ngày dài hấp thụ năng lượng mặt trời là lúc nụ cười rạng rỡ trên gương mặt đen nhẻm của những em nhỏ vùng dân tộc thiểu số. Các em í ới gọi nhau chơi đùa dưới ánh sáng tỏa ra từ những ngọn đèn đường của mô hình “Ánh sáng an ninh”.

Có thể bạn quan tâm

Tập trung nguồn lực cho công tác dân số

Gia Lai tập trung nguồn lực cho công tác dân số

(GLO)- Lời Tòa soạn: Ngày Dân số Thế giới (11-7) năm nay có chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững”. Phóng viên Báo Gia Lai có cuộc trao đổi với ông Vương Nhật-Chi cục trưởng Chi cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình tỉnh xung quanh vấn đề này.
Để không gian mạng văn minh, tử tế

Để không gian mạng văn minh, tử tế

Mới nghe cái tên "Hội thi báo cáo viên giỏi" tưởng nội dung "khô như ngói", nhưng thật sự nhiều người dự khán đã phải "ồ lên", vì nó quá sinh động, thí sinh đã tổng hợp và thông tin đến người xem nhiều vấn đề thời sự quan trọng của đất nước, đặc biệt câu chuyện ứng xử trên mạng xã hội.
Pleiku chú trọng công tác bình xét danh hiệu văn hóa

Pleiku chú trọng công tác bình xét danh hiệu văn hóa

(GLO)- Những năm qua, việc bình xét và công nhận các danh hiệu gia đình, thôn, làng, tổ dân phố văn hóa luôn được TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) chú trọng. Điều đó góp phần tôn vinh những gia đình, thôn, làng, tổ dân phố có đóng góp xuất sắc trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống.
Kon Tum: Dân “khát” nước sạch

Kon Tum: Dân “khát” nước sạch

Nguồn nước tự nhiên đã khô cạn, buộc nhiều người dân ở huyện Kon Rẫy (tỉnh Kon Tum) phải đi gùi hoặc xin nước về dùng. Người dân khao khát được đầu tư hệ thống nước sạch để ổn định cuộc sống.

“Quan tòa” của thôn Thắng Lợi 2

“Quan tòa” của thôn Thắng Lợi 2

(GLO)- Hơn 60 tuổi, ông Tống Văn Hiền-Trưởng thôn Thắng Lợi 2 (xã Ia Sol, huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai) vẫn miệt mài nghiên cứu các quy định của pháp luật để phục vụ cho công tác tuyên truyền và hòa giải các vụ tranh chấp xảy ra trên địa bàn.
Ưu tiên an sinh xã hội

Ưu tiên an sinh xã hội

Những ngày qua, người hưởng lương hưu trên cả nước đều nhận lương hưu tăng 15% theo Nghị định số 75/2024 của Chính phủ về điều chỉnh lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) và trợ cấp hằng tháng. Mức điều chỉnh tăng thêm áp dụng từ ngày 1-7-2024.