Nhà lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố việc tàu chiến hạ thủy thất bại là hành vi tội phạm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ngày 22-5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết, một vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trong lễ hạ thủy tàu chiến mới có trọng tải 5.000 tấn.

Chứng kiến vụ hạ thủy thất bại, nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố đây là hành vi tội phạm do sự bất cẩn và cảnh báo không thể dung thứ.

trieu-tien.jpg
Tàu khu trục đa năng mới của Triều Tiên được ra mắt tại một buổi lễ hạ thủy ở Nampho ngày 25-4 (ảnh minh họa nguồn: TTXVN).

Lễ hạ thủy tàu khu trục mới diễn ra tại Xưởng đóng tàu Chongjin ở tỉnh Bắc Hamgyong. KCNA cho biết, sự cố xảy ra do lỗi của con người, chỉ huy thiếu kinh nghiệm và sự bất cẩn trong quá trình hạ thủy. Vụ việc đã khiến một số bộ phận đáy tàu chiến bị nghiền nát và con tàu bị kẹt không thể hạ thủy như kế hoạch.

Ông Kim Jong-un gọi đây là một “tai nạn nghiêm trọng” do sự bất cẩn và thiếu trách nhiệm. Ông cam kết sẽ buộc các quan chức phải chịu trách nhiệm về “những sai lầm vô trách nhiệm”. Ngoài ra, nhà lãnh đạo Triều Tiên nói sẽ giải quyết vấn đề này tại cuộc họp toàn thể của Ban Chấp hành Trung ương Đảng được triệu tập vào tháng tới. Đồng thời, ông ra lệnh việc sửa chữa tàu chiến phải hoàn thành trước tháng 6.

Tháng trước, Bình Nhưỡng cũng đã công bố một tàu khu trục 5.000 tấn khác có tên Choe Hyon. Vào thời điểm đó, phương tiện truyền thông Triều Tiên đã đưa tin về hình ảnh ông Kim Jong-un tham dự một buổi lễ cùng con gái, người được nhiều chuyên gia xem là có khả năng kế nhiệm ông. Triều Tiên tuyên bố, con tàu được trang bị vũ khí mạnh nhất và sẽ đi vào hoạt động vào đầu năm sau.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

Tin thế giới sáng 28-7: Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích

(GLO)- Tổng thống Trump tiết lộ đề nghị từ Iran khiến Mỹ tạm ngừng không kích; Nga nêu "điều kiện tiên quyết" với Mỹ trước khi đàm phán về Ukraine; Ukraine bắt giam người tổ chức cuộc triển lãm drone bị Nga tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 28-7.

Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

Tin thế giới tối 27-7: Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz

(GLO)- Iran chặn 6 tàu tại eo biển Hormuz; Tổng thống Zelensky lên tiếng về việc cựu Bộ trưởng Quốc phòng từ chối làm Phó Thủ tướng; Cháy lớn tại khu công nghiệp Israel; Cựu Tổng thống Hàn Quốc lãnh thêm án tù khổ sai... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 27-7. 

Tàu IRIS Dena của Iran trong một chuyến hải trình.

Biển Caspi thành điểm nóng chiến lược, kết nối xung đột Ukraine và căng thẳng Iran

(GLO)- Biển Caspi đang thu hút sự chú ý của quốc tế khi ngày càng trở thành không gian chiến lược gắn kết cuộc xung đột Nga-Ukraine với căng thẳng giữa Iran và Mỹ-Israel, sau hàng loạt diễn biến quân sự mới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ mở rộng phạm vi đối đầu tại khu vực Á - Âu.

Khói bốc lên từ một vị trí quân sự ở khu vực Al-Siyanah.

Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út, giao tranh tại Yemen leo thang

(GLO)- Tình hình tại Yemen tiếp tục diễn biến phức tạp khi lực lượng Houthi tuyên bố tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào các cơ sở dầu mỏ của Ả-rập Xê-út bên bờ Biển Đỏ, trong lúc liên quân do Riyadh hậu thuẫn và lực lượng chính phủ Yemen tăng cường không kích các mục tiêu của Houthi.

Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

Tin thế giới sáng 24-7: Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có

(GLO)- Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa tấn công Iran với quy mô lớn chưa từng có; Iran xác nhận 55 người thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Mỹ; Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine thẳng thừng từ chối làm Phó Thủ tướng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 24-7. 

IRGC tuyên bố đã tiến hành các cuộc tập kích bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái nhằm vào nhiều mục tiêu quân sự của Mỹ.

Xung đột Trung Đông leo thang, giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh

(GLO)- Xung đột tại Trung Đông tiếp tục diễn biến phức tạp khi giao tranh lan rộng tại Vùng Vịnh, với các cuộc tấn công bằng tên lửa, UAV và không kích diễn ra trên nhiều mặt trận, trong khi các nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục đối thoại giữa Mỹ và Iran vẫn chưa đạt được bước tiến rõ rệt.

Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

Tin thế giới sáng 22-7: Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại

(GLO)- Tổng thống Ukraine miễn nhiệm tổng tư lệnh vũ trang, mời cựu bộ trưởng quốc phòng trở lại; Mỹ cảnh báo tăng cường tấn công nếu Iran tiếp tục có hành động đe dọa; Houthi tuyên bố chặn 6 tàu định tiếp cận Ả rập Xê út... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 22-7. 

null