Người mẹ già nhọc nhằn nuôi đàn con tâm thần

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đã gần 80 tuổi nhưng bà Nguyễn Thị Sâm (thôn Cây Điệp, xã Kdang, huyện Đak Đoa) vẫn phải một mình tần tảo để lo cho 3 người con và 1 người cháu bị bệnh tâm thần.

Sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo ở tỉnh Hưng Yên, năm 20 tuổi, bà Nguyễn Thị Sâm xây dựng gia đình. Trong số 8 người con của bà thì có đến 3 người bị tâm thần gồm: Phó Thị Phượng (59 tuổi), Phó Đức Chiến (55 tuổi), Phó Thị Diện (48 tuổi). Năm 1979, vì hoàn cảnh khó khăn nên vợ chồng bà quyết định vào vùng đất Kdang lập nghiệp. “Lúc mấy đứa còn nhỏ, vợ chồng tôi dành dụm được ít tiền đưa chúng đi khám ở một số nơi nhưng đều trở về trong vô vọng. Chúng tôi dặn nhau phải cố gắng làm lụng nuôi con chứ cũng hết cách rồi”-bà Sâm tâm sự.

 

Bà Nguyễn Thị Sâm cùng 2 người con bị tâm thần là Phó Đức Chiến và Phó Thị Diện. Ảnh: T.B

5 người con khác của bà Sâm đã lập gia đình nhưng cuộc sống không mấy khá giả nên cũng chẳng đỡ đần được gì nhiều. Người con gái Phó Thị Phượng bị bệnh nhẹ nhất, lỡ dại có một đứa con nhưng cháu bé cũng bị bệnh tâm thần và câm điếc bẩm sinh. Dẫu rất cố gắng làm ăn nhưng phải nuôi 3 người con cùng 1 đứa cháu không bình thường nên cái nghèo cứ đeo bám cuộc đời vợ chồng bà Sâm. Năm 2010, chồng bà Sâm qua đời, gánh nặng mưu sinh đè nặng lên đôi vai già nua của bà.

Để có tiền chăm sóc con cháu, những năm trước, bà thường làm bánh bột lọc, bánh đúc rồi đi xe buýt lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đak Đoa bán. Mọi người thương nên mua giùm bà, mỗi ngày cũng kiếm được khoảng 70.000 đồng. Hết bánh, bà lại đi nhặt ve chai để kiếm thêm chút tiền lo cho gia đình. Vất vả là thế nhưng bà Sâm ít khi than thở với ai. Cách đây 1 năm, sức khỏe giảm sút, không đi bán bánh ở xa được, bà đành mò mẫm đi kiếm rau, măng bán cho người dân trong thôn. 2 tháng trước, bà Sâm bị ngã gãy chân phải ngồi một chỗ, cuộc sống lại khó khăn gấp bội. Lúc tỉnh táo, những người con của bà đi mót cà phê, mủ cao su... nhưng cũng chẳng đáng là bao.

Trong ngôi nhà tình nghĩa do Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Đak Đoa xây tặng bà Sâm không có gì đáng giá ngoài một chiếc tivi cũ kỹ.  Hiện tại, gia đình bà Sâm chưa nhận được một khoản trợ cấp nào, chỉ có một số nhà hảo tâm cho bà ít tiền và gạo. “Giờ các con cũng đã lớn tuổi, có đứa đầu đã bạc trắng nhưng vẫn ngây ngây, dại dại. Ở cái tuổi này, người ta đã được an dưỡng tuổi già, được con cháu chăm sóc, còn tôi thì…”-bà Sâm bỏ lửng câu nói và lau vội những giọt nước mắt.

Bà Trương Thị Thu Hiền-Bí thư chi bộ thôn Cây Điệp, cho biết: “Gia đình bà Sâm thuộc diện đặc biệt khó khăn. Chính quyền địa phương rất quan tâm nhưng sự giúp đỡ cũng có giới hạn. Bà con hàng xóm cũng thường chia sẻ ký gạo, bó rau chứ cũng không giúp được gì nhiều. Chúng tôi mong các tổ chức, cá nhân giúp đỡ gia đình bà Sâm vượt qua hoàn cảnh khó khăn”.

Thủy Bình

Có thể bạn quan tâm

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

Lan tỏa sức mạnh nhân ái từ cơ sở

(GLO)- Nhiệm kỳ 2021-2026 khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật của công tác Hội và phong trào Chữ thập đỏ tỉnh Gia Lai. Các cấp Hội đã phát huy vai trò nòng cốt, cầu nối, điều phối hoạt động nhân đạo, góp phần quan trọng thực hiện chính sách an sinh xã hội, lan tỏa tinh thần tương thân tương ái.

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

Khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho 300 lượt người lao động và nhân dân tại Lào

(GLO)- Trong 2 ngày (28 và 29-6), Công ty Hợp tác kinh tế 385 phối hợp với Bệnh viện Quân y 15 (Binh đoàn 15) tổ chức chương trình khám bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp thuốc miễn phí và tặng quà cho người lao động, nhân dân bản Kạ Xổm (cụm bản Hạ Lang, nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào).

Gửi yêu thương, gieo sự sống

Gửi yêu thương, gieo sự sống

(GLO)- Từ những cá nhân, gia đình đến các tập thể tiêu biểu, phong trào hiến máu tình nguyện tại Gia Lai đang ngày càng lan tỏa mạnh mẽ, trở thành nét đẹp trong đời sống cộng đồng. 

Trao hơn 700 suất cháo nghĩa tình cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

Trao hơn 700 suất cháo nghĩa tình cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai

(GLO)- Sáng 13-6, tại Bệnh viện Đa khoa Gia Lai, Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Phòng Cảnh sát cơ động (Công an tỉnh) phối hợp với Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ Bộ đội Biên phòng tỉnh tổ chức chương trình “Bát cháo nghĩa tình”, trao hơn 700 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách xã Ia Púch

Khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình chính sách xã Ia Púch

(GLO)- Chiều 5-6, Đồn Biên phòng Ia Púch phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho gia đình bà Rơ Mah Đi (trú tại làng Goòng, xã Ia Púch, tỉnh Gia Lai). Bà Rơ Mah Đi là con đẻ của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học.

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa phật đản

Lan tỏa tinh thần từ bi trong mùa Phật đản

(GLO)- Mùa Phật đản năm nay, nhiều tự viện, tăng ni, phật tử và nhà hảo tâm trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tổ chức các hoạt động thiện nguyện, hướng về người nghèo, bệnh nhân và gia đình chính sách, góp phần lan tỏa tinh thần từ bi, nhân ái trong cộng đồng.

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

Gieo yêu thương nơi cửa thiền

(GLO)- Nhiều năm qua, các sư cô tại chùa Mỹ Hóa (xã Hòa Hội, tỉnh Gia Lai) đã lặng lẽ cưu mang trẻ em mồ côi, cơ nhỡ và người già neo đơn. Họ được ví như những người gieo yêu thương nơi cửa thiền.

null