Người bị bệnh chàm nên tắm nước ấm hay lạnh?

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Tắm rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của cơ thể và việc dành quá nhiều hoặc quá ít thời gian cho việc tắm rửa có thể dẫn đến các vấn đề về da. Đặc biệt, nếu bạn bị bệnh chàm, các chuyên gia khuyến nghị nên tắm bằng nước ấm.

Theo bác sĩ da liễu Edidiong Kaminska, làm việc tại Mỹ, thời gian tắm tối đa được khuyến nghị là khoảng từ 5 đến 10 phút. Đây là thời gian đủ để làm sạch và dưỡng ẩm cho da, theo Healthline.

"Làn da của chúng ta cần nước, giống như cơ thể. Nhưng nếu chúng ta cung cấp quá nhiều hoặc quá ít có thể gây ra hậu quả cho da", bác sĩ Kaminska nói.

Thời gian tắm tối đa được khuyến nghị là khoảng từ 5 đến 10 phút. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Thời gian tắm tối đa được khuyến nghị là khoảng từ 5 đến 10 phút. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Theo bác sĩ Kaminska, tắm trong thời gian dài có thể khiến cơ thể bị mất nước. "Mục đích của việc tắm vòi sen là để hydrat hóa và làm sạch da, nhưng tắm nước ấm trong thời gian dài sẽ làm mất đi lớp dầu tự nhiên của da. Đồng thời, nó cũng làm lỗ chân lông nở ra và để hơi ẩm thoát ra ngoài", bà Kaminska cho biết.

Để giữ ẩm, bác sĩ Kaminska khuyên nên thoa kem dưỡng ẩm toàn thân sau khi tắm vì nó cho phép nước lưu lại trong da và không thoát ra ngoài.

Tuy nhiên, tắm trong thời gian ngắn sẽ không đảm bảo làn da được vệ sinh sạch sẽ.

Lưu ý khi bị bệnh chàm

Bên cạnh đó, nếu bạn có làn da khô hoặc bị bệnh chàm, bác sĩ Anna Guanche, chuyên gia tại Học viện Da liễu Mỹ, khuyến nghị nên tắm bằng nước ấm và tắm trong thời gian ngắn hơn. Ngoài ra, mọi người tránh tắm nước nóng trong những tháng mùa đông vì lúc này nhiệt độ cao có thể không tốt cho da, dẫn đến viêm nhiễm và làm tăng các triệu chứng của bệnh chàm.

Theo Học viện Da liễu Mỹ, tắm nước ấm sẽ có lợi cho người bệnh vẩy nến và bệnh chàm. Mặt khác, tắm nước ấm có thể giúp bạn kiểm soát các triệu chứng cảm lạnh, ho bằng cách làm long đờm và thông đường thở. Tuy nhiên, tắm nước lạnh cũng có thể mang lại một số lợi ích như giảm đau nhức cơ bắp, làm dịu làn da kích ứng hoặc ngứa ngáy và giúp tỉnh táo.

Có thể bạn quan tâm

Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

Củng cố nền móng của hệ thống y tế - Kỳ 3: Bác sĩ gắn bó với buôn làng

(GLO)- Nhiều năm qua, đội ngũ y tế cơ sở tỉnh Gia Lai thầm lặng, miệt mài cống hiến chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Các y-bác sĩ gắn bó với buôn làng, khám chữa bệnh ban đầu, điều tra dịch tễ, triển khai các chương trình mục tiêu y tế quốc gia... góp phần đảm bảo sức khỏe cộng đồng.
Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Tác động không ngờ của hạt điều đến bệnh tim

Những gì chúng ta nạp vào cơ thể về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến tuổi thọ. Một chế độ ăn lành mạnh sẽ giúp ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm, nhờ đó giúp nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ. Nhiều bằng chứng nghiên cứu đã chứng minh hạt điều thực sự có thể giúp giảm nguy cơ tử vong sớm.