Bất ngờ với 'thần dược' uống đủ sẽ sống lâu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
 Một nghiên cứu từ Viện Tim, phổi và máu quốc gia (NHLBI - Mỹ) chứng minh sự khác biệt gây sốc giữa việc uống đủ và uống thiếu thứ thần dược quan trọng hàng đầu cho sự sống.

"Thần dược" tối quan trọng đó rất đơn giản: Nước. Nghiên cứu dẫn đầu bởi tiến sĩ Natalia Dimitrieva từ Phòng thí nghiệm Y học tái tạo tim mạch của NHLBI đã theo dõi gần 16.000 người trong 25 năm và phát hiện ra rằng những người trưởng thành duy trì quá trình hydrat hóa tốt sẽ khỏe mạnh hơn, ít mắc các bệnh mạn tính, sống lâu hơn hẳn.

Hydrat hóa chính là quá trình mà cơ thể được bổ sung nước vào từng tế bào thông qua việc bạn uống nước đầy đủ.

Nước và trái cây giàu nước là "thần dược" giúp bạn sống lâu, trẻ, khỏe thêm nhiều năm. Ảnh minh họa từ Internet

Nước và trái cây giàu nước là "thần dược" giúp bạn sống lâu, trẻ, khỏe thêm nhiều năm. Ảnh minh họa từ Internet

Uống thiếu nước, quá trình hydrat hóa không được đảm bảo tốt, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ sự lão hóa của tế bào và khiến cơ thể dễ gặp trục trặc, sinh ra các bệnh mạn tính liên quan đến lão hóa bao gồm bệnh tim mạch, tiểu đường type 2, mất trí nhớ, bệnh thận, bệnh phổi...

Tiến sĩ Dimitrieva giải thích một trong các lý do hydrat hóa kém liên quan đến tăng tốc độ lão hóa, đó là cơ chế tiết kiệm nước tự nhiên của cơ thể khi chúng ta không uống đủ.

"Uống ít nước làm tăng nồng độ natri và kích thích tiết hormone tác động lên thận, dẫn đến việc bài tiết ít nước tiểu và cô đặc hơn. Sự tăng cao liên tục của các hormone này cũng ảnh hưởng đến các mô khác trong cơ thể, dần dần làm suy yếu các chức năng của chúng, từ đó dẫn đến lão hóa nhanh" - bà phân tích.

Một trong những dấu hiệu cảnh báo về việc uống thiếu nước mà bạn nên chú ý, đó là màu nước tiểu đậm. Không chỉ là mức tối thiểu theo khuyến cáo, mà còn là bổ sung thích hợp vào những ngày bạn có hoạt động thể thao cường độ cao hoặc ở trong môi trường nóng lâu.

Các bước nghiên cứu trước đó trên chuột đã giúp chỉ ra khác biệt về tuổi thọ khi uống thiếu nước. Cụ thể, các con chuột bị uống thiếu nước suốt đời sẽ chết sớm hơn những con uống đủ nước khoảng 6 tháng. Thời gian này là tương đương 15 năm tuổi thọ đối với con người!

Các cuộc điều tra dân số trên toàn thế giới ước tính hơn 50% người dân uống ít hơn lượng nước được khuyến nghị. Tỉ lệ thậm chí còn cao hơn ở người lớn tuổi, phần lớn do cơn khát ít thôi thúc hơn khi chúng ta già đi.

Các nhà nghiên cứu gợi ý để bảo đảm cơ thể đủ nước, ngoài uống nước lọc, bạn có thể bổ sung những trái cây nhiều nước. Tốt nhất nên ăn thay vì uống dạng nước ép bởi điều đó sẽ giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất xơ và tránh tiêu thụ quá nhiều đường cô đặc.

Có thể bạn quan tâm

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Lý do nên ăn vỏ dưa hấu

Mặt ngoài của vỏ dưa hấu có màu xanh, bên trong màu trắng. Vỏ dưa hấu mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe vì nó giàu vitamin A, C, kali và magiê.
4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch

Nhiều loại trái cây mùa hè không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe tim mạch. Chúng chứa hàm lượng dồi dào vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ô xy hóa. Những dưỡng chất này giúp giảm huyết áp và góp phần cải thiện sức khỏe tim mạch.