Ngọn lửa tình nguyện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Những ngày này, ngọn lửa tình nguyện lại cháy lên trong tim tuổi trẻ Kon Tum, giục giã bước chân đi, đem theo nhiệt huyết, trách nhiệm và nghĩa tình, về với vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Sáng nay, tôi đã đọc đi đọc lại nhiều lần mấy dòng ngắn ngủi đăng trên facebook của Lâm- một cán bộ đoàn mà tôi quen biết.

“Những ngày này mưa nắng thất thường. Nhưng dù vậy, trong lòng mình lại rạo rực một ngọn lửa vô hình giục giã bước chân đi. Đó là ngọn lửa tình nguyện của tuổi trẻ”- Lâm viết.

Trước đó, tôi biết rằng, cậu đang tham gia chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 ở một ngôi làng xa xôi. Lâm kể rằng, ở đó, cậu cùng nhiều đoàn viên khác, ban ngày giúp hộ neo đơn sửa nhà, dọn vườn; cùng dân làng đắp đường, dọn rãnh thoát nước.

Đêm đến, lại tỏa về từng làng, đến từng nhà tuyên truyền, vận động bà con thực hiện kế hoạch hóa gia đình; ăn ở hợp vệ sinh; giữ gìn môi trường xanh, sạch, đẹp và phòng sốt xuất huyết; hạn chế uống rượu, bia.

Cứ thế, tất bật từ sáng đến đêm khuya. Mệt mà vui!

Hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cà phê. Ảnh: H.L ảnh 1

Hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc cà phê. Ảnh: H.L

Có lẽ những ai từng tham gia các hoạt động tình nguyện của tuổi trẻ đều ít nhiều nhớ về thời thanh niên sôi nổi, luôn ước mơ được cống hiến trí tuệ và sức lực cho những nơi còn nhiều khó khăn.

Từ khi giơ nắm tay hô vang lời hứa dưới cờ Đoàn đỏ thắm in Huy hiệu Đoàn, rằng sẽ không ngừng rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu đoàn viên, tôi đã được trao truyền ngọn lửa tình nguyện. Và từ đó, tôi luôn giữ trong tim ngọn lửa ấy.

Ngày ấy, chưa có những hoạt động như Thứ Bảy tình nguyện, Chủ nhật xanh, Mùa hè xanh, Mùa hè tình nguyện, nhưng bất cứ hoạt động nào của nhà trường, của địa phương đều mang dấu ấn Đoàn thanh niên.

Năm cuối cấp 3, chúng tôi đã hì hụi đắp đất suốt 3 tháng hè ròng rã để làm nên con đường Thanh niên dài gần 3km, vượt qua ruộng lầy, nối trường học với Quốc lộ 45.

Vào đại học, ngày thứ 7, chủ nhật không còn là ngày nghỉ nữa mà đã trở thành ngày tình nguyện. Từ Hà Nội, chúng tôi cùng nhau đạp xe hàng chục cây số xuống Hoài Đức (Hà Tây) lên Kim Bôi (Hòa Bình) để tặng quà cho trẻ em, hay giúp dân rào vườn, trồng rau, gặt lúa.

Khi đi làm, 23 năm trước, tôi cũng háo hức tham gia chiến dịch Thanh niên tình nguyện đầu tiên.

Cũng xin được nhắc lại đôi chút. Sở dĩ gọi là chiến dịch Thanh niên tình nguyện đầu tiên là vì năm 2000 được chọn là “Năm Thanh niên Việt Nam”. Và cũng là năm Trung ương Đoàn phát động phong trào Thanh niên tình nguyện.

Đây là cột mốc đầu tiên đánh dấu chặng đường lịch sử 23 năm với những mùa hè tình nguyện của thanh niên cả nước.

Qua những tên gọi khác nhau và từ năm 2009 đến nay là “Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè”, qua 23 năm, Chiến dịch đã gặt hái được nhiều thành quả to lớn. Bàn tay, khối óc của hàng triệu thanh niên đã góp phần quan trọng vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước.

Khi ấy, mang theo nhiệt huyết, sức lực và trí tuệ, chúng tôi lên xã Đăk Man, một xã đặc biệt khó khăn của huyện Đăk Glei, nơi có công trường thi công đường Hồ Chí Minh. Cùng tham gia chiến dịch có tuổi trẻ Đại học Mở Bán công Thành phố Hồ Chí Minh.

Chúng tôi hăng say đào đắp đập thủy lợi, phát quang đường làng, làm sân bóng đá, bóng chuyền. Đêm về đốt đuốc xuống làng dạy chữ cho trẻ em; hướng dẫn bà con ăn ở hợp vệ sinh, cách phòng bệnh cho gia súc, gia cầm.

Vượt qua nhiều khó khăn, với những việc làm cụ thể và ý nghĩa, chiến dịch đã để lại những ấn tượng đẹp trong lòng đồng bào DTTS.

Trong những ngày dầm mưa dãi nắng, làm việc vất vả ấy cũng đã có những trầy trật, những tai nạn nhỏ. Và vì thế, đã có những ý kiến cho rằng, nên chọn cách làm tình nguyện phù hợp.

Đại khái là, thay vì huy động sinh viên đào mương, đắp đường, thì hãy để các em giúp người dân bằng những việc làm mà các em có thế mạnh, như mở các lớp dạy kèm, tổ chức các buổi chia sẻ về học tập, tư vấn về học tập và nghề nghiệp, giao lưu thể thao, văn nghệ.

Nhưng khi tôi hỏi “liệu mình có thực sự giúp được người dân qua những việc làm thế này hay không”, thì một bạn trẻ đã có chia sẻ rất ý nghĩa.

Thanh niên tình nguyện giúp dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: HL ảnh 2
Thanh niên tình nguyện giúp dân làm đường giao thông nông thôn. Ảnh: HL

“Có chứ anh. Nhưng không hoàn toàn nhờ vào mấy chục mét mương mới đào hay vài chục mét đường mới đắp, vì không có mình thì người dân vẫn tự làm được. Nhưng em đi để học hỏi, để thấu hiểu sự nhọc nhằn của đồng bào, để mai này, với tri thức của mình, biết đâu em sẽ làm được những điều lớn lao hơn, thiết thực hơn”-cậu nói.

Những ai đã qua thời tình nguyện, chắc sẽ đồng ý với tôi rằng, giá trị của tình nguyện không chỉ ở vật chật, mà nhiều hơn cả là giá trị tinh thần. Nhờ có những mùa hè tình nguyện, tuổi trẻ đã biết sống có ích, tự giác, trách nhiệm với cộng đồng và đất nước.

Và mỗi mùa chiến dịch sẽ giúp tuổi trẻ học được thêm những điều mới, hiểu sâu sắc và đầy đủ hơn về “cho là nhận”, điều nhận được sẽ lớn hơn rất nhiều điều chúng ta đã cho đi.

Những ngày này, khi chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè 2023 được tổ chức ở các địa phương, ngọn lửa tình nguyện lại cháy lên trong tim tuổi trẻ Kon Tum, giục giã bước chân đi, đem theo nhiệt huyết, trách nhiệm và nghĩa tình, về với vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào DTTS.

Nơi đó, các hoạt động tình nguyện tạo môi trường cho tuổi trẻ rèn luyện, cống hiến và trưởng thành, góp phần hình thành lớp thanh niên sống đẹp, có bản lĩnh, trí tuệ, có sức khỏe, có kỹ năng thực hành xã hội đóng góp cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Và nếu cần vài dòng để kết thúc bài viết, tôi cho rằng, các bạn đoàn viên, thanh niên hãy một lần đến với Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè. Đi để học hỏi, đi để trải nghiệm, đi để cống hiến, đi để trưởng thành.

Ngọn lửa tình nguyện sẽ thôi thúc và hỗ trợ cho các bạn vững vàng hơn, thành công hơn trong cuộc sống.

Link bài gốc: https://www.baokontum.com.vn/toa-soan-ban-doc/ngon-lua-tinh-nguyen-31208.html

Có thể bạn quan tâm

Mùa săn nho rừng chín

Mùa săn nho rừng chín

Mùa nho rừng chín, dưới tán rừng khộp bạt ngàn của Vườn Quốc gia Yok Đôn (trải dài qua 7 xã của 3 huyện là Ea súp, buôn Đôb, tỉnh Đắk Lắk và huyện Cư Jut, tỉnh Đắk Nông), hàng trăm cư dân của các bản làng xung quanh đổ xô đi săn loại “biệt dược đen” này. Nếu như trướt kia, loài quả này chỉ được xem như món ăn dân dã của trẻ nhỏ vùng cao thì từ vài năm nay nó trở thành “biệt dược” được giới thương nhân khắp nơi tìm kiếm với mục đích bồi bổ sức khỏe.
Vời xa giấc mơ lên bờ…

Vời xa giấc mơ lên bờ…

Cha truyền, con nối, đã bao đời nay, cuộc sống cư dân vạn chài trên sông Lam vẫn lênh đênh theo từng con nước. Một 'mảnh đất cắm dùi', một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh 'nước sông, gạo chợ'.
Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Lưu giữ nghề làm đầu lân ở "phố núi"

Những ngày đầu tháng 8 âm lịch, cơ sở sản xuất đầu lân truyền thống của anh Đinh Vũ Thiện (32 tuổi)- Trưởng đoàn Đoàn nghệ thuật lân sư rồng Hoàn Thiện (đường Đào Duy Từ, phường Thắng Lợi, thành phố Kon Tum) luôn nhộn nhịp người ra vào. Nhiều năm qua, cơ sở sản xuất đầu lân của anh Thiện đã cung cấp hàng nghìn chiếc đầu lân phục vụ khách hàng trong và ngoài nước, tạo việc làm ổn định cho hàng chục lao động.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị - Kỳ cuối: Công viên Fidel, thắm tình hữu nghị

Công viên Fidel Castro tại trung tâm Đông Hà, thành phố tỉnh lỵ Quảng Trị là công trình văn hóa hữu nghị Việt Nam-Cuba. Đây là một công trình văn hóa mang ý nghĩa lịch sử, ghi nhận tình cảm đặc biệt, sự ủng hộ của lãnh tụ Cuba Fidel Castro đối với nhân dân Việt Nam trong cuộc trường chinh đánh Mỹ.
Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Những đảng viên “hào phóng” với buôn làng - Kỳ 1: “Kỳ tích” dòng nước mát lành trên đỉnh Cư Tông

Đến cuối tháng 7/2023, Đảng bộ tỉnh Đắk Lắk có 85.867 đảng viên. Trên địa bàn tỉnh có rất nhiều đảng viên tiêu biểu, xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Nhưng ở loạt bài này, chúng tôi dành để nói về một số đảng viên với những việc làm bình dị mà cao quý.
Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

Ký ức những người “thợ chiếu bóng” ở chiến khu Krong

(GLO)- Dẫu không trực tiếp cầm súng, song với những người “thợ chiếu bóng” thời chiến, việc đưa các thước phim tài liệu cách mạng đến với đồng bào, chiến sĩ cũng là nhiệm vụ cao cả. Để rồi, sau hơn nửa thế kỷ ngồi ôn lại kỷ niệm, trong họ vẫn vẹn nguyên bao xúc cảm của một thời đầy gian khó mà rất đỗi tự hào.
50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

50 năm lãnh tụ Cuba Fidel Castro thăm Quảng Trị (1973-2023): Nửa thế kỷ nặng nghĩa tình

Nửa thế kỷ trôi qua nhưng chuyến thăm lịch sử của Chủ tịch Cuba Fidel Castro đến vùng giải phóng miền Nam Việt Nam tại Quảng Trị vẫn sâu đậm trong ký ức của nhiều người dân đất lửa. Hình ảnh vị lãnh tụ Cuba phất cao lá cờ, và nói 'Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình', khẳng định tình hữu nghị thắm thiết của hai quốc gia. Tháng 9/1973, Fidel là vị nguyên thủ nước ngoài đầu tiên và duy nhất thăm vùng giải phóng miền Nam lúc chiến tranh chưa kết thúc.
Vào vùng nóng...

Vào vùng nóng...

Những đôi mắt đờ đẫn, ánh nhìn vô định, làn da tái mét và cả những chấm xuất huyết đỏ lừ trên cơ thể người bệnh như minh chứng cho sức tàn phá khốc liệt của căn bệnh chưa có vắc xin dự phòng này.