Tuổi trẻ Quân đoàn 3 thi đua ái quốc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thực hiện lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, tuổi trẻ Quân đoàn 3 đã chủ động triển khai các phong trào thi đua yêu nước. Các phong trào thi đua không chỉ góp phần nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu của đơn vị mà còn hỗ trợ địa phương phát triển kinh tế-xã hội.

Đại tá Nguyễn Thanh Phong-Phó Chính ủy Quân đoàn 3-cho biết: Đoàn viên, thanh niên chiếm phần lớn quân số của đơn vị. Đây là lực lượng nòng cốt trong các phong trào thi đua yêu nước, phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, để thực hiện tốt phong trào thi đua ái quốc, tuổi trẻ đơn vị đã cụ thể hóa bằng nhiều phong trào, mô hình như: “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, “Chi đoàn không có cán bộ Đoàn, đoàn viên thanh niên hút thuốc”, “Đôi bạn cùng tiến”, “Giờ học thanh niên”…

Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 giúp người dân huyện Phú Thiện di dời nhà ở. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Cán bộ, chiến sĩ Quân đoàn 3 giúp người dân huyện Phú Thiện di dời nhà ở. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Phong trào thi đua “Huấn luyện giỏi, kỷ luật nghiêm, sẵn sàng chiến đấu cao” nhận được sự hưởng ứng của 242 chi đoàn và Đoàn cơ sở trong toàn Quân đoàn. Các đoàn viên, thanh niên ngoài việc tự mình khắc phục khó khăn để huấn luyện giỏi còn giúp đỡ đồng đội, đồng chí cùng tiến bộ thông qua mô hình “Đôi bạn cùng tiến”. Nhiều đoàn viên không chỉ thực hiện tốt nhiệm vụ được giao mà còn tham gia nghiên cứu, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong huấn luyện.

Từ năm 2018 đến nay, tuổi trẻ Quân đoàn đã có 500 sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu. Nhờ phong trào thi đua này, hàng năm, 100% nội dung huấn luyện đều đạt yêu cầu, trong đó có từ 75% trở lên đạt khá và giỏi. Đặc biệt, Quân đoàn 3 là một trong số ít đơn vị duy trì được hàng năm có 2-3 đại đội huấn luyện tân binh đạt “3 tiếng nổ giỏi”.

Nét mới trong các phong trào thi đua của tuổi trẻ Quân đoàn 3 là các phong trào đều gắn với đơn vị, địa phương bằng những công trình, phần việc cụ thể. Thượng tá Hoàng Mạnh Hùng-Trưởng ban Công tác quần chúng (Cục Chính trị Quân đoàn 3) cho biết thêm: Chỉ tính riêng Tháng Thanh niên năm 2023, các tổ chức đoàn đã tham gia hơn 1.700 ngày công, xây dựng mới 38 công trình thanh niên trị giá hơn 300 triệu đồng. Cùng với đó, mỗi chi đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên thực hiện một việc làm tốt và trồng 1 cây xanh. Ngoài ra, các tổ chức Đoàn còn thực hiện 186 phần việc thanh niên, tu sửa, dọn vệ sinh 16 km đường liên thôn, liên xã.

Thực hiện phong trào thi đua “Ngôi nhà 100 đồng”, từ năm 2018 đến nay, tuổi trẻ Quân đoàn đã tiết kiệm được hơn 1,3 tỷ đồng để xây dựng tặng 19 ngôi nhà tặng các đối tượng. Với phong trào “Tiết kiệm để ngày mai lập nghiệp”, từ năm 2019 đến nay, các đoàn viên, thanh niên đã tiết kiệm được hơn 38,6 tỷ đồng tiền phụ cấp. Đối với phong trào “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”, từ năm 2019 đến nay, các đơn vị thuộc Quân đoàn đã huy động hàng chục ngàn lượt cán bộ đoàn, đoàn viên, thanh niên nạo vét gần 70 km kênh mương; khai hoang 40,6 ha đất canh tác; làm mới và sửa chữa gần 300 km đường liên thôn; sửa 280 ngôi nhà; di dời, làm mới 335 chuồng gia súc; củng cố, tu sửa 242 trường học; hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả thiên tai... Ngoài ra, tổ chức Đoàn các cấp trong Quân đoàn còn nhận giúp đỡ thường xuyên 1.177 gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Đoàn viên thanh niên Lữ đoàn Pháo phòng không 234 giúp người dân xã Ia Băng (huyện Đak Đoa) khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Đoàn viên thanh niên Lữ đoàn Pháo phòng không 234 giúp người dân xã Ia Băng (huyện Đak Đoa) khắc phục hậu quả thiên tai. Ảnh: Vĩnh Hoàng

Từ các phong trào thi đua đó, nhiều tập thể, cá nhân điển hình đã xuất hiện. Đại úy Nguyễn Hải Nam-Chính trị viên phó Tiểu đoàn 8 (Trung đoàn 66, Sư đoàn 10) là một ví dụ. Anh vừa được Bộ Quốc phòng tuyên dương là 1 trong 43 gương mặt trẻ triển vọng toàn quân. Đại úy Nam cho biết: “Bản thân tôi không ngừng nỗ lực học tập, đồng thời thi đua thực hiện các phong trào của đơn vị. Có thi đua thì mình mới so sánh với người khác, từ đó nỗ lực để phấn đấu đạt thành tích cao nhất. Không chỉ tôi mà các đoàn viên, thanh niên trong đơn vị cũng thường xuyên thi đua thực hiện tốt nhiệm vụ được giao”.

Đánh giá về kết quả các phong trào thi đua, Phó Chính ủy Quân đoàn 3 cho biết thêm: Các phong trào thi đua của tuổi trẻ đã góp phần nâng cao chất lượng tổng hợp, sức mạnh chiến đấu, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ của đơn vị. Bên cạnh đó, tuổi trẻ Quân đoàn đã có nhiều mô hình giúp dân phát triển kinh tế-xã hội, được địa phương đánh giá cao, Nhân dân tin yêu.

Có thể bạn quan tâm

Chào mừng thành công Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Gia Lai: Tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể

(GLO)- Chào mừng thành công Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030, các cấp bộ Đoàn đã triển khai nhiều hoạt động đa dạng, phù hợp thực tiễn từng địa bàn và hướng mạnh về cộng đồng, để tinh thần xung kích được đo bằng những việc làm cụ thể.

Mùa đông ấm áp yêu thương.

Mùa đông ấm áp yêu thương

(GLO)- Những ngày qua, các cấp bộ Đoàn, Hội trong tỉnh Gia Lai đã triển khai chương trình Tình nguyện mùa đông năm 2025 bằng nhiều cách làm linh hoạt, hướng về người dân và học sinh có hoàn cảnh khó khăn, với mong muốn mang lại một mùa đông ấm áp yêu thương cho những đối tượng yếu thế.

Nâng cao chất lượng hoạt động Ðoàn-Ðội từ ứng dụng AI

Ðoàn, Hội, Ðội nâng cao chất lượng hoạt động nhờ ứng dụng AI

(GLO)- Trí tuệ nhân tạo (AI) đang trở thành công cụ hỗ trợ hữu hiệu trong mọi lĩnh vực đời sống. Nắm bắt xu thế ấy, tổ chức Ðoàn, Hội, Ðội ở Gia Lai đã chủ động tiếp cận, khai thác, ứng dụng AI trong công tác tuyên truyền và tổ chức các phong trào, hoạt động một cách hiệu quả.

Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

Gia Lai: Đồng hành, tiếp sức cho thanh niên khởi nghiệp

(GLO)- Năm 2025, công tác hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Tỉnh đoàn Gia Lai triển khai đồng bộ, từ hỗ trợ vốn để khởi nghiệp đến tạo môi trường học hỏi, định hướng nghề nghiệp... Nhờ đó, nhiều người trẻ được tiếp thêm động lực, mạnh dạn lập nghiệp ngay tại quê hương.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I bước vào phiên làm việc thứ nhất

(GLO)- Chiều 10-12, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Gia Lai (phường Quy Nhơn), Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Gia Lai lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 bước vào phiên làm việc thứ nhất, với sự tham dự của 300 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 121.000 đoàn viên, thanh niên trong tỉnh.

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

Khám bệnh, phát thuốc và tặng quà cho người dân xã Tuy Phước

(GLO)- Ngày 9-12, Đoàn Bệnh viện Đa khoa Trung tâm tỉnh Gia Lai phối hợp với Phòng Công tác xã hội của Bệnh viện, Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ tỉnh Gia Lai và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình khám bệnh, phát thuốc và trao quà cho người dân xã Tuy Phước bị ảnh hưởng bởi đợt bão lũ vừa qua.