Ngoại trưởng Mỹ đến Israel, Hezbollah phóng hàng loạt rocket

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Hezbollah bắn rocket vào hai căn cứ gần TP Tel Aviv và một căn cứ hải quân phía Tây TP Haifa của Israel vào sáng 22-10.

Sau một đêm Israel không kích dữ dội vào phía Nam Lebanon và vùng ngoại ô phía Nam thủ đô Beirut, Hezbollah tiếp tục bắn rocket vào căn cứ Glilot (nơi Đơn vị tình báo quân sự 8200 của Israel đặt trụ sở) và khu vực Nirit ở vùng ngoại ô Tel Aviv.

Ngoài ra, chính quyền Israel cho biết còi báo động kích hoạt ở các khu vực phía Đông Nam Tel Aviv. Nguyên nhân là do một quả đạn được xác định bay qua từ Lebanon và rơi xuống một khu vực trống.

Trong khi đó, xa hơn về phía Bắc, Hezbollah bắn rocket vào một căn cứ hải quân bên ngoài thành phố cảng Haifa.

Các diễn biến trên xảy ra chỉ vài giờ trước khi Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Israel nỗ lực thúc đẩy ngừng bắn. Đây là chuyến đi thứ 11 của ông Blinken tới Trung Đông kể từ khi Hamas tấn công vào miền Nam Israel ngày 7-10-2023, gây ra xung đột tại Gaza.

Đến nay, những nỗ lực ngoại giao vẫn chưa thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài một năm ở dải Gaza, cũng như cuộc xung đột lan rộng giữa nhóm Hezbollah tại Lebanon và Israel.

Đặc phái viên Mỹ Amos Hochstein đã có cuộc hội đàm với các quan chức Lebanon tại Beirut vào ngày 21-10 về các điều kiện ngừng bắn giữa Israel và Hezbollah.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Israel ngày 22-10. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đến Israel ngày 22-10. Ảnh: Đại sứ quán Mỹ tại Jerusalem

Theo hãng tin Reuters, ông Blinken sẽ cố gắng nối lại các cuộc đàm phán để chấm dứt khủng hoảng tại dải Gaza và xoa dịu xung đột ở Lebanon trong chuyến thăm Trung Đông kéo dài một tuần, bao gồm cả Jordan và Qatar.

Tại Israel, ông Blinken sẽ thảo luận về hành động trả đũa của Israel đối với cuộc tấn công bằng tên lửa đạn đạo của Iran vào ngày 1-10, một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao tiết lộ với điều kiện giấu tên.

Quan chức Mỹ cho biết trong các cuộc họp với Israel và các nước Ả Rập, ông Blinken sẽ nhấn mạnh các vấn đề an ninh, quản trị và tái thiết trong tương lai.

Chuyện vạch kế hoạch chi tiết về những gì sẽ xảy ra khi giao tranh chấm dứt là điều kiện tiên quyết để đạt được bất kỳ giải pháp lâu dài nào.

Nhiều nhà phân tích nghĩ rằng Hamas và Israel vẫn bất đồng sâu sắc và khó có thể đưa ra những nhượng bộ đáng kể trước cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 5-11.

Trong tháng qua, Israel tiêu diệt các chỉ huy Hezbollah ở Lebanon và chỉ huy Hamas ở Gaza, trong khi không có dấu hiệu nào cho thấy sẽ kiềm chế những cuộc tấn công trên bộ và trên không.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Biden đã coi đòn đoạt mạng thủ lĩnh Hamas Yahya Sinwar của quân đội Israel vào tuần trước là một sự mở đầu, có thể mở đường cho việc chấm dứt xung đột ở Gaza. Thế nhưng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố giao tranh sẽ tiếp tục.

Theo Huệ Bình (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

Iran tuyên bố “thánh chiến”, tấn công cả trên bộ và trên biển phe đối địch

(GLO)- Tối 1-3, lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết đã bắn 4 tên lửa đạn đạo nhắm vào tàu sân bay USS Abraham Lincoln (Hải quân Mỹ). Trước đó, Đại giáo chủ Iran Makarem Shirazi đã tuyên bố "thánh chiến" (jihad) chống Mỹ và Israel sau cái chết của lãnh tụ tối cao Ali Khamenei.

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

Tin thế giới sáng 2-3: Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công

(GLO)- Iran thông báo thêm 7 chỉ huy quân đội thiệt mạng, Israel tiếp tục tấn công; Mỹ cảnh báo chiến dịch không kích kéo dài nhiều tuần; Ngành hàng không Trung Đông tê liệt sau xung đột; Tổ chức OPEC+ nhất trí tăng sản lượng dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 2-3.

Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

Tin thế giới tối 1-3: Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao

(GLO)- Tổng thống Iran tuyên bố trả thù cho cái chết của Lãnh tụ Tối cao; Biểu tình ủng hộ Iran trước lãnh sự quán Mỹ ở Pakistan, 8 người thiệt mạng; Hàn Quốc kêu gọi Triều Tiên nối lại đối thoại, cam kết thúc đẩy hòa bình khu vực; ... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-3.

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

Iran tiến hành “chiến dịch dữ dội nhất trong lịch sử”, thành lập hội đồng lâm thời điều hành đất nước

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) tuyên bố sẽ sớm tiến hành "chiến dịch tấn công dữ dội nhất" trong lịch sử đất nước nhằm vào Israel và Mỹ. Iran thành lập một hội đồng lâm thời theo quy định pháp luật để điều hành đất nước sau khi Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei thiệt mạng.

null