UAV cảm tử Hezbollah tấn công căn cứ ở Haifa, Israel bị trúng nhiều đạn pháo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Lực lượng Hezbollah tuyên bố đã tiến hành "cuộc tấn công trên không bằng thiết bị bay không người lái mang chất nổ vào một căn cứ phòng không" ở Haifa vào tối 11/10 (giờ địa phương).

Khói bốc lên sau vụ tấn công tên lửa tại Kiryat Shmona, miền Bắc Israel, ngày 9/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)
Khói bốc lên sau vụ tấn công tên lửa tại Kiryat Shmona, miền Bắc Israel, ngày 9/10/2024. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo hãng tin AFP, lực lượng Hezbollah ngày 12/10 tuyên bố đã tiến hành một cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái (UAV) vào một căn cứ quân sự ở Haifa, miền Bắc Israel một ngày trước đó.

Theo tuyên bố, các chiến binh Hezbollah đã tiến hành "một cuộc tấn công trên không bằng thiết bị bay không người lái mang chất nổ vào một căn cứ phòng không" ở Haifa lúc 20h (giờ địa phương) (17h GMT) ngày 11/10.

Trước đó, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết phong trào Hezbollah dòng Shi'ite của Liban đã bắn khoảng 230 quả đạn pháo vào Israel, cũng trong ngày 11/10.

IDF khẳng định sẽ tiếp tục bảo vệ Israel và người dân của mình.

Trong khi đó, nhóm chiến binh Hezbollah đã cảnh báo người dân Israel tránh xa các địa điểm của quân đội Israel tại các khu dân cư ở phía Bắc đất nước.

Tuyên bố bằng tiếng Arab và tiếng Hebrew của nhóm này nêu rõ quân đội Israel "sử dụng nhà của người dân ở phía Bắc Israel và có các căn cứ quân sự bên trong các khu dân cư tại các thành phố lớn bị chiếm đóng như Haifa, Tiberias, Acre.”

Nhóm này cảnh báo người Israel “không được đến gần các cuộc tụ họp quân sự này để bảo toàn mạng sống.”

Sau gần một năm giao tranh xuyên biên giới, Israel đã tăng cường các cuộc không kích vào những nơi mà họ cho là các vị trí ẩn náu của nhóm chiến binh Hezbollah ở Liban kể từ ngày 23/9.

Diễn biến leo thang này đã cướp đi sinh mạng của hơn 1.200 người và khiến khoảng một triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Hezbollah nhiều lần tuyên bố họ đã bắn tên lửa vào các khu vực ở phía Bắc Israel.

Ngày 12/10, Chủ tịch Quốc hội Iran, Mohammad Bagher Ghalibaf, đã tới Thủ đô Beirut của Liban, nơi xảy ra các vụ tấn công đẫm máu của Israel trong các tuần vừa qua, và lên án đây là những hành vi “tội ác.”

Hãng Thông tấn Quốc gia Liban đưa tin, ngày 12/10, ông Ghalibaf đã gặp Thủ tướng Najib Mikati và được thông báo rằng Chính phủ Liban “sẽ thúc đẩy một lệnh ngừng bắn.”.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez lần đầu tiên điện đàm. Ảnh: India Today

Tin thế giới tối 15-1: Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela

(GLO)- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela; Nga trục xuất nhà ngoại giao Anh với cáo buộc làm gián điệp; Iran mở lại không phận sau gần 5 giờ đóng cửa; Hàn Quốc họp khẩn vì thuế quan Mỹ;.. là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-1.

null