Nghệ nhân 80 tuổi giữ nghề làm đèn ông sao

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Khung tre được uốn nắn tỉ mỉ, bọc bên ngoài là tấm giấy đầy màu sắc rực rỡ, nghệ nhân Trần Thanh Tùng (80 tuổi, thôn Thu Xà, xã Nghĩa Hòa, huyện Tư Nghĩa, tỉnh Quảng Ngãi) làm thành những chiếc lồng đèn trung thu truyền thống.

Ngày nay, thị trường với nhiều đồ chơi nhập ngoại, những chiếc lồng đèn truyền thống dần bị lãng quên nhưng nghệ nhân Trần Thanh Tùng vẫn giữ gìn nghề làm đèn ông sao. Trong ngày 7-9, ông Tùng được Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi mời về hướng dẫn cho hơn 200 em học sinh làm lồng đèn truyền thống trong chương trình giáo dục, trải nghiệm “Vẽ tranh, làm lồng đèn cùng nghệ nhân”. Qua đây, học sinh biết thêm về câu chuyện của người nghệ nhân giữ nghề truyền thống.

Nghệ nhân Trần Thanh Tùng hướng dẫn học sinh làm đèn ông sao

Nghệ nhân Trần Thanh Tùng hướng dẫn học sinh làm đèn ông sao

Nguyên vật liệu làm đèn ông sao khá đơn giản, gồm tre nứa, giấy bóng kính màu, keo dán, dây thép, cây đay làm cán. Để làm một chiếc đèn ông sao phải trải qua nhiều công đoạn. Ông Tùng cho biết, ngày xưa phải đi mua tre nứa về, chia thành các đoạn rồi ngâm dưới ao để đảm bảo độ dẻo, nhẹ, cong mà không bị gãy khi uốn chiếc lồng đèn. Cây đay làm cán phải được nhuộm màu, phơi nhiều nắng để vừa nhẹ vừa đẹp. “Ngày xưa, keo dán cũng được làm bằng cách truyền thống từ bột gạo, còn bây giờ dùng keo dán công nghiệp”, ông kể.

Những chiếc lồng đèn ông sao vẫn là món quà rất đặc biệt, đem lại niềm vui ngày Tết Trung thu

Những chiếc lồng đèn ông sao vẫn là món quà rất đặc biệt, đem lại niềm vui ngày Tết Trung thu

Ông Tùng tỉ mỉ chỉ dạy các em nhỏ uốn nắn từng thanh tre để làm một chiếc lồng đèn ông sao. Ngoài ra, ông còn hướng dẫn các em làm lồng đèn trống, lồng đèn tròn…

Ông Tùng chia sẻ: “Tôi là truyền nhân thứ 3 làm lồng đèn truyền thống trong gia đình. Không gắn pin, không tiếng nhạc vui tai nhưng những chiếc lồng đèn được làm thủ công vẫn có sức hút riêng. Với tôi, gắn bó với nghề làm lồng đèn giấy kính không chỉ gìn giữ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc, mà còn mang lại niềm vui cho trẻ em mỗi mùa Trung thu đến”.

Em Nguyễn Bá Hữu Minh (lớp 6A1, Trường THCS Nguyễn Nghiêm, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em trải nghiệm làm một chiếc lồng đèn, em rất vui khi được gặp nghệ nhân và biết về nghề làm lồng đèn truyền thống ở Thu Xà, Quảng Ngãi”.

Giám đốc Bảo tàng Tổng hợp tỉnh Quảng Ngãi Nguyễn Chí Thanh cho biết: “Hoạt động trải nghiệm làm lồng đèn cùng nghệ nhân nhằm mục đích tạo sân chơi bổ ích, lý thú cho học sinh trong dịp Tết Trung thu. Qua đó, phát triển kỹ năng sáng tạo, khéo léo, tinh thần đoàn kết cho học sinh. Đồng thời, các em được tìm hiểu, khám phá về nét đẹp trong văn hóa truyền thống Tết Trung thu”.

Theo NGUYỄN TRANG (SGGPO)

Có thể bạn quan tâm

Ghè Tây Nguyên chứa đựng rất nhiều câu chuyện thú vị. Ảnh: Phương Duyên

Nghe ghè kể chuyện nhân sinh…

(GLO)- Ghè (còn gọi là ché) là một trong những vật dụng gần như không thể thiếu trong đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên. Từ chất liệu chế tác, kích thước đến kiểu dáng tai ghè, đặc biệt là hoa văn đều ẩn chứa những câu chuyện thú vị.

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

(GLO)- Đằng sau một số di tích lịch sử cách mạng ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người lặng lẽ cống hiến, gìn giữ, kể lại câu chuyện của di tích bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm. Họ đã góp phần thắp sáng ngọn lửa tri ân sự hy sinh của các thế hệ cha ông.

Dặm dài Trường Lũy

Dặm dài Trường Lũy

(GLO)- Trường Lũy là một phức hợp bao gồm: lũy-bảo (đồn)-đường, hình thành từ thời chúa Nguyễn, xây dựng quy mô dưới triều Nguyễn; đi qua địa phận 3 tỉnh trước đây: Quảng Nam, Quảng Ngãi và Bình Định.

Tiết mục múa “Tiếng gọi đại ngàn”. Ảnh: Thùy Dung

Thêm phong phú tiết mục để phục vụ du lịch

(GLO)-Nhằm làm phong phú thêm các tiết mục nghệ thuật truyền thống phục vụ du khách, Đoàn Ca kịch bài chòi (Nhà hát Nghệ thuật truyền thống tỉnh) đã dàn dựng hai tiết mục đặc sắc phục vụ du lịch, gồm tiết mục múa “Tiếng gọi đại ngàn” và trích đoạn ca kịch bài chòi “Nữ tướng Bùi Thị Xuân”. 

null