Nghề “cõng” hoa Tết

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cuối tháng Chạp, thương lái đổ về “thủ phủ” hoa cúc ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) lấy hàng phục vụ thị trường, đây cũng là lúc hàng chục lao động làm nghề “cõng” hoa vào thời điểm mưu sinh với hy vọng có được cái Tết đủ đầy.

Đến hẹn lại lên, những ngày này “thủ phủ” hoa cúc ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) lại tấp nập xe tải ra vào để vận chuyển hoa đi các địa phương trong và ngoài tỉnh phục vụ trường Tết.

Thương lái khắp nơi đổ xô về làng hoa lấy hàng cũng đã tạo ra việc làm cho nhiều lao động địa phương các vùng lận cận trong lúc nhàn rỗi.

nghe-cong-hoa-tet-dd.jpg
Nhiều lao động nhàn rỗi chọn nghề bốc vác hoa cúc để mưu sinh những ngày cuối năm.

Ông Nguyễn Tấn Tài, nhà vườn trồng hoa cúc ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) cho biết, bắt đầu từ khoảng ngày 16/12 Âm lịch đến ngày 25/12 Âm lịch là thời điểm nhu cầu lao động phục vụ cho việc vận chuyển, bốc vác hoa… tăng cao. Mỗi năm, đến thời điểm này, các lao động nhàn rỗi ở địa phương tập trung lại thành từng nhóm khoảng 6 - 8 người để đi bốc vác hoa kiếm thêm thu nhập.

“Tùy thuộc vào quãng đường gần hay xa, chậu lớn hay chậu nhỏ mà chi phí vận chuyển khác nhau. Thường thì chi phí đưa một chậu hoa từ vườn lên xe, chủ vườn hoặc thương lái phải trả tiền công từ 8 nghìn - 20 nghìn đồng/chậu”, ông Tài cho hay.

2nghe-cong-hoa.jpg
Công việc này đòi hỏi phải có sức khỏe và chịu khó.

Để kiếm thêm thu nhập trang trải trong dịp Tết, mấy ngày nay, ông Vinh (47 tuổi) ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) cùng các “đồng nghiệp” trong đội bốc vác bám trụ tại các vườn hoa cúc để mưu sinh.

Ông Vinh bộc bạch, đây là nghề không hề dễ dàng, để vác được những chậu hoa hơn cả chục kg trên vai đòi hỏi người vác phải có sức khỏe thật tốt và chịu khó. Nhiều còn ví von vui nghề này là nghề “cõng” hoa. Nặng nhọc, vất vả, nhưng cái nghề này lại có “tiền tươi” nên ông cũng thấy vui.

3nghe-cong-hoa.jpg
Nhờ nghề này mà các lao động nhàn rỗi có thêm thu nhập trang trải trong dịp Tết.

Đã gần 11h trưa, nhưng anh Nguyễn Thành Nam ở xã Nghĩa Thương (Tư Nghĩa) vẫn tất vận với công việc vận chuyển hoa cúc lên xe tải.

Vừa kéo vội chiếc nón tai bèo đang đội để lau những giọt mồ hôi đầm đìa đang lăn dài từ trên trán xuống cằm, anh Nam chia sẻ, mỗi năm công việc này chỉ diễn ra trong khoảng 10 ngày. Chính vì thế, tôi cùng mấy anh em trong đội bốc vác phải tranh thủ để kiếm thêm thu nhập, thậm chí "tăng ca" cả vào ban đêm. Nói xong, anh Nam liền múc vội cốc nước uống giải khát, rồi lại bước vội ra vườn hoa để cùng “cõng” hoa với anh em trong đội.

4nghe-cong-hoa.jpg
Nhiều lao động ở các huyện miền núi trong tỉnh cũng tranh thủ "xuống núi" để mưu sinh ở làng hoa.

Mấy anh em trong đội “cõng” hoa của anh Nam cũng chia sẻ, thấy nghề này có vẻ đơn giản, nghĩ ai có sức khỏe tốt là làm được, nhưng hoàn toàn không phải thế. Bởi lẽ, ngoài sức khỏe tốt còn đòi hỏi sự dẻo dai và bền bỉ để không nản lòng mà duy trì công việc.

“Cả năm chỉ làm có mấy ngày thôi, công việc cũng dễ kiếm tiền. Bình quân mỗi ngày các thành viên trong đội bỏ túi khoảng 500 - 600 nghìn đồng, có ngày kiếm được bạc triệu, nhưng lấy được đồng tiền cũng “chảy máu mắt”. Chậu cúc nhỏ thì còn đỡ vất, chứ loại chậu lớn vài ba chục ký, thậm chí cả trăm kg đưa được lên xe cũng ê mình. Ngoài ra, để những chậu hoa vận chuyển không bị vỡ, gãy, rụng hoa thì khâu sắp xếp chậu trên xe cũng phải cẩn thận”, ông Bình ở xã Nghĩa Hiệp (Tư Nghĩa) vừa thở dốc vừa nói.

5-nghe-cong-hoa.jpg
6nghe-cong-hoa.jpg
Phải hợp sức nhiều người mới vận chuyển được những chậu hoa có đường kính lớn từ vườn lên xe.
7nghe-cong-hoa.jpg
Xe tải nối đuôi nhau vận chuyển hoa cúc đưa đi khắp nơi phục vụ thị trường Tết.

Mặc dù công việc rất vất vả, nhưng những người làm nghề “cõng” hoa ở “thủ phủ” hoa cúc vẫn râm ran những câu trêu đùa, cười nói vui vẻ như để quên đi mệt nhọc. Họ đang nỗ lực làm việc để kiếm tiền lo cho gia đình có cái Tết đầm ấm, đủ đầy hơn.

Theo Bài, ảnh: LINH ĐAN (Baoquangngai.vn)

Có thể bạn quan tâm

Theo chân thợ săn mật ong đất

Theo chân thợ săn mật ong đất

(GLO)- Giữa bạt ngàn núi rừng với vô vàn âm thanh hỗn tạp nhưng những thanh niên làng Kênh (xã Nghĩa Hòa, huyện Chư Păh) lại có cách đặc biệt để phát hiện tổ ong đất, đó là dõi theo cánh ong bay và tiếng vo ve phát ra từ đôi cánh.

“Nhà tâm lý” đặc biệt

“Nhà tâm lý” đặc biệt

(GLO)- Không chỉ truyền dạy kiến thức, giáo viên chủ nhiệm còn là những “nhà tâm lý học” đồng hành cùng học sinh trong suốt quãng thời gian học tập. Có người chỉ kiêm nhiệm một vài năm nhưng có người lại gắn bó với vai trò này suốt cả sự nghiệp “trồng người”.

Giữ vị chè Truồi

Giữ vị chè Truồi

Làng Truồi (đoạn thuộc xã Lộc Điền, huyện Phú Lộc, thành phố Huế), bát nước chè trong veo chứa đựng từng giọt tinh túy của đất trời. Không để hương vị đặc trưng của chè Truồi bị lãng quên, các nông hộ nơi đây đang mở ra hướng đi đột phá cho loại đặc sản này.

Tái chế đến tái sinh

Tái chế đến tái sinh

Tại một xưởng nhỏ nằm sâu trong vùng ngoại ô Bình Định, tiếng nói cười rộn ràng luôn tràn ngập giữa không gian xanh mát của cây trái tạo nên một không khí đầy sức sống.

Theo chân ông Voi

Theo chân ông Voi

Dưới những dải rừng tự nhiên dọc đại ngàn Trường Sơn, người dân nơi đây luôn kể cho nhau nghe về sự xuất hiện của những ông voi to lớn mỗi khi chạm mặt.

Ngược dòng Thác Ma

Ngược dòng Thác Ma

Sông Thác Ma, tên gọi dân dã của một nhánh nhỏ hợp lưu với sông Ô Lâu, bắt nguồn từ vùng rừng phía Tây huyện Hải Lăng (Quảng Trị), xuôi qua các làng Khe Mương, Trầm, Tân Điền, Cồn Tàu - xã Hải Sơn, rồi đổ về Hải Chánh, hòa vào sông lớn.