“Ngày chủ nhật xanh” góp phần bảo vệ môi trường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Như thường lệ, mỗi tháng 1-2 lần, Đoàn phường Thống Nhất (TP. Pleiku) triển khai “Ngày chủ nhật xanh” với các hoạt động như: dọn vệ sinh tại khu vực công cộng, các tuyến đường giao thông, di tích lịch sử...

Các đoàn viên, thanh niên chia làm nhiều nhóm nhỏ để quét dọn vệ sinh, làm cỏ, chăm sóc tuyến đường hoa, xử lý các bãi rác tự phát, khơi thông cống rãnh.

Ngoài ra, lực lượng đoàn viên, thanh niên của phường cũng tham gia hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” do Thành Đoàn tổ chức hoặc các tổ chức đoàn thể của phường phối hợp tổ chức. Thông qua các hoạt động này đã góp phần không nhỏ trong việc cải thiện môi trường, đặc biệt là một số “điểm đen” về rác thải được xóa bỏ, các quảng cáo, rao vặt được tháo gỡ, tình trạng vứt rác thải bừa bãi được hạn chế.

Không chỉ riêng Đoàn phường Thống Nhất, những năm qua, nhiều tổ chức Đoàn trong tỉnh cũng duy trì thường xuyên hoạt động “Ngày chủ nhật xanh” với nội dung thực hiện phong phú, đa dạng, thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia.

Mô hình này đã góp phần giải quyết nhiều vấn đề về môi trường trên địa bàn như: xóa sổ các “điểm đen” về rác thải; khu vực công cộng và đường làng ngõ xóm ở nhiều nơi được phát quang thông thoáng; các di tích lịch sử được chăm sóc, dọn dẹp sạch sẽ, nhiều tuyến đường hoa, cây xanh được trồng giúp cho môi trường xanh-sạch-đẹp.

Đoàn viên thanh niên phường Thống Nhất (TP. Pleiku) tham gia dọn vệ sinh các khu vực công cộng. Ảnh: N.H

Đoàn viên thanh niên phường Thống Nhất (TP. Pleiku) tham gia dọn vệ sinh các khu vực công cộng. Ảnh: N.H

Chỉ tính riêng năm 2023, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã huy động 23.771 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia với các hoạt động như: dọn dẹp rác thải, phát quang bụi rậm, trồng cây xanh và thực hiện các mô hình chống rác thải nhựa, sửa chữa nhà, xây dựng “Nhà nhân ái”, thực hiện mô hình rửa xe gây quỹ, biến rác thải nhựa làm phao cứu sinh...

Kết quả, các cấp bộ Đoàn trong tỉnh đã thực hiện được 757 công trình, phần việc thanh niên; triển khai 36 mô hình chống rác thải nhựa; trồng 89.580 cây xanh; sửa chữa 16,5 km đường nông thôn, xây dựng được 7,5 km công trình thắp sáng đường quê, trồng 29 km tuyến đường hoa… với tổng giá trị các phần việc lên đến hàng tỷ đồng.

Nổi bật là đã xây dựng 23 tuyến đường thanh niên “Sáng-xanh-sạch-đẹp” (gồm 4 tuyến đường cấp tỉnh và 19 tuyến đường cấp huyện); xây dựng, duy trì 437 tuyến đường “Thanh niên tự quản”. Từ 2 mô hình này, đoàn viên, thanh niên đã trồng được 1.630 cây xanh, lắp đặt 381 trụ, bóng đèn năng lượng mặt trời và tham gia nhiều phần việc khác để góp phần bảo vệ môi trường như: trồng và chăm sóc cây xanh dọc tuyến đường; thường xuyên chỉnh trang, dọn vệ sinh tuyến đường; lắp hệ thống đường điện, đèn chiếu sáng, tuyên truyền các hộ dân nâng cao ý thức chấp hành an toàn giao thông, an ninh trật tự, xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường nơi ở và nơi làm việc.

Không dừng lại ở việc góp phần cải thiện cảnh quan môi trường, “Ngày chủ nhật xanh” còn góp phần nâng cao ý thức cho đoàn viên, thanh niên và người dân trong việc gìn giữ môi trường nơi mình sinh sống. Tại nhiều địa phương trong tỉnh, người dân đã bỏ rác đúng nơi quy định, không vứt rác bừa bãi; nhiều hộ tự giác di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở, có nhiều hành động tốt trong bảo vệ nguồn nước; tham gia trồng và chăm sóc hoa trước nhà hoặc đoạn đường nơi mình sinh sống để cải thiện môi trường thêm xanh-sạch-đẹp.

Có thể khẳng định “Ngày chủ nhật xanh” là hoạt động thiết thực của các cấp bộ Đoàn trong tỉnh. Hoạt động này rất cần được duy trì thường xuyên để lực lượng đoàn viên, thanh niên tiếp tục góp sức trẻ cải thiện cũng như nâng cao ý thức, trách nhiệm đối với môi trường; từ đó, hướng tới xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh ở khu dân cư.

Có thể bạn quan tâm

Giao lưu thiếu nhi Việt - Trung

Giao lưu thiếu nhi Việt - Trung

Sáng 3/6, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị (tỉnh Lạng Sơn) diễn ra nghi thức tiễn đoàn đại biểu thiếu nhi của tỉnh Lạng Sơn và tỉnh Hà Giang lên đường sang Quảng Tây, Trung Quốc tham dự chương trình giao lưu hữu nghị thiếu nhi biên giới Việt-Trung với chủ đề “Núi sông liền một dải, vui vẻ lớn lên”.

Đoàn viên, thanh niên sôi nổi tìm hiểu về Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Đoàn viên, thanh niên sôi nổi tìm hiểu về Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên

Hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 – 6/1/2026), đông đảo đoàn viên, thanh niên đã tích cực hưởng ứng cuộc thi trắc nghiệm tương tác trực tuyến,thể hiện tinh thần học tập lịch sử, nâng cao nhận thức chính trị và bồi đắp lòng yêu nước trong thế hệ trẻ.

Nhiều hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Gia Lai

Nhiều hoạt động hưởng ứng lễ ra quân Chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè tại Gia Lai

(GLO)- Ngày 31-5, sau lễ ra quân chiến dịch Thanh niên tình nguyện hè năm 2025 tại Quảng trường huyện Chư Păh (tỉnh Gia Lai), đoàn công tác của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đã đến thăm hỏi, tặng quà cho người dân, học sinh, thiếu nhi tại nhiều địa phương thuộc huyện Chư Păh và TP. Pleiku.

Tuổi trẻ Bình Định với phong trào 'Bình dân học vụ số'

Tuổi trẻ Bình Định với phong trào 'Bình dân học vụ số'

Tại Bình Định, phong trào "Bình dân học vụ số" do Tỉnh Đoàn phát động đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên và người dân về chuyển đổi số, đồng thời khơi dậy tinh thần xung kích, sáng tạo và trách nhiệm của tuổi trẻ trong việc xây dựng xã hội số.

Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

Xứng danh “Cháu ngoan Bác Hồ”

(GLO)- Tại Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ toàn quốc lần thứ X-năm 2025, tỉnh Gia Lai vinh dự có 7 đại biểu thiếu nhi được tuyên dương. Hành trình ý nghĩa tại Thủ đô Hà Nội không chỉ để lại nhiều kỷ niệm đáng nhớ, mà còn tiếp thêm động lực để các em tiếp tục nỗ lực trong học tập, rèn luyện.

null