Ngành thuế sẽ thông báo tới 9 doanh nghiệp bị chuyển hồ sơ sang công an

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Những doanh nghiệp bị cơ quan thuế chuyển hồ sơ sang công an sẽ nhận được thông báo bằng văn bản của ngành thuế.

Ngày 29.5, trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Tổng cục Thuế cho biết sẽ yêu cầu các Cục Thuế địa phương trong trường hợp hồ sơ đề nghị hoàn thuế có dấu hiệu vi phạm pháp luật đã chuyển cơ quan điều tra sẽ phải có thông báo bằng văn bản cho người nộp thuế được biết.

Đồng thời căn cứ kết luận của cơ quan chức năng để xử lý theo đúng quy định pháp luật.

Tổng cục Thuế vừa cho biết, trong năm 2022 và 5 tháng đầu năm 2023, cơ quan thuế đã chuyển hồ sơ của 9 doanh nghiệp trực tiếp đề nghị hoàn thuế giá trị gia tăng mặt hàng gỗ và sản phẩm làm từ gỗ, dăm gỗ, viên nén gỗ sang cơ quan Công an để phối hợp điều tra, xác minh.

Nguyên nhân do doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng hoá khống để hoàn thuế, doanh nghiệp mua hàng của doanh nghiệp có rủi ro cao về thuế.

Ngành thuế sẽ xử lý nghiêm những tiêu cực trong quá trình xử lý hồ sơ hoàn thuế. Ảnh: Tổng cục Thuế.

Ngành thuế sẽ xử lý nghiêm những tiêu cực trong quá trình xử lý hồ sơ hoàn thuế. Ảnh: Tổng cục Thuế.

Liên quan đến công tác hoàn thuế, đại diện Tổng cục Thuế cho hay đã có yêu cầu Cục trưởng Cục Thuế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải chịu trách nhiệm toàn diện về công tác quản lý hoàn thuế giá trị gia tăng trên địa bàn, chỉ đạo tổ chức thực hiện hoàn thuế đúng thẩm quyền, đúng pháp luật quy định, không để tồn đọng kéo dài, gây bức xúc cho người dân và doanh nghiệp.

Bà Lê Thị Duyên Hải - Vụ trưởng Vụ Kê khai (Tổng cục Thuế) cho biết: "Hàng năm, Nghị quyết của Quốc hội, Chính phủ đều yêu cầu ngành thuế phải đảm bảo hoàn thuế kịp thời, đúng quy định của pháp luật nhưng đồng thời phải kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thuế giá trị gia tăng. Vì hoàn thuế là tiền của các doanh nghiệp đã đóng góp vào ngân sách nhà nước, do đó nhiệm vụ của ngành thuế là phải hoàn thuế cho doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật.

Bên cạnh việc tiếp nhận và giải quyết nhanh chóng hoàn thuế, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp quay vòng vốn phát triển sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu thì song song với đó ngành thuế cũng phải có nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ công tác hoàn thuế nhằm phát hiện kịp thời hành vi vi phạm, thu hồi hoàn, xử lý phạt và thu tiền chậm nộp cho ngân sách đảm bảo quản lý ngân sách chặt chẽ, hiệu quả”.

Các Cục Thuế địa phương cũng được yêu cầu tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra sau hoàn đối với quyết định hoàn thuế thuộc diện hoàn thuế trước, kiểm tra sau nhằm kịp thời phát hiện việc sử dụng hóa đơn không hợp pháp hoặc sử dụng không hợp pháp hóa đơn, trục lợi trong hoàn thuế nhằm chiếm đoạt ngân sách nhà nước, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Có thể bạn quan tâm

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

Ðẩy mạnh xuất khẩu sang Campuchia

(GLO)- Trong bối cảnh xuất khẩu tiếp tục được xác định là động lực quan trọng của tăng trưởng kinh tế, việc chủ động mở rộng thị trường sang các nước láng giềng, đặc biệt là Campuchia, đang trở thành hướng đi chiến lược của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Ông Phan Ngọc Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai

Ông Phan Ngọc Linh được bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-12, Agribank Chi nhánh Gia Lai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Hội đồng thành viên, Ban Thường vụ Đảng ủy Agribank về công tác cán bộ. Ông Phan Ngọc Linh-Phó Giám đốc Agribank Chi nhánh Đắk Lắk được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Agribank Chi nhánh Gia Lai.

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

Ông Đinh Văn Nghĩa được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 3-12, Công đoàn cơ sở Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Gia Lai tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030. Ông Đinh Văn Nghĩa-Phó Giám đốc Chi nhánh NHCSXH tỉnh được chỉ định giữ chức Chủ tịch Công đoàn cơ sở khóa I.

 Bộ Công Thương phê duyệt Phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2026

Bộ Công Thương phê duyệt phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2026

Ngày 28-11, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 3477/QĐ-BCT phê duyệt Phương thức vận hành hệ thống điện quốc gia năm 2026, tạo cơ sở để các đơn vị chủ động chuẩn bị kế hoạch bảo đảm cung ứng điện cho phát triển kinh tế - xã hội và nhu cầu sinh hoạt của người dân trong năm tới.

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

Doanh nghiệp nỗ lực gượng dậy sau bão lũ

(GLO)- Bão vừa tan, lũ dữ lại ập đến khiến nhiều doanh nghiệp (DN) ở tỉnh Gia Lai rơi vào tình cảnh “thiệt hại kép”. Nhà xưởng ngập sâu trong nước, máy móc hư hỏng hàng loạt, hàng hóa chờ xuất chìm trong bùn non…, hoạt động sản xuất kinh doanh bị tê liệt.

Giám đốc PJICO Bình Định Nguyễn Hướng Nam (đầu tiên bên trái) báo cáo với Thủ tướng về việc tham gia công tác khắc phục hậu quả cơn bão số 13, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng tham gia bảo hiểm. Ảnh: T.SỸ

PJICO Bình Định đảm bảo quyền lợi cho khách hàng

(GLO)- Thể hiện tinh thần trách nhiệm cao đối với khách hàng bị thiệt hại do cơn bão số 13 gây ra, Công ty Bảo hiểm PJICO Bình Định (PJICO Bình Định) đã triển khai nhanh công tác giám định mức độ thiệt hại tại hiện trường, làm cơ sở để chi trả tiền bảo hiểm, đảm bảo quyền lợi cho khách hàng.

null