Ngành Giáo dục Gia Lai tăng cường phòng-chống ma túy trong trường học

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Ngày 6-6, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) Gia Lai Trần Bá Công đã ký ban hành Kế hoạch số 1442/KH-SGDĐT về việc triển khai thực hiện Dự án “Tăng cường phòng-chống ma túy (PCMT) trong trường học đến năm 2025”.

Theo đó, mục tiêu đặt ra là 100% nhà trường xác định được thực trạng công tác PCMT trong nhà trường (ưu điểm, nhược điểm, nguyên nhân hạn chế, yếu kém); hiệu quả của việc tuyên truyền, giáo dục PCMT cho các thành viên trường học, từ đó đề xuất các biện pháp tiếp cận mới, tổng quát và hiệu quả hơn. 100% nhà trường tổ chức tuyên truyền, giáo dục, phổ biến kiến thức về PCMT với các hình thức, nội dung phù hợp với điều kiện của đơn vị.

Đến năm 2025, toàn tỉnh có ít nhất 90% cán bộ, giáo viên, giảng viên, nhân viên trường học được trang bị kiến thức và kỹ năng PCMT để có đủ năng lực thực hiện được việc tăng cường lồng ghép, tích hợp nội dung tuyên truyền, giáo dục PCMT trong giảng dạy chính khóa, hoạt động trải nghiệm và giải quyết các vướng mắc liên quan đến vấn đề ma túy cho học sinh, học viên khi cần. Ngoài ra, 100% nhà trường thành lập và kiện toàn Ban Chỉ đạo PCMT thực hiện nhiệm vụ thường xuyên gắn với nhiệm vụ, hoạt động của mình trong từng năm học; thiết lập được đường dây nóng tiếp nhận thông tin, phản ánh, tư vấn, hỗ trợ và có giải đáp phù hợp, kịp thời giải quyết những vấn đề có liên quan đến công tác PCMT trong trường học.

Công an TP. Pleiku tuyên truyền cho học sinh về tác hại của ma túy. Ảnh: Mộc Trà ảnh 1
Công an TP. Pleiku tuyên truyền cho học sinh về tác hại của ma túy. Ảnh: Mộc Trà

Kế hoạch cũng đề ra 9 nhóm nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để tăng cường công tác PCMT trong trường học, gồm: kiện toàn bộ máy chỉ đạo, tổ chức thực hiện; tổ chức nắm bắt thực trạng tệ nạn ma túy và công tác PCMT tại các nhà trường; truyền thông PCMT trong nhà trường; tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ về PCMT cho đội ngũ cán bộ, giáo viên tối thiểu 1 lần/năm; lồng ghép nội dung giáo dục PCMT trong các hoạt động giáo dục của các cấp học; tăng cường công tác phối hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội về phòng-chống tệ nạn ma túy cho học sinh; đầu tư trang thiết bị, công nghệ phục vụ công tác tuyên truyền, giáo dục PCMT cho các cơ sở giáo dục; thực hiện xã hội hóa để cùng chung tay PCMT trong trường học.

Dự án này được thực hiện nhằm nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng và trách nhiệm của thành viên trường học trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn tệ nạn ma túy đối với thế hệ trẻ ở trong và ngoài nhà trường. Đồng thời, áp dụng đồng bộ, hiệu quả các giải pháp để phòng ngừa, ngăn chặn ma túy xâm nhập học đường, đặc biệt là ở các trường học thuộc khu vực phức tạp về tệ nạn ma túy; từ đó, góp phần làm giảm số người nghiện, sử dụng ma túy trên địa bàn tỉnh.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai triển khai nhiệm vụ năm học đối với Giáo dục thường xuyên

Gia Lai triển khai nhiệm vụ năm học đối với Giáo dục thường xuyên

(GLO)- Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai vừa có công văn đề nghị các phòng GD-ĐT, Trung tâm Giáo dục thường xuyên (GDTX) tỉnh, trung tâm giáo dục nghề nghiệp-GDTX các huyện và các trung tâm ngoại ngữ, tin học tư thục, tổ chức hoạt động giáo dục kỹ năng sống triển khai thực hiện nhiệm vụ GDTX năm học 2023-2024.

Khánh thành, bàn giao phòng học tại điểm trường Chư KNông

Khánh thành, bàn giao phòng học tại điểm trường Chư KNông

(GLO)- Chiều 8-9, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Phú Thiện phối hợp với chính quyền địa phương khánh thành và bàn giao phòng học tại điểm trường Chư K’Nông (Trường Mẫu giáo Họa Mi, xã Ia Hiao). Đây là phòng học do Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế kêu gọi Chi nhánh Công ty cổ phần Oristar TP. Hồ Chí Minh xây tặng.
“Thắp sáng đạo đức học đường-Nâng bước em tới trường” tại xã Ia Pnôn

“Thắp sáng đạo đức học đường-Nâng bước em tới trường” tại xã Ia Pnôn

(GLO)- Sáng 9-9, tại Nhà văn hóa xã Ia Pnôn (huyện Đức Cơ), Đoàn Thanh niên Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai phối hợp với Câu lạc bộ “Vòng tay yêu thương” TP. Pleiku tổ chức Chương trình “Thắp sáng đạo đức học đường-Nâng bước em tới trường” cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã Ia Pnôn.

Gia Lai nô nức ngày hội khai trường

Gia Lai nô nức ngày hội khai trường

(GLO)- Trong không khí phấn khởi, sáng 5-9, 759 cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh đồng loạt tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2023-2024. Dịp này, các đồng chí lãnh đạo tỉnh Gia Lai đã đến chung vui ngày hội khai trường và tặng nhiều phần quà ý nghĩa cho tập thể nhà trường, học sinh.
Gia Lai: Phổ biến Cuộc thi nhảy đồng diễn flashmob “Như cánh diều bay”

Gia Lai: Phổ biến Cuộc thi nhảy đồng diễn flashmob “Như cánh diều bay”

(GLO)- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai Trần Bá Công vừa ký ban hành Công văn số 2224/SGDĐT-GDTrHCTTX ngày 27-8-2023 đề nghị các phòng GD-ĐT, trường phổ thông thuộc và trực thuộc Sở phổ biến, giới thiệu đến trẻ em, thanh thiếu niên từ 6 -15 tuổi biết và tham gia Cuộc thi nhảy đồng diễn flashmod “Như cánh diều bay-Flying Kites” 2023.

Gia Lai: Nâng cao năng lực chuyên môn cho 170 giáo viên mầm non

Gia Lai: Nâng cao năng lực chuyên môn cho 170 giáo viên mầm non

(GLO)- Sáng 28-8, tại Trường Mầm non Hoa Hồng (TP. Pleiku), Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Gia Lai khai mạc lớp tập huấn bồi dưỡng nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý, giáo viên mầm non cốt cán và nâng cao chất lượng công tác chuẩn bị cho trẻ em 5 tuổi sẵn sàng vào học lớp 1 đáp ứng yêu cầu liên thông chương trình giáo dục phổ thông năm học 2023-2024.