Nga trồng được dưa hấu ở nơi lạnh nhất trên Trái đất

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Các nhà khoa học Nga đã trồng thành công dưa hấu tại trạm Vostok ở Nam Cực - nơi lạnh nhất trên Trái đất.
Dưa hấu ở Nam Cực do các nhà khoa học Nga trồng. Ảnh: AARI

Dưa hấu ở Nam Cực do các nhà khoa học Nga trồng. Ảnh: AARI

"Chúng tôi đã trồng được dưa hấu cực nam trong điều kiện khắc nghiệt nhất ở Nam Cực. Hương vị và mùi thơm không thua gì dưa hấu ở nhà! Quả dưa có đường kính 13cm và trọng lượng 1 kg” - nhà địa vật lý Andrey Teplyakov - người đứng đầu dự án tại trạm Vostok - nêu trong thông cáo của Viện Nghiên cứu Bắc Cực và Nam Cực (AARI).

Thí nghiệm trồng dưa hấu ở Nam Cực là dự án hợp tác giữa AARI với Viện Nghiên cứu Vật lý Nông nghiệp và Viện các Vấn đề Y sinh của Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Các nhà khoa học Nga đã trồng được dưa hấu ở Nam Cực. Nguồn: AARI

Trong thông cáo, AARI giải thích, những điều kiện thuận lợi cho cây trồng, như nhiệt độ và độ ẩm không khí được các nhà khoa học tạo ra với sự trợ giúp của tổ hợp kỹ thuật thực vật do Viện Vật lý Nông nghiệp thiết kế đặc biệt cho trạm Vostok.

Khi trồng dưa hấu ở trạm Vostok của Nam Cực, chất thay thế đất mỏng, dung dịch dinh dưỡng và ánh sáng được lựa chọn đặc biệt.

"Hai giống dưa hấu chín sớm có khả năng thích nghi với điều kiện áp suất khí quyển thấp và thiếu ôxy đã được trồng từ đầu tháng 4. Những bông hoa được thụ phấn bằng tay vào cuối tháng 5 và đến tháng 7, các nhà thám hiểm vùng cực đã được nếm thử những quả dưa hấu đầu tiên. Toàn bộ quá trình mất 103 ngày" - thông cáo nêu rõ.

Giám đốc AARI Aleksandr Makarov lưu ý, ngoài lợi ích khoa học và lợi ích thiết thực của việc có rau quả tươi, dự án còn có một số lợi ích bổ sung quan trọng.

“Nhà kính tại trạm có tác động tích cực đến trạng thái cảm xúc của các nhà thám hiểm vùng cực” - giám đốc Makarov nói.

Được biết, nhiều nhà nghiên cứu đã dành hàng tháng trong nhóm biệt lập, trong điều kiện đêm vùng cực, nhiệt độ thấp và không gian sống hạn chế.

“Việc giới thiệu phương pháp trồng cây tại tất cả các trạm địa cực của Nga đã được thảo luận từ lâu, nhưng việc này đòi hỏi tính toán chính xác về hiệu quả và chi phí của dự án" - giám đốc AARI nói thêm.

Nga triển khai thí nghiệm "Thực vật" tại Vostok vào tháng 2.2020. Kể từ đó, các nhà khoa học đã nghiên cứu thành công hệ thống trồng 80 loại rau, bao gồm cà chua, ớt, thì là, rau bina, rau cải thìa và các loại rau khác. Mục tiêu tiếp theo của nhóm là phát triển công nghệ trồng mâm xôi, việt quất và dâu tây.

Năm 2021, các nhà khoa học Hàn Quốc đã trồng dưa hấu tại trạm King Sejong ở tây Nam Cực, nơi có nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận là âm 25,6 C, theo The Korean Bizwire.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên viễn thông hỗ trợ thực hiện xác thực sinh trắc học để không bị gián đoạn liên lạc.

SIM có bị khóa nếu đứng tên người thân?

(GLO)- Tình trạng đăng ký SIM đứng tên hộ người thân, đặc biệt là cha mẹ lớn tuổi ở khu vực nông thôn, vẫn khá phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, việc duy trì hình thức này có thể trở thành rào cản về pháp lý và công nghệ cho cả người đứng tên lẫn người sử dụng.

Dữ liệu nhịp tim và tiêu hao calo trên đồng hồ thông minh thường có sai số.

Đừng quá tin vào dữ liệu từ đồng hồ thông minh

(GLO)- Các thiết bị đeo thông minh, đặc biệt là đồng hồ thông minh (smartwatch), ngày càng phổ biến trong việc theo dõi sức khỏe cá nhân. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu và chuyên gia cảnh báo, các dữ liệu này không phải lúc nào cũng chính xác, đòi hỏi người dùng tiếp cận một cách thận trọng.

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

ICISE và APCTP ký kết hợp tác khoa học song phương

(GLO)- Nhân chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung tới Việt Nam, Trung tâm Lý thuyết Châu Á - Thái Bình Dương (APCTP) và Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác, mở ra chương trình mới trong hợp tác khoa học song phương.

Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn người dùng

Triển khai xác nhận thông tin thuê bao di động: Nâng cao hiệu quả quản lý, bảo đảm an toàn người dùng

(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai, các cơ quan quản lý nhà nước và doanh nghiệp viễn thông đang đồng loạt triển khai nhiều giải pháp nhằm chuẩn hóa dữ liệu thuê bao, góp phần nâng cao hiệu quả quản lý và bảo đảm an toàn cho người sử dụng dịch vụ viễn thông.

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP: Khi doanh nghiệp tăng tốc đổi mới công nghệ

Nâng cao chất lượng sản phẩm OCOP: Khi doanh nghiệp tăng tốc đổi mới công nghệ

(GLO)- Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang ghi nhận rõ nét sự chuyển biến khi các chủ thể chủ động ứng dụng khoa học và công nghệ vào chế biến, bảo quản và tiêu thụ sản phẩm, mở ra cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng và thị trường xuất khẩu.

null