Nga hủy diễu binh Ngày Chiến thắng ở Crimea

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Ngày 5/5, chính quyền Nga tại bán đảo Crimea cho biết sẽ không tổ chức lễ diễu binh Ngày Chiến thắng (9/5) vì lý do an ninh.

Đây là năm thứ hai liên tiếp hoạt động kỷ niệm quan trọng này bị hủy tại Crimea – vùng lãnh thổ được Nga sáp nhập từ Ukraine năm 2014 nhưng chưa được quốc tế công nhận rộng rãi.

2025-05-03t190944z1953477347rc2haeaac2llrtrmadp3ww2-anniversary-russia-parade-rehearsal-17464963986202126671561.jpg
Binh sĩ Nga tập luyện duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Matxcơva hôm 3-5 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin RIA Novosti, người đứng đầu chính quyền Crimea do Nga bổ nhiệm – ông Sergei Aksyonov – nói quyết định này được đưa ra "để đảm bảo an toàn cho người dân". Một số khu vực khác gần tiền tuyến ở miền nam và tây nước Nga, như Belgorod và Kursk, cũng thông báo hủy duyệt binh.

Lần gần nhất Sevastopol tổ chức diễu binh Ngày Chiến thắng là vào năm 2022, sau khi Nga tiến hành "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine.

Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến sẽ chủ trì cuộc duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng ở thủ đô Matxcơva, có sự tham gia của các nhà lãnh đạo nước ngoài.

Cuộc duyệt binh dự kiến bắt đầu từ 10h sáng 9-5 (giờ Matxcơva) và kéo dài trong 2 tiếng.

Ông Putin cũng đã đề xuất một lệnh ngừng bắn kéo dài 72 giờ từ ngày 8 đến 10-5, nhằm kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Liên Xô và phe đồng minh trong Thế chiến 2.

Đáp lại đề xuất, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky yêu cầu lệnh ngừng bắn phải kéo dài 30 ngày. Nhà lãnh đạo Ukraine cũng nói rằng trong bối cảnh cuộc chiến với Nga vẫn tiếp diễn, Ukraine không thể bảo đảm an toàn cho bất kỳ quan chức nước ngoài nào đến Matxcơva dự lễ duyệt binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng 9-5.

Có thể bạn quan tâm

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

null