Ukraine và Nga đốp chát qua lại trước đề xuất Moscow chủ động ngừng bắn 3 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Không thể nào xây dựng bất kỳ kế hoạch nào để kết thúc chiến tranh chỉ trong hai hay ba ngày. Điều đó không nghiêm túc…Đó chỉ là một màn kịch sân khấu từ phía ông ta”, ông Zelensky nói, ám chỉ Tổng thống Putin, theo hãng tin Interfax-Ukraine ngày 3/5.

tong-thong-nga-anh-thx-ttxvn.jpg
Tổng thống Nga đề xuất ngừng bắn 3 ngày để Moscow tổ chức kỷ niệm 80 năm ngày chiến thắng phát xít. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Zelenskiy cho biết do cuộc chiến vẫn tiếp diễn với Nga nên chính quyền Ukraine không thể đảm bảo an toàn cho bất kỳ quan chức nước ngoài nào đến Moscow để tham dự lễ diễu hành mừng chiến thắng truyền thống vào ngày 9/5.

Tổng thống Zelensky cũng khẳng định rằng Kiev sẵn sàng tuyên bố ngừng bắn bất kỳ lúc nào, với điều kiện hai bên phải đồng ý rằng lệnh này sẽ kéo dài ít nhất 30 ngày.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Điện Kremlin cho biết lãnh đạo của khoảng 20 quốc gia, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã nhận lời mời tham dự lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Liên Xô và các đồng minh trong Thế chiến thứ hai.

Điện Kremlin thông tin, lệnh ngừng bắn kéo dài từ ngày 8 – 10/5 và được đưa ra dựa trên “các cân nhắc nhân đạo”.

Sau khi Tổng thống Zelensky tuyên bố Kiev không “chịu trách nhiệm” về việc bảo đảm an toàn trong ngày này, Moscow đã cáo buộc ông Zelensky đe dọa an ninh của các lễ kỷ niệm ngày 9/5.

“Ông ta đang đe dọa sự an toàn về thể chất của các cựu chiến binh sẽ đến tham dự diễu hành và các lễ kỷ niệm trong ngày thiêng liêng này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, viết trên Telegram, đồng thời cho rằng: “Phát biểu của ông ta… rõ ràng là một lời đe dọa trực tiếp”.

Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Medvedev nhấn mạnh trên kênh Telegram chính thức của mình: “ Ông ta ( Zelensky) trong trường hợp có hành động khiêu khích thực sự vào ngày Chiến thắng, không ai có thể đảm bảo rằng Kyiv sẽ còn tồn tại để chứng kiến ​​ngày 10/5".

Có thể bạn quan tâm

Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

Tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ hy sinh tại Campuchia

(GLO)- Chiều 8-6, Ban chuyên trách tỉnh Gia Lai phối hợp với Ban chuyên trách tỉnh Preah Vihear (Vương quốc Campuchia) tổ chức lễ cầu siêu cho 3 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh qua các thời kỳ chiến tranh tại Campuchia được Đội K52 quy tập trong mùa khô 2025-2026.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị Hoài Nhơn thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Đẩy nhanh các dự án trọng điểm, xây dựng đô thị Hoài Nhơn thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh

(GLO)- Sáng 6-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn kiểm tra các dự án hạ tầng, làm việc với lãnh đạo 7 phường khu vực Hoài Nhơn (cũ); chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện quy hoạch đô thị, xây dựng Hoài Nhơn trở thành cực tăng trưởng phía Bắc tỉnh.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Tinh thần “mở lối”, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai

(GLO)- Mùa hè năm 1911, người thanh niên Nguyễn Tất Thành rời từ Bến Nhà Rồng với khát vọng tìm con đường cứu nước, cứu dân. Chuyến đi ấy không chỉ mở ra bước ngoặt lịch sử cho dân tộc Việt Nam mà còn để lại bài học lớn về tư duy đổi mới, bản lĩnh mở đường và khát vọng vươn tới tương lai.

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững

(GLO)- Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu bài viết của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân Ngày Môi trường thế giới (5-6) và Ngày Đại dương thế giới (8-6) với chủ đề: "Vì một nền văn minh sinh thái, một Việt Nam xanh và một đại dương hòa bình, bền vững".

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tăng cường xử lý vi phạm sở hữu trí tuệ

(GLO)- Sau 1 tháng thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg, cả nước đã xử lý hơn 1.600 vụ xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đấu tranh quyết liệt, phấn đấu tăng ít nhất 20% số vụ xử lý trong năm 2026 so với năm 2025.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai.

Gia Lai sẽ triển khai công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ TTHC lĩnh vực đất đai

(GLO)- Ngày 1-6, Văn phòng UBND tỉnh ban hành Thông báo kết luận của Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tại buổi làm việc về công tác xây dựng, triển khai “Công cụ AI hỗ trợ thẩm định hồ sơ thủ tục hành chính (TTHC) lĩnh vực đất đai” và “Công cụ theo dõi dự án đầu tư ngoài ngân sách”.

null