Ukraine và Nga đốp chát qua lại trước đề xuất Moscow chủ động ngừng bắn 3 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Không thể nào xây dựng bất kỳ kế hoạch nào để kết thúc chiến tranh chỉ trong hai hay ba ngày. Điều đó không nghiêm túc…Đó chỉ là một màn kịch sân khấu từ phía ông ta”, ông Zelensky nói, ám chỉ Tổng thống Putin, theo hãng tin Interfax-Ukraine ngày 3/5.

tong-thong-nga-anh-thx-ttxvn.jpg
Tổng thống Nga đề xuất ngừng bắn 3 ngày để Moscow tổ chức kỷ niệm 80 năm ngày chiến thắng phát xít. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Zelenskiy cho biết do cuộc chiến vẫn tiếp diễn với Nga nên chính quyền Ukraine không thể đảm bảo an toàn cho bất kỳ quan chức nước ngoài nào đến Moscow để tham dự lễ diễu hành mừng chiến thắng truyền thống vào ngày 9/5.

Tổng thống Zelensky cũng khẳng định rằng Kiev sẵn sàng tuyên bố ngừng bắn bất kỳ lúc nào, với điều kiện hai bên phải đồng ý rằng lệnh này sẽ kéo dài ít nhất 30 ngày.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Điện Kremlin cho biết lãnh đạo của khoảng 20 quốc gia, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã nhận lời mời tham dự lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Liên Xô và các đồng minh trong Thế chiến thứ hai.

Điện Kremlin thông tin, lệnh ngừng bắn kéo dài từ ngày 8 – 10/5 và được đưa ra dựa trên “các cân nhắc nhân đạo”.

Sau khi Tổng thống Zelensky tuyên bố Kiev không “chịu trách nhiệm” về việc bảo đảm an toàn trong ngày này, Moscow đã cáo buộc ông Zelensky đe dọa an ninh của các lễ kỷ niệm ngày 9/5.

“Ông ta đang đe dọa sự an toàn về thể chất của các cựu chiến binh sẽ đến tham dự diễu hành và các lễ kỷ niệm trong ngày thiêng liêng này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, viết trên Telegram, đồng thời cho rằng: “Phát biểu của ông ta… rõ ràng là một lời đe dọa trực tiếp”.

Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Medvedev nhấn mạnh trên kênh Telegram chính thức của mình: “ Ông ta ( Zelensky) trong trường hợp có hành động khiêu khích thực sự vào ngày Chiến thắng, không ai có thể đảm bảo rằng Kyiv sẽ còn tồn tại để chứng kiến ​​ngày 10/5".

Có thể bạn quan tâm

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Siu Hương thăm, chúc Tết Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng Người có công Gia Lai

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Siu Hương thăm, chúc Tết Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng người có công Gia Lai

(GLO)- Chiều 3-2, đồng chí Siu Hương - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh đã đến thăm và chúc Tết tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm Chăm sóc và Điều dưỡng người có công Gia Lai và các cụ đang được chăm sóc tại Trung tâm.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm Căn cứ địa cách mạng Khu 10 và tặng quà tại xã Krong

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn thăm Di tích Căn cứ địa cách mạng Khu 10 và tặng quà tại xã Krong

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 3-2, đoàn công tác do đồng chí Châu Ngọc Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai dẫn đầu đã đến thăm Khu di tích lịch sử Căn cứ địa cách mạng Khu 10 và tặng quà các gia đình chính sách tại xã Krong.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung thăm Nhà lưu niệm Chi bộ Vạn Đức.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung dâng hương tại Nhà lưu niệm Chi bộ Trường Quốc học Quy Nhơn và Chi bộ Vạn Đức

(GLO)- Nhân kỷ niệm 96 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026), ngày 3-2, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm Chi bộ Trường Quốc học Quy Nhơn (phường Quy Nhơn) và Nhà lưu niệm Chi bộ Vạn Đức (xã Vạn Đức).

Tư lệnh Quân đoàn 34 thăm, chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai

Tư lệnh Quân đoàn 34 thăm, chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 2-2, đoàn công tác do Trung tướng Đào Tuấn Anh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân đoàn 34 làm trưởng đoàn đã đến thăm, chúc Tết lãnh đạo UBND tỉnh Gia Lai. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh đón tiếp đoàn.

Đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

Đẩy mạnh tuyên truyền về cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp

(GLO)- Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, thể hiện trực tiếp quyền làm chủ của Nhân dân trong việc lựa chọn những người tiêu biểu, đại diện cho ý chí và nguyện vọng của mình.

null