Ukraine và Nga đốp chát qua lại trước đề xuất Moscow chủ động ngừng bắn 3 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Không thể nào xây dựng bất kỳ kế hoạch nào để kết thúc chiến tranh chỉ trong hai hay ba ngày. Điều đó không nghiêm túc…Đó chỉ là một màn kịch sân khấu từ phía ông ta”, ông Zelensky nói, ám chỉ Tổng thống Putin, theo hãng tin Interfax-Ukraine ngày 3/5.

tong-thong-nga-anh-thx-ttxvn.jpg
Tổng thống Nga đề xuất ngừng bắn 3 ngày để Moscow tổ chức kỷ niệm 80 năm ngày chiến thắng phát xít. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Zelenskiy cho biết do cuộc chiến vẫn tiếp diễn với Nga nên chính quyền Ukraine không thể đảm bảo an toàn cho bất kỳ quan chức nước ngoài nào đến Moscow để tham dự lễ diễu hành mừng chiến thắng truyền thống vào ngày 9/5.

Tổng thống Zelensky cũng khẳng định rằng Kiev sẵn sàng tuyên bố ngừng bắn bất kỳ lúc nào, với điều kiện hai bên phải đồng ý rằng lệnh này sẽ kéo dài ít nhất 30 ngày.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Điện Kremlin cho biết lãnh đạo của khoảng 20 quốc gia, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã nhận lời mời tham dự lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Liên Xô và các đồng minh trong Thế chiến thứ hai.

Điện Kremlin thông tin, lệnh ngừng bắn kéo dài từ ngày 8 – 10/5 và được đưa ra dựa trên “các cân nhắc nhân đạo”.

Sau khi Tổng thống Zelensky tuyên bố Kiev không “chịu trách nhiệm” về việc bảo đảm an toàn trong ngày này, Moscow đã cáo buộc ông Zelensky đe dọa an ninh của các lễ kỷ niệm ngày 9/5.

“Ông ta đang đe dọa sự an toàn về thể chất của các cựu chiến binh sẽ đến tham dự diễu hành và các lễ kỷ niệm trong ngày thiêng liêng này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, viết trên Telegram, đồng thời cho rằng: “Phát biểu của ông ta… rõ ràng là một lời đe dọa trực tiếp”.

Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Medvedev nhấn mạnh trên kênh Telegram chính thức của mình: “ Ông ta ( Zelensky) trong trường hợp có hành động khiêu khích thực sự vào ngày Chiến thắng, không ai có thể đảm bảo rằng Kyiv sẽ còn tồn tại để chứng kiến ​​ngày 10/5".

Có thể bạn quan tâm

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

Hợp tác quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa tỉnh Gia Lai và đối tác Pháp

(GLO)- Chiều 1-6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng đã chủ trì cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo chương trình hợp tác về Quản lý tổng hợp tài nguyên nước giữa UBND tỉnh Gia Lai với Ủy ban Lưu vực sông Rhin - Meuse và Cơ quan Quản lý nước Lưu vực sông Rhin - Meuse (Cộng hòa Pháp).

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

Phó Bí thư Tỉnh ủy Châu Ngọc Tuấn làm việc với 3 xã Phú Thiện, Chư A Thai và Ia Hiao

(GLO)- Sáng 1-6, tại trụ sở Đảng ủy xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Châu Ngọc Tuấn đã làm việc với Thường trực Đảng ủy các xã Phú Thiện, Chư A Thai, Ia Hiao để nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ từ đầu năm 2026 đến nay và công tác trọng tâm thời gian tới.

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động

(GLO)- Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự Đối thoại Shangri-La và có bài phát biểu tại phiên khai mạc tối 29-5 với chủ đề “Chủ động kiến tạo hòa bình - ổn định - phát triển trong một thế giới nhiều biến động”. Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai trân trọng giới thiệu toàn văn đến bạn đọc.

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

Khai mạc Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 28-5, tại Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục Liên ngành (ICISE), UBND tỉnh Gia Lai phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức “Diễn đàn Giáo dục Pháp ngữ”. Sự kiện thu hút đông đảo đại biểu, chuyên gia và nhà quản lý giáo dục trong khu vực tham dự.

Tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

Gia Lai tạo ấn tượng từ chính quyền kiến tạo

(GLO)- Trên bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) 2025, Gia Lai nằm trong nhóm địa phương có chất lượng điều hành “khá”. Điều đó thể hiện sự thay đổi theo hướng chính quyền kiến tạo, vì sự hài lòng của doanh nghiệp và người dân.

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

Gia Lai ban hành 5 cấp dự báo cháy rừng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa có Quyết định số 49/2026/QĐ-UBND ban hành cấp dự báo cháy rừng và các bảng tra cấp dự báo cháy rừng trên địa bàn tỉnh. Theo đó, dự báo cháy rừng có 5 cấp, từ cấp I đến cấp V.

null