Ukraine và Nga đốp chát qua lại trước đề xuất Moscow chủ động ngừng bắn 3 ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- “Không thể nào xây dựng bất kỳ kế hoạch nào để kết thúc chiến tranh chỉ trong hai hay ba ngày. Điều đó không nghiêm túc…Đó chỉ là một màn kịch sân khấu từ phía ông ta”, ông Zelensky nói, ám chỉ Tổng thống Putin, theo hãng tin Interfax-Ukraine ngày 3/5.

tong-thong-nga-anh-thx-ttxvn.jpg
Tổng thống Nga đề xuất ngừng bắn 3 ngày để Moscow tổ chức kỷ niệm 80 năm ngày chiến thắng phát xít. Ảnh: THX/TTXVN

Ông Zelenskiy cho biết do cuộc chiến vẫn tiếp diễn với Nga nên chính quyền Ukraine không thể đảm bảo an toàn cho bất kỳ quan chức nước ngoài nào đến Moscow để tham dự lễ diễu hành mừng chiến thắng truyền thống vào ngày 9/5.

Tổng thống Zelensky cũng khẳng định rằng Kiev sẵn sàng tuyên bố ngừng bắn bất kỳ lúc nào, với điều kiện hai bên phải đồng ý rằng lệnh này sẽ kéo dài ít nhất 30 ngày.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Điện Kremlin cho biết lãnh đạo của khoảng 20 quốc gia, bao gồm cả Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, đã nhận lời mời tham dự lễ kỷ niệm 80 năm chiến thắng của Liên Xô và các đồng minh trong Thế chiến thứ hai.

Điện Kremlin thông tin, lệnh ngừng bắn kéo dài từ ngày 8 – 10/5 và được đưa ra dựa trên “các cân nhắc nhân đạo”.

Sau khi Tổng thống Zelensky tuyên bố Kiev không “chịu trách nhiệm” về việc bảo đảm an toàn trong ngày này, Moscow đã cáo buộc ông Zelensky đe dọa an ninh của các lễ kỷ niệm ngày 9/5.

“Ông ta đang đe dọa sự an toàn về thể chất của các cựu chiến binh sẽ đến tham dự diễu hành và các lễ kỷ niệm trong ngày thiêng liêng này”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, viết trên Telegram, đồng thời cho rằng: “Phát biểu của ông ta… rõ ràng là một lời đe dọa trực tiếp”.

Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Medvedev nhấn mạnh trên kênh Telegram chính thức của mình: “ Ông ta ( Zelensky) trong trường hợp có hành động khiêu khích thực sự vào ngày Chiến thắng, không ai có thể đảm bảo rằng Kyiv sẽ còn tồn tại để chứng kiến ​​ngày 10/5".

Có thể bạn quan tâm

Các xã phải triển khai công tác quy hoạch với tinh thần “4 không”

Các xã phải triển khai công tác quy hoạch với tinh thần “4 không”

(GLO)- Ngày 6-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Nguyễn Tự Công Hoàng đã làm việc với 9 xã phía Tây tỉnh về tình hình phát triển kinh tế-xã hội và chương trình công tác trọng tâm năm 2026. Tại đây, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các địa phương phải triển khai công tác quy hoạch với tinh thần “4 không”.

Quang cảnh kỳ họp thứ I

Khai mạc trọng thể kỳ họp thứ I Quốc hội khóa XVI

(GLO)- Sáng 6-4, tại Hội trường Diên Hồng (Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội), Quốc hội khóa XVI nhiệm kỳ 2026-2031 đã khai mạc trọng thể kỳ họp thứ I. Đây là kỳ họp có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, không chỉ mở đầu cho nhiệm kỳ mới mà còn đặt nền móng cho một giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Kỷ niệm 55 năm Chiến thắng Gò Cớ (3/4/1971 - 3/4/2026): Bản hùng ca của ý Đảng - lòng dân

Bản hùng ca của ý Đảng - lòng dân

(GLO)- Cách đây 55 năm, dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ huyện Phù Mỹ (cũ), nhân dân và các lực lượng vũ trang xã Mỹ Đức (nay là xã Phù Mỹ Bắc, tỉnh Gia Lai) đã làm nên Chiến thắng Gò Cớ bằng phương thức “ba mũi giáp công” - kết hợp đấu tranh chính trị, binh vận và vũ trang.

Các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

Các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng

(GLO)- Kiểm tra tình hình triển khai nhiệm vụ phát triển KT-XH và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Ia Ly, Ia Phí, Ia Khươl, Chư Păh vào ngày 5-4, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn yêu cầu các địa phương phải đổi mới tư duy làm việc và nhận diện rõ dư địa tăng trưởng.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra thực tế tình hình triển khai các phương án phát triển kinh tế - xã hội và chương trình trọng tâm năm 2026 tại trụ sở UBND và các mô hình sản xuất thuộc xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang kiểm tra tình hình phát triển KT-XH tại các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn

(GLO)- Ngày 5-4, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Hải Giang dẫn đầu đoàn công tác kiểm tra việc triển khai phương án phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH) và chương trình công tác trọng tâm năm 2026 tại các xã Vĩnh Thạnh, Vĩnh Thịnh, Vĩnh Quang và Vĩnh Sơn.

Hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân theo hướng thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm.

Gia Lai hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân theo hướng thực chất, hiệu quả, có trọng tâm, trọng điểm

(GLO)- Sáng 3-4, Ban chỉ đạo triển khai Đề án phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Gia Lai giai đoạn 2026-2030, định hướng đến năm 2035 tổ chức phiên họp thứ nhất. Đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh - chủ trì phiên họp.

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

Định hình không gian phát triển mới cho 6 vùng kinh tế - xã hội

(GLO)- Sáng 2-4, Ban Chính sách, Chiến lược Trung ương tổ chức hội nghị trực tuyến lấy ý kiến đối với các dự thảo báo cáo sơ kết và kết luận về thực hiện các nghị quyết của Bộ Chính trị đối với 6 vùng kinh tế - xã hội, qua đó định hình không gian phát triển mới trong giai đoạn tới.

null