Nga đặt niềm tin vào vai trò của Trung Quốc tại hội nghị 5 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thứ trưởng Ngoại giao Liên bang Nga, ông Sergei Ryabkov ngày 10/10 cho biết, cuộc họp của đại diện 5 quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân theo định dạng “N5” sẽ được tổ chức trong tương lai gần bên lề cuộc họp của Ủy ban 1 ở New York.

qua-bom-nguyen-tu-dau-tien-little-boy-anh-qdndo-5994.jpg
Quả bom nguyên tử đầu tiên Little boy. Ảnh: Báo QĐND điện tử

Phát biểu với báo giới, ông Ryabkov nói: “Đúng. Hiện bên lề phiên họp của Ủy ban 1 diễn ra ở New York, cuộc tiếp xúc như vậy sẽ diễn ra. Ở đó chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết và cụ thể hơn về các kế hoạch phối hợp của Trung Quốctrong ‘N5’”.

Thứ trưởng Ryabkov còn nhấn mạnh: “Chúng tôi chúc Trung Quốc thành công vào thời điểm khó khăn này. Tuy nhiên, họ có thể tin tưởng vào sự hỗ trợ của chúng tôi và chúng tôi hy vọng 3 nước phương Tây tham gia theo hình thức này sẽ hành xử ít nhất mang tính xây dựng hơn”.

N5 là hiệp hội không chính thức các nước sở hữu vũ khí hạt nhân (gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Mỹ và Pháp). Năm 2023-2024, Nga đóng vai trò điều phối thể thức này, sau đó cương vị được chuyển cho Trung Quốc.

Phát biểu của Thứ trưởng Ngoại giao Nga diễn ra trong bối cảnh NATO đang chuẩn bị cho cuộc tập trận thường niên, có sự tham gia của các lực lượng hạt nhân.

Các quan chức NATO cho biết cuộc tập trận do Bỉ và Hà Lan chủ trì, dự kiến kéo dài 2 tuần, bắt đầu từ ngày 14/10.

Hiện nay, 9 nước trên thế giới tuyên bố sở hữu vũ khí hạt nhân, với khoảng 15.000 đầu đạn hạt nhân và con số này vẫn ngày một tăng lên. Hiện nay, ngoài bom A và bom H còn có nhiều loại vũ khí hạt nhân khác nhau như: đầu đạn gắn vào các tên lửa liên lục địa, tên lửa hành trình hay ở quy mô nhỏ hơn như đạn pháo và mìn.

Nhiều nước trên thế giới đã ký hiệp ước giới hạn kho vũ khí hạt nhân và không tùy tiện sử dụng vũ khí hạt nhân vào các nước khác. Trong 9 nước đang sở hữu vũ khí hạt nhân, 3 nước Mỹ, Nga và Trung Quốc có những vũ khí mạnh đến mức có thể nhắm vào bất cứ mục tiêu nào trên thế giới.

Tám cường quốc hạt nhân chính thức là Mỹ, Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan và CHDCND Triều Tiên.

Trong khi đó, quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân không chính thức là các nước có thể đã có vũ khí hạt nhân nhưng chưa được công nhận, được cho là bao gồm Israel.

Theo báo cáo của tổ chức phi chính phủ Viện trợ nhân dân Na Uy, số vũ khí hạt nhân hiện nay có sức hủy diệt tương đương với "hơn 135.000 quả bom ném xuống Hiroshima".

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

null