Tổng thống Belarus cảnh báo Thế chiến 3 sau phát biểu của ông Putin về học thuyết hạt nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ra lệnh sửa đổi học thuyết hạt nhân, Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 27.9 tuyên bố một cuộc tấn công vào Belarus sẽ dẫn đến Thế chiến 3.

Tổng thống Lukashenko đưa ra cảnh báo trên sau khi Tổng thống Putin ngày 25.9 tuyên bố Nga cần cập nhật học thuyết hạt nhân của mình để xác định rõ những tình huống có thể khiến Moscow tiến hành cuộc tấn công hạt nhân.

Ông Putin nhấn mạnh Moscow cũng sẽ "cân nhắc" phản ứng hạt nhân nếu nhận được "thông tin đáng tin cậy" về một cuộc tập kích ồ ạt bằng tên lửa do một quốc gia khác tiến hành nhắm vào Nga hoặc đồng minh thân cận nhất của nước này là Belarus.

"Như tôi đã nói tại diễn đàn yêu nước [diễn ra vào ngày 17.9], một cuộc tấn công nhắm vào Belarus sẽ gây ra Thế chiến 3. Gần đây, [Tổng thống] Vladimir Putin đã xác nhận rằng nước này đã sửa đổi học thuyết hạt nhân. Một cuộc tấn công vào Nga và Belarus sẽ gây ra phản ứng hạt nhân. Ông ấy xác nhận những gì tôi đã nói. Đó là điểm chính trong tuyên bố của tôi", Tổng thống Lukashenko cho hay trong cuộc nói chuyện với các sinh viên tại một đại học ở thủ đô Minsk của Belarus ngày 27.9, theo Hãng thông tấn BelTA.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Astana (Kazakhstan) ngày 4.7

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tham dự hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải tại Astana (Kazakhstan) ngày 4.7

"Ngay khi họ tấn công chúng ta, chúng ta sử dụng vũ khí hạt nhân. Nga sẽ bảo vệ chúng ta. Nếu chúng ta sử dụng vũ khí hạt nhân, họ cũng sẽ làm như thế và cũng chống lại Nga nữa. Vì vậy, Nga sẽ sử dụng toàn bộ kho vũ khí của mình. Đây sẽ là một cuộc chiến tranh thế giới. Phương Tây không muốn điều này...Chúng ta nói thẳng với họ: lằn ranh đỏ là biên giới. Quý vị giẫm lên đó, chúng tôi sẽ phản ứng ngay", ông Lukashenko nhấn mạnh tiếp.

Theo ông Lukashenko, các nước NATO được cho là đã triển khai binh sĩ ở biên giới giáp với Belarus, đặc biệt là ở Ba Lan.

Mặt khác, Tổng thống Lukashenko kêu gọi: "Có những ranh giới, giới hạn nhất định. Chúng ta cần đàm phán với người Ukraine, chúng ta cần chấm dứt cuộc xung đột này". Ông tin tưởng rằng mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước sẽ được xây dựng lại theo thời gian, theo BelTA.

Theo Văn Khoa (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

Tin thế giới sáng 21-8: Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau xuyên đêm

(GLO)- Nga, Ukraine tập kích lẫn nhau; Iran cáo buộc Mỹ “khủng bố kinh tế” bằng lệnh trừng phạt mới; Ả rập Xê út và Liban nối lại tuyến vận tải đường bộ sau 5 năm gián đoạn; Mỹ phát triển chuỗi cung ứng khoáng sản chiến lược... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-8.

Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

Tin thế giới tối 20-8: Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công sâu vào lãnh thổ Nga

(GLO)- Ông Trump nói Triều Tiên sở hữu 57 vũ khí hạt nhân; Hàn Quốc: Triều Tiên phóng nhiều tên lửa đạn đạo tầm ngắn; Mỹ tăng sức ép kinh tế, Iran tuyên bố sẵn sàng đối đầu nhiều năm; Nga tập kích Kiev, Ukraine tăng cường tấn công vào lãnh thổ Nga là thông tin quốc tế nổi bật hôm nay.

Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

Tin thế giới sáng 20-8: Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine

(GLO)- Tổng thống Zelensky tiết lộ nhiệm vụ quan trọng nhất giao cho tân Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine; Tổng thống Trump vẫn để ngỏ khả năng nối lại đàm phán với Iran; Indonesia thu giữ 2,6 tấn ma túy đá dạng lỏng... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 20-8.

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

Tin thế giới tối 18-8: Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman

(GLO)- Ông Trump dọa “ném bom tơi bời” Oman; Ukraine tiến hành cuộc tập kích lớn bằng UAV nhằm vào Moskva; Mỹ và Israel thúc đẩy kế hoạch giải giáp Hamas; Ông Trump tuyên bố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã phản hồi đề nghị đối thoại là những thông tin quốc tế nổi bật tối nay. 

Tổng thống Mỹ Donald Trump (bên trái) và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Ảnh: IRNA/TTXVN

Thỏa thuận Mỹ - Iran hết hạn, Trung Đông trước nguy cơ căng thẳng mới

(GLO)- Ngày 17-8, thời hạn 60 ngày theo bản ghi nhớ giữa Mỹ và Iran kết thúc, trong bối cảnh 2 bên chưa đạt tiến triển để nối lại đàm phán. Những bất đồng về cam kết, quyền kiểm soát Eo biển Hormuz và chương trình hạt nhân cho thấy, văn kiện trên thực tế đã rơi vào bế tắc trước thời điểm hết hạn.

null