Thứ trưởng Nga cảnh báo đáp trả nếu Mỹ lại tiến hành các vụ thử hạt nhân

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Thứ trưởng Ngoại giao Nga tuyên bố nếu Mỹ thực hiện các biện pháp để tiếp tục thử hạt nhân, Nga sẽ đáp trả và Nga rút lại việc phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện là vì "hết kiên nhẫn".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)
Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov. (Ảnh: Getty Images/TTXVN)

Phát biểu trên kênh truyền hình RT, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov tuyên bố nếu Mỹ bắt đầu thực hiện các biện pháp để tiếp tục thử hạt nhân, Nga sẽ ngay lập tức đáp trả bằng hành động tương tự.

Ông Ryabkov nói: "Nếu các tiến trình bắt đầu, điều đó có nghĩa là Mỹ đang hướng tới việc tiếp tục các cuộc thử hạt nhân, chúng tôi sẽ hành động. Nga sẽ ngay lập tức đáp trả bằng hành động tương tự."

Ông nhắc lại rằng Nga đã rút lại việc phê chuẩn Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện vào tháng 11/2023 vì "hết kiên nhẫn".

Quan chức Nga lưu ý: "Chúng tôi đã chờ đợi 23 năm. Đó là hồi kết của câu chuyện. Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo là một câu hỏi chưa có câu trả lời. Câu trả lời hoàn toàn phụ thuộc vào chính sách mà Mỹ và các đồng minh sẽ theo đuổi".

Mỹ đã dừng thử hạt nhân vào năm 1992. Quyết định này được đưa ra dưới thời chính quyền Tổng thống George Walker Bush.

Năm 1996, 187 quốc gia đã ký Hiệp ước Cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), tuy nhiên, hiệp ước này chưa bao giờ có hiệu lực vì chưa được 8 trong số 44 quốc gia có vũ khí hạt nhân hoặc phương tiện để tạo ra chúng phê chuẩn, bao gồm cả Mỹ.

Hồi 11 năm ngoái, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một đạo luật, theo đó Moskva sẽ hủy bỏ việc phê chuẩn CTBT. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khi đó nhấn mạnh, điều này không đồng nghĩa với việc Nga đang có kế hoạch tiến hành các cuộc thử nghiệm hạt nhân.

Theo Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Động đất tại Myanmar: Số người mắc kẹt trong tòa nhà sập ở Thái Lan lên tới 81 người

Liên quan đến những thiệt hại tại Thái Lan do ảnh hưởng của trận động đất tại Myanmar, thông báo chiều 28/3, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng quốc phòng Thái Lan Phumtham Wechayachai cho biết đã có ít nhất 3 công nhân thiệt mạng trong vụ sập tòa nhà cao 30 tầng đang được xây dựng ở Thủ đô Bangkok.

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

Thủ tướng Thái Lan vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm

(GLO)- Theo TTXVN tại Bangkok, sáng 26/3, Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã vượt qua cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội nước này, sau phiên tranh luận bất tín nhiệm thủ tướng được tổ chức 2 ngày trước đó, với 319 phiếu tín nhiệm trên tổng số 488 nghị sĩ tham gia bỏ phiếu.