Nga có động thái đáng chú ý với phe nổi dậy Syria

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Moscow đang đàm phán với chính quyền mới tại Syria về việc duy trì 2 căn cứ quân sự Nga ở Tartus và Khmeimim.

"Nga và phe đối lập Syria đã tiến hành các cuộc đàm phán về việc tiếp tục duy trì sự hiện diện của Moscow tại Syria" - TASS dẫn nguồn thạo tin cho hay - "Đôi bên đã đạt được các đảm bảo an ninh tạm thời. Vì vậy, các căn cứ quân sự Nga tại Tartus và Khmeimim - Syria vẫn hoạt động bình thường".

Tình hình ở Syria đã thay đổi nhanh chóng trong 2 tuần qua, khi phe đối lập do nhóm Hayat Tahrir-al-Sham (HTS) dẫn đầu phát động một cuộc tấn công chống lại lực lượng quân chính phủ Syria. Phe nổi dậy đã chiếm được các thành phố lớn và kiểm soát cả thủ đô Damascus.

Sau khi quân đội chính phủ Syria sụp đổ, Tổng thống Bashar Assad đã rời khỏi đất nước và xin tị nạn ở Nga.

TASS dẫn một nguồn tin hôm 9-12 cho biết các đơn vị vũ trang của phe đối lập Syria đã thiết lập quyền kiểm soát hoàn toàn đối với Tartus và Khmeimim – nơi có các căn cứ quân sự của Nga nhưng chưa xâm chiếm bất kỳ căn cứ nào.

Ảnh chụp vệ tinh căn cứ không quân Nga tại Khmeimim - Syria. Ảnh: Maxar
Ảnh chụp vệ tinh căn cứ không quân Nga tại Khmeimim - Syria. Ảnh: Maxar

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Mikhail Bogdanov thông tin các nhà ngoại giao Moscow đã thảo luận một số vấn đề với lực lượng chính trị của HTS, bao gồm việc "đảm bảo an ninh cho phái bộ ngoại giao và công dân Nga trên lãnh thổ Syria".

Moscow và Damascus đã ký thoả thuận cho phép Nga đồn trú tại căn cứ Tartus và Khmeimim trong 49 năm, tức kéo dài tới năm 2066.

Các căn cứ quân sự Nga tại Syria có vai trò quan trọng khi Moscow sử dụng chúng nhằm thể hiện sức mạnh ở Địa Trung Hải và châu Phi, đồng thời để đối phó với sườn phía Nam của NATO.

Chưa rõ số phận các căn cứ này ra sao trong bối cảnh Syria có sự biến động lớn về chính trị.

Hình ảnh vệ tinh do Maxar công bố ngày 13-12 cho thấy Nga dường như đang tháo dỡ các thiết bị quân sự tại căn cứ không quân của mình ở Syria .

Hình ảnh từ Maxar cho thấy 2 máy bay vận tải hạng nặng An-124 của Nga tại sân bay Khmeimim đang ở trạng thái "sẵn sàng vận chuyển các thiết bị hạng nặng đã được tháo dỡ".

Hệ thống phòng không S-400 của Nga cũng đã được di chuyển khỏi địa điểm triển khai trước đây tại căn cứ không quân Khmeimim.

Hình ảnh cũng cho thấy căn cứ hải quân Nga tại Tartus hầu như không thay đổi kể từ ngày 11-12.

"Dường như đang diễn ra một cuộc rút lui của Nga tại các căn cứ tại Syria" – ông Michael Kofman, chuyên gia tại Quỹ Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, nhận xét trên X.

"Vẫn chưa rõ liệu đây có phải là sự rút lui hoàn toàn hay không. Có những dấu hiệu và tin đồn về điều đó nhưng chúng ta hãy chờ xem"- ông Kofman viết.

Theo Hải Hưng (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc họp khẩn về tình hình Venezuela. Ảnh minh họa: AP

Tin thế giới tối 4-1: Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela

(GLO)- Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn về vụ Mỹ không kích Venezuela; Mỹ dỡ bỏ hạn chế không phận Caribe; Bầu cử Myanmar: Đảng USDP đang giành chiến thắng áp đảo; Nhật Bản phản ứng sau vụ Triều Tiên phóng tên lửa... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 4-1. 

Ukraine bác việc để mất Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

Tin thế giới tối 1-1: Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk, báo cáo các cuộc tấn công của UAV Nga

(GLO)- Ukraine khẳng định vẫn kiểm soát Kupiansk; Nga ồ ạt tập kích Ukraine bằng UAV; Mỹ, châu Âu bàn bước tiếp theo thúc đẩy tiến trình hòa bình Ukraine; Thụy Sĩ: Nổ quán bar ở khu nghỉ dưỡng, nhiều người thiệt mạng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 1-1.

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Những bước ngoặt có thể xuất hiện trong năm 2026

Từ cách đây hơn 1 năm, khi ông Joe Biden vẫn là tổng thống Mỹ, đến nay, nhiều người ngỡ như cả thập kỷ đã trôi qua. Nhiều điều bất ngờ đã xảy ra trong 12 tháng qua, và không ít điều tương tự có thể xuất hiện trong năm mới 2026, ảnh hưởng cục diện toàn cầu.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

null