Neo giữ hồn quê nơi phố thị

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Gia Lai nói chung, Pleiku nói riêng đã trở thành quê hương thứ hai của không ít người rời xa chốn cũ đến định cư, lập nghiệp. Với những người xa quê, dù đi đâu, làm gì, cuộc sống ra sao chăng nữa thì trong tâm trí họ, quê hương thật dung dị, thiêng liêng và luôn khao khát tìm về. Cũng chính vì lẽ đó mà ở TP. Pleiku xuất hiện những không gian lưu dấu đậm nét vẻ đẹp nơi thôn dã, chất chứa hồn quê. Và, quán cà phê Vườn Mai của ông Võ Văn Hiền (hẻm 230 đường Nguyễn Viết Xuân) là một trong những nơi như thế.

Đến với không gian trưng bày tại quán cà phê Vườn Mai, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi được chiêm ngắm bộ sưu tập hiện vật khá phong phú và đa dạng, gắn liền với đời sống người dân nông thôn vùng Nam Trung Bộ những năm cuối thế kỷ XX.

Trong không gian trưng mở, các hiện vật được bài trí khéo léo, sáng tạo giúp người xem cảm nhận về một vùng quê thanh bình. Chiếc cối xay lúa, dụng cụ quạt lúa, bộ che mía, chài lưới, chiếc gàu sòng, dụng cụ đánh bắt cá... được sắp đặt gọn gàng giúp chúng tôi hình dung một cách rõ nét về những người nông dân chất phác, cần cù, lam lũ. Khi ngắm nhìn chiếc xe đạp với dụng cụ cắt tóc dạo, xe bán cà rem hay chiếc xe ngựa, ký ức tuổi thơ bất chợt ùa về, tươi mới như vừa mới hôm qua.

Một góc trưng bày tại quán. Ảnh: Xuân Toản

Một góc trưng bày tại quán. Ảnh: Xuân Toản

Không dừng lại ở đó, nếp sinh hoạt trong đời sống hàng ngày của người dân cũng được tái hiện qua các hiện vật: chạn bếp, máy may hình con bướm, bàn ủi con gà, máy cassette, ti vi trắng đen, đèn măng xông hay các ngành nghề truyền thống như: nấu rượu, làm bánh tráng, nấu đường cũng được khắc họa một cách chi tiết, sinh động. Tất cả tạo nên không gian ngập tràn ký ức về một vùng quê dung dị, thấm đẫm tình người.

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, ông Hiền rất thích sưu tầm các thiết bị âm thanh, nhạc cụ như: ti vi, cassette, máy hát, đặc biệt là đầu băng cối Akai-một thương hiệu âm thanh và nhạc cụ của Nhật Bản ra đời từ những năm 40 của thế kỷ XX. Hiện ông Hiền có một phòng trưng bày riêng với khoảng 130 bộ đầu băng cối Akai. Những hiện vật này được ông dày công sưu tầm, tìm kiếm khắp nơi chỉ với một lý do đơn giản là sợ sau này không còn nhìn thấy những vật dụng gắn liền với tuổi thơ trong dòng chảy của xã hội.

Lớn lên ở vùng đất An Nhơn (tỉnh Bình Định), tuổi thơ của ông Hiền gắn liền với miền quê thôn dã. Để khơi gợi, lưu dấu những ký ức đó, ông đã dày công tạo dựng cho mình bộ sưu tập độc đáo này. Với ông Hiền, việc sưu tầm và trưng bày những hiện vật đó không chỉ thỏa mãn niềm say mê mà còn để neo giữ chút hồn quê, vừa góp phần gìn giữ những nét truyền thống của dân tộc.

Ông tâm sự, việc tìm kiếm, sưu tầm hiện vật như một cơ duyên. Lên Pleiku lập nghiệp từ năm 1988 với nghề bán hàng quán, mãi đến năm 2014-2015, ông mới bắt đầu sưu tầm. Đến nay, ông đã sở hữu khoảng 1.000 hiện vật gắn liền với cuộc sống của người dân nông thôn. Với ông, mỗi hiện vật có được đều gắn liền với mồ hôi, công sức, tiền của và biết bao tâm huyết. Ông cho biết, có những lúc chính người thân trong gia đình cũng không ủng hộ việc ông làm. Nhưng rồi theo thời gian, mọi người cũng dần quen và yêu dần những công việc này từ bao giờ không hay.

Sau khi tận tình giới thiệu cho chúng tôi xem từng hiện vật, bà Đặng Thị Trinh (vợ ông Hiền) vui vẻ chia sẻ chuyện nhà. Bà Trinh cũng đã từng phản đối kịch liệt việc chồng mình tốn nhiều công sức, tiền bạc để đổi lấy những thứ được cho là bỏ đi này. Nhưng rồi, khi thấu hiểu tình yêu và niềm say mê của chồng với nét đẹp của văn hóa truyền thống, bà hết lòng ủng hộ.

Ông Võ Văn Hiền thực hiện thao tác tráng bánh phục vụ khách tham quan. Ảnh: Anh Vân

Ông Võ Văn Hiền thực hiện thao tác tráng bánh phục vụ khách tham quan. Ảnh: Anh Vân

Trò chuyện với chúng tôi, chị Huỳnh Thị Anh Vân-du khách đến từ TP. Huế-chia sẻ: Chị hết sức cảm phục việc làm của ông Hiền. Niềm đam mê sưu tầm và tình yêu đối với di sản văn hóa giúp ông vượt qua những trở ngại để tiếp tục công việc ý nghĩa này.

Trong bộn bề cuộc sống nơi phố phường tấp nập, một không gian đậm chất thôn dã để chiêm nghiệm, ngẫm nghĩ, thả mình về với tuổi thơ là niềm mơ ước của không ít người xa quê. Việc tạo không gian trưng bày này với ông Hiền không chỉ thỏa mãn niềm đam mê, mà còn là nơi để du khách có thể tham quan, trải nghiệm, giúp thế hệ trẻ cảm nhận cuộc sống dung dị ở vùng nông thôn trong một giai đoạn lịch sử.

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

Dấu ấn nhiếp ảnh trẻ ở sân chơi quốc gia

(GLO)- Tham gia Festival Nhiếp ảnh trẻ năm 2025, các tay máy Gia Lai đã đạt giải thưởng cao hoặc có tác phẩm được chọn triển lãm, củng cố kỳ vọng về lứa nghệ sĩ kế thừa với tố chất trẻ trung, tư duy nhanh nhạy và cực kỳ nghiêm túc trong sáng tạo nghệ thuật.

Hát bội ngân vang trong lễ giỗ danh nhân Đào Tấn

Hát bội ngân vang trong lễ giỗ danh nhân Đào Tấn

(GLO)- Cuối tuần qua, tại Đền thờ danh nhân văn hóa Đào Tấn (thôn Vinh Thạnh 1, xã Tuy Phước), lễ giỗ tưởng niệm 118 năm ngày mất của Hậu tổ nghệ thuật hát bội không chỉ là dịp tri ân công lao bậc tiền nhân, mà còn là cơ hội để các nghệ nhân giao lưu, chung tay gìn giữ di sản hát bội Bình Định.

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Tiểu thuyết 'Mưa đỏ' cháy hàng, in không kịp bán

Sau thành công vang dội của bản điện ảnh, "Mưa đỏ" tiếp tục gây “cơn sốt” trên thị trường xuất bản. Nhiều hiệu sách cho biết độc giả phải chờ tới 15-20 ngày mới nhận được tiểu thuyết. Hiện tại, lượng đặt hàng sách đã vượt xa dự đoán, lên tới hàng chục nghìn cuốn chỉ trong ít ngày.

Họa sĩ Mai Thị Kim Uyên: “Soi lòng giữa mênh mông”

Họa sĩ Mai Thị Kim Uyên: “Soi lòng giữa mênh mông”

(GLO)- Càng gần đến ngày ra mắt triển lãm cá nhân “Những vì sao trong đêm”, ánh đèn bên giá vẽ của nữ họa sĩ Mai Thị Kim Uyên càng thao thức. Nhiều lần, ánh đèn khuya tan hòa vào những tia sáng đầu ngày để cho Uyên được tự do đến tận cùng trong cuộc mê mải tìm kiếm chính mình.

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

Giữ hồn di tích, truyền lửa cách mạng hào hùng

(GLO)- Đằng sau một số di tích lịch sử cách mạng ở vùng cao nguyên Gia Lai, có những người lặng lẽ cống hiến, gìn giữ, kể lại câu chuyện của di tích bằng tất cả tâm huyết và trách nhiệm. Họ đã góp phần thắp sáng ngọn lửa tri ân sự hy sinh của các thế hệ cha ông.

Chuyện ngôi làng Bahnar từng “bước vào” phim

Chuyện ngôi làng Bahnar từng “bước vào” phim

(GLO)- 43 năm trước, làng Ktăng (xã KDang) từng “bước vào” bộ phim Chiếc vòng bạc, trở thành “nhân vật điện ảnh” đặc biệt. Vẻ đẹp văn hóa và sức sống của một ngôi làng Bahnar đã được gìn giữ, phát huy suốt nhiều thập kỷ qua.

Mùa mận Tết Độc lập

Mùa mận Tết Độc lập

(GLO)- Trời chuyển nắng. Mấy cây mận trước sân đã chi chít nụ lu lú. Vài cành đong đưa rưng rưng gió, khiến nụ hoa cứ e ấp mãi chẳng muốn căng bung. Thanh tựa cửa trông ra, thở ra một hơi dài như muốn tuôn theo cái nồng rực, bức bối.

Khán giả Gia Lai xúc động với “Mưa đỏ”

Khán giả Gia Lai xúc động với “Mưa đỏ”

(GLO)-Trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh năm nay, tại một số rạp chiếu phim trên địa bàn tỉnh, nhiều khán giả xếp hàng dài chờ mua vé để xem phim "Mưa đỏ". Nhiều suất chiếu nhanh chóng kín chỗ, phản ánh sức hút đặc biệt của tác phẩm này chỉ sau thời gian ngắn ra mắt. 

Chương trình nghệ thuật đặc sắc '80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc'

Chương trình nghệ thuật đặc sắc '80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc'

Chương trình nghệ thuật quốc gia đặc biệt “80 năm hành trình Độc lập-Tự do-Hạnh phúc” sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 1/9 tại Sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Chương trình do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo, Nhà hát Nhạc Vũ Kịch Việt Nam phối hợp các đơn vị nghệ thuật thực hiện.

Các nghệ nhân làng Pleiku Róh trình diễn cồng chiêng trong Lễ hội đường phố. Ảnh: Nguyễn Dũng

Đại ngàn và phố biển Gia Lai chung nhịp lễ hội Quốc khánh

(GLO)-Không khí Quốc khánh 2-9 tràn ngập khắp nhiều nơi ở Gia Lai, mang đến bức tranh lễ hội sôi động, rực rỡ sắc màu. Từ âm vang cồng chiêng đại ngàn đến những màn trình diễn văn hóa, nghệ thuật cuốn hút, tất cả hòa quyện, tạo nên ngày hội của niềm vui, tình yêu quê hương và khát vọng vươn lên.

Gia Lai: Đặc sắc chương trình nghệ thuật truyền thống

Gia Lai: Đặc sắc chương trình nghệ thuật truyền thống

(GLO)-Trong khuôn khổ lễ hội "Tinh hoa đại ngàn-Biển xanh hội tụ" năm 2025, tối 31-8, tại Quảng trường Chiến Thắng (phường Quy Nhơn), Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình nghệ thuật truyền thống, nhằm lan tỏa giá trị di sản văn hóa của tỉnh đến đông đảo người dân và du khách.

null