NATO tập trận lớn, đề phòng xung đột với Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Ngày 5/6, NATO bắt đầu cuộc tập trận lớn nhất vùng Baltic với sự tham gia của 50 tàu chiến, 85 máy bay các loại và 12.000 binh sĩ đến từ 19 quốc gia thành viên, bao gồm Ba Lan và Thụy Điển, nước tham gia lần đầu tiên kể từ khi gia nhập liên minh quân sự vào tháng 3/2024.
Hải quân Mỹ diễn tập tác chiến. Ảnh: Getty Images

Hải quân Mỹ diễn tập tác chiến. Ảnh: Getty Images

Trang tin TVP World dẫn lời Bộ chỉ huy quân sự Thụy Điển cho biết, tập trận Baltops 2024, còn được gọi dưới tên khác là “Chiến dịch Baltic”, tổ chức ở vùng biển xung quanh đảo Gotland, Vịnh Riga, Vịnh Bothnia và các địa điểm huấn luyện ở Thụy Điển (đảo Gotland và quần đảo Stockholm), Ba Lan, Đức và Litva.

Trong khi đó, Lực lượng vũ trang Litva hôm 4/6 thông báo rằng thành phố cảng Klaipėda của nước này đang tiếp đón 30 tàu hải quân với thủy thủ đoàn gồm 4.000 thủy thủ, binh lính và phi công hải quân.

Lực lượng vũ trang Litva cho biết thêm cuộc tập trận được tổ chức bởi Lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu và châu Phi/Hạm đội 6 của quân đội Mỹ, trong khi lực lượng chỉ huy và kiểm soát được cung cấp bởi Lực lượng Tấn công và Hỗ trợ của NATO .

Trong một động thái liên quan, Telegraph ngày 4/6 dẫn nguồn tin cho biết NATO đang phát triển nhiều "hành lang trên bộ" để binh lính và xe thiết giáp của Mỹ có thể ra tiền tuyến, trong trường hợp xảy ra một cuộc chiến tranh lớn trên bộ ở châu Âu với Nga. Nguồn tin cho biết lính Mỹ có thể đổ bộ tại một trong 5 cảng, và di chuyển dọc theo các tuyến đường hậu cần đã được lên kế hoạch.

Thông tin này xuất hiện trong bối cảnh nhiều lãnh đạo của NATO cảnh báo các chính phủ phương Tây cần chuẩn bị cho một cuộc xung đột với Nga trong hai thập kỷ tới. Telegraph cũng dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Na Uy Eirik Kristoffersen cảnh báo NATO có từ 2 đến 3 năm để chuẩn bị cho một cuộc tấn công của Nga nhằm vào liên minh. Vào tháng 1, bộ trưởng Quốc phòng Đức cảnh báo Nga có thể tấn công NATO trong 5 đến 8 năm nữa.

Theo Telegraph, các tuyến đường hậu cần đã trở thành ưu tiên hàng đầu khi các lãnh đạo NATO vào năm 2023 chấp thuận chuẩn bị 300.000 quân trong trạng thái sẵn sàng cao độ để bảo vệ liên minh.

Có thể bạn quan tâm

Hội nghị giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

Gia Lai: Giao nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia

(GLO)- Chiều 17-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức hội nghị giao nhiệm vụ cho Đội K52 (Phòng Chính trị) thực hiện tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh ở Campuchia, mùa khô 2025-2026.

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

Điểm sáng dân vận ở vùng biên Ia Chia

(GLO)- Tại xã Ia Chia, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Chia luôn gắn bó, đồng hành với nhân dân trong đời sống, sản xuất và xây dựng cộng đồng. Hình ảnh những người lính tận tâm, gương mẫu đã trở thành điểm sáng trong công tác dân vận vùng biên.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Chư Prông.

Tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng 18 liệt sĩ tại Chư Prông

(GLO)- Chiều 10-11, tại Nghĩa trang Liệt sĩ Chư Prông, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Lịch-Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo 515 tỉnh chủ trì buổi tổng duyệt chương trình lễ viếng, truy điệu và an táng các liệt sĩ do Đội K52 quy tập tại điểm E7, H5 (nay thuộc xã Ia Boòng, tỉnh Gia Lai).

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai triển khai cấp nước sạch, tặng quà cho nhân dân

Bộ CHQS tỉnh Gia Lai cấp nước sạch, tặng quà cho người dân bị ảnh hưởng bởi bão số 13

(GLO)- Sáng 9-11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã điều động 3 xe bồn, mỗi xe có dung tích 14 m³ vận chuyển nước sạch từ Công ty cổ phần Cấp thoát nước Bình Định để cấp miễn phí cho người dân các xã, phường đang thiếu nước sinh hoạt trên địa bàn tỉnh.

Cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 hỗ trợ người dân phường Hoài Nhơn Đông sửa chữa lại nhà ở.

Sư đoàn 2 giúp dân khắc phục thiệt hại sau bão số 13

(GLO)- Ngay sau khi bão số 13 đi qua, với tinh thần “Vì nhân dân quên mình”, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 2 (Quân khu 5) đã nhanh chóng cơ động về các địa phương bị thiệt hại nặng trên địa bàn tỉnh Gia Lai nhằm chung tay hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null