Lan tỏa trên mạng xã hội:

Nàng dâu mang mâm cơm Việt đến Dubai

Theo dõi Báo Gia Lai trênGoogle News

Để có những mâm cơm với các món truyền thống Việt cho chồng và những người đồng hương thưởng thức, chị Trang phải đi nhiều nơi ở Dubai tìm kiếm nguyên liệu.

Chị Hoàng Mai Trang (33 tuổi) có chồng là anh Remon (quốc tịch Ai Cập), hiện sống ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất - UAE).

Nơi chị sống có mùa hè dài, nóng bức khắc nghiệt với sa mạc bao quanh. Nhưng cái khó của thời tiết không cản được tình yêu chị đến với nhà bếp nấu các món Việt trên đất khách.

Chị Trang cùng chồng hiện đang sống và làm việc ở Dubai. ẢNH: NVCC
Chị Trang cùng chồng hiện đang sống và làm việc ở Dubai. ẢNH: NVCC

Nhớ da diết món ăn Việt

Năm 2016, chị Trang từ TP.HCM sang Dubai làm nhân viên khách sạn. Chị sống trong ký túc xá của công ty nên đồ ăn chỉ có các món Trung Đông, Ấn Độ, Philippines… Thời gian đầu, dù nhớ các món ăn Việt da diết nhưng chị cũng chỉ biết ăn mì tôm mang từ quê nhà. Dần dà, chị bắt đầu đến cửa hàng thực phẩm tìm nguyên liệu để tự nấu cơm vì không quen đồ ăn ở đây.

"Mình tự tìm kiếm nguyên liệu mang về nấu để thỏa mãn cơn thèm các món quê hương. Đôi khi chỉ là một bữa cơm với rau muống luộc chấm nước tương tỏi ớt đã cảm thấy sung sướng. Điều đó luôn thôi thúc mình tìm mọi cách để có được nguyên liệu chế biến các món ăn Việt", chị Trang nói.

Món bún đậu mắm tôm do chính chị Trang nấu. ẢNH: NVCC
Món bún đậu mắm tôm do chính chị Trang nấu. ẢNH: NVCC

Việc tìm kiếm nguyên liệu và gia vị Việt ở Dubai chưa bao giờ là điều dễ dàng. Ở Dubai, đa số người dân theo đạo Hồi nên thịt heo là loại thực phẩm cấm kỵ. Số ít siêu thị có giấy phép được bán thịt heo nhưng luôn đặt trong góc khuất, phải biết vị trí chính xác mới mua được. Những món như thịt kho trứng, bún mọc, bún đậu mắm tôm… cần nguyên liệu thịt heo nên có lần chị phải đón xe đi hơn chục cây số để mua thịt. Sau này, chị kết nối được với một số người Việt ở Dubai nên cả nhóm hẹn nhau nấu nướng, xua tan cảm giác cô đơn, lạc lõng.

Ngoài ra, giá nguyên liệu nấu món ăn Việt ở Dubai cũng rất đắt do chi phí vận chuyển cao. Ví dụ, cá hú khoảng 600.000 đồng/con, rau nhúng lẩu mắm khoảng 500.000 đồng/bó.

Giữ gìn hương vị quê hương

"Hiện giờ việc tìm kiếm nguyên liệu nấu món Việt ở Dubai đã bớt vất vả vì cộng đồng bà con đông hơn. Nhưng do giá đắt nên mỗi khi nấu món Việt, mình và những người bạn đồng hương lại tụ họp một lần gom tiền mua nguyên liệu và nấu thật nhiều. Ở Việt Nam chỉ cần bước ra đường ăn tô bún bò hay vào chợ mua nắm rau răm về nấu là chuyện quá đỗi đơn giản, còn đối với bọn mình ở đây thì đó là điều khó khăn. Tuy nhiên, nếu không nấu sẽ không chịu nổi vì vị mắm, mùi rau ngò gai, diếp cá đã thấm vào những người con xa quê", chị Trang cho hay.

Bún bò cũng là món thường xuyên trong bữa ăn gia đình chị. ẢNH: NVCC
Bún bò cũng là món thường xuyên trong bữa ăn gia đình chị. ẢNH: NVCC

Nhiều người Việt đặt biệt danh cho chị Trang là "thổ địa Dubai" vì giỏi tìm kiếm nguyên liệu Việt. Trong những lần họp mặt, chị đảm nhận chuyện đi mua nguyên liệu và nấu nướng. Nàng dâu Việt mua hàng xách tay do chính đồng hương bán, mua thịt heo từ siêu thị Philippines, mua bún, mua gà vịt từ siêu thị Trung Quốc. Các món chị nấu thường là đặc sản nhiều vùng miền như gỏi cuốn, bún bò, lẩu mắm, bánh bột lọc, bánh hỏi, cơm tấm…

"Mình rất thích nấu ăn và cảm thấy hạnh phúc khi mọi người hài lòng với đồ ăn do mình chế biến. Khi nấu món gì, mình cũng phải tìm đầy đủ nguyên liệu để cho ra hương vị thuần Việt, dù phải đi 3 - 4 siêu thị, đặt qua nhiều ứng dụng. Nấu ăn cũng là cách để mình giảm căng thẳng, luôn thử thách bản thân bằng cách nấu món mới", chị Trang trải lòng.

Việc mua nguyên liệu Việt ở Dubai không đơn giản. ẢNH: NVCC
Việc mua nguyên liệu Việt ở Dubai không đơn giản. ẢNH: NVCC

Chị Trang cho biết chưa từng nghĩ đến việc sẽ kinh doanh các món ăn Việt ở Dubai vì công việc chính cũng đang gắn bó với một nhà hàng. Chị có thể vận dụng kỹ năng nấu nướng và sự hiểu biết để góp sức cho việc kinh doanh nơi chị đang làm việc.

Anh Remon chia sẻ rất thích các món ăn Việt do vợ nấu, đặc biệt là phở, bò kho, chả giò… "Lúc đầu vợ nấu các món rất đơn giản, tôi đón nhận nhưng ăn ít vì còn… đề phòng. Giờ tôi đã ăn được rất nhiều món, các gia vị mạnh như nước mắm, mắm nêm. Tôi luôn ủng hộ vợ nấu các món ăn Việt để giữ gìn hương vị quê hương", chồng chị Trang bày tỏ.

Theo Dương Lan (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Học ăn

Học ăn

(GLO)- Tục ngữ có câu: “Học ăn, học nói, học gói, học mở”. Tôi hiểu ăn trong câu nói trên là ăn cho lễ phép, gọn gàng, có quy tắc cư xử trong khi ăn.
11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

11 tỉnh, thành phố tham gia Ngày hội ẩm thực Gia Lai

(GLO)- Tối 5-7, tại khuôn viên Bảo tàng tỉnh Gia Lai, Nhà hát Ca múa nhạc tổng hợp Đam San khai mạc Ngày hội ẩm thực nhằm tôn vinh sự đa dạng trong văn hóa ẩm thực Gia Lai và các tỉnh lân cận, qua đó góp phần đẩy mạnh quảng bá du lịch.
Ký ức củ mài

Ký ức củ mài

(GLO)- Cho đến bây giờ, các bậc cao niên ở buôn Chính Hòa (xã Ia Mláh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai) như ông Kpă Jao vẫn còn nhớ như in về những ngày “nhà nhà lên rừng đào củ mài”.
Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

Những món ăn đường phố đáng thử khi đến Việt Nam

(GLO)- Ẩm thực Việt Nam vốn có sức hút không nhỏ đối với du khách khắp nơi trên thế giới. Trong đó, nhiều món ăn đường phố đặc biệt nhận được sự yêu thích mà theo các chuyên trang du lịch nổi tiếng, du khách khi đến đây nhất định phải thử một lần.
Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

Xáo chuối: Món ăn nhớ về lịch sử

(GLO)- Trong hầu hết mâm cỗ cúng đình miếu ở vùng An Khê và Đak Pơ (tỉnh Gia Lai) đều có món xáo chuối. Đây là món đạm bạc nhưng lại hàm ẩn nhiều giá trị lịch sử và nhân văn mà người dân nơi đây muốn gửi gắm, trao truyền cho các thế hệ sau.
Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Ẩm thực Việt Nam chinh phục người dân Nam Phi

Với mong muốn mang đến hương vị phong phú của các món ăn Việt Nam khác nhau đến với người dân Nam Phi, ngày 2/3, nhà hàng Obento tại thành phố Johannesburg đã tổ chức sự kiện Ẩm thực Việt Nam được đông đảo thực khách địa phương quan tâm.
Bún quậy... lên non

Bún quậy... lên non

(GLO)- Bún quậy còn có tên là bún nước. Có lẽ đó là cách ông bà ta gọi theo những gì nhìn thấy. Ngoài ra, nó còn có tên khác là bún rạm, cua (có nơi còn chế biến với cá, tôm, mực, bò...), tùy theo loại thực phẩm kèm với bún.

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

“Đại thụ” về ẩm thực ở làng Tiêng 2

(GLO)- Bà H’Nut được coi là “đại thụ” về ẩm thực truyền thống ở làng Tiêng 2 (xã Tân Sơn, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai)Ở tuổi 70, bà là người duy nhất ở làng đã dành trọn đời mình để giữ vẹn nguyên hương vị ẩm thực Jrai bao đời.
Những mùa kiệu... ngọt

Những mùa kiệu... ngọt

(GLO)- Ngày Tết cổ truyền của dân tộc, trong mâm cơm của gia đình người Việt, nhất là ở phía Nam, món dưa kiệu là món không bao giờ thiếu. Không gì bằng món dưa kiệu (ngâm cùng với đu đủ xanh, cà rốt, củ cải... tùy sở thích của người dùng) ăn cùng với bánh tét, bánh chưng.
Việt Nam tiếp tục được tôn vinh tại Giải thưởng Ẩm thực Thế giới 2023

Việt Nam tiếp tục được tôn vinh tại Giải thưởng Ẩm thực Thế giới 2023

Theo Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, Giải thưởng Ẩm thực Thế giới - sáng kiến toàn cầu nhằm tôn vinh sự xuất sắc trong ngành ẩm thực - đã công bố thành phố Hà Nội vinh dự giành giải 'Điểm đến thành phố ẩm thực mới nổi tốt nhất châu Á năm 2023' - Asia's Best Emerging Culinary City Destination 2023. Lễ công bố được tổ chức tại Atlantis The Royal, Dubai, UAE vừa qua.
Cần sự thay đổi trong tổ chức lễ tạ ơn của đồng bào Jrai

Cần sự thay đổi trong tổ chức lễ tạ ơn của đồng bào Jrai

(GLO)- Hiện nay, đồng bào dân tộc Jrai nói chung, người Jrai ở khu vực Đông Nam tỉnh Gia Lai nói riêng vẫn duy trì tổ chức nhiều lễ hội, nghi lễ sinh hoạt truyền thống như: cầu mưa, cúng giọt nước, mừng thọ ông bà, tổ tiên... Trong đó, lễ tạ ơn ông bà, cha mẹ, người thân trong gia đình là phổ biến nhất.
Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

Quán mì hoành thánh 50 năm chỉ bán ăn đêm

(GLO)- Không nổi tiếng như những quán ăn lâu đời cùng thời, nhưng quán mì hoành thánh Kế Đô (55 Hai Bà Trưng, TP. Pleiku, tỉnh Gia Lai) từ khi mở cửa đến nay chỉ chuyên bán ăn đêm. Cũng bởi “lấy đêm làm ngày” mà không phải thực khách nào cũng biết đến quán ăn đêm đã tồn tại suốt nửa thế kỷ qua ở Phố núi.