Đặc khu Phú Quý và những hương vị không thể bỏ lỡ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Đặc khu Phú Quý không còn là điểm đến xa lạ của du khách. Không chỉ nổi tiếng nhờ vẻ đẹp hoang sơ, bãi biển yên bình hiếm có, con người thân thiện, Phú Quý còn níu chân du khách bởi những đặc sản lạ mà ít nơi nào có được.

dua-dai.jpg
Mùa thu hoạch chính của dứa dại vào khoảng tháng 11 - 12 âm lịch hàng năm

Dứa dại

Nhiều du khách đến đảo tham quan, đều được người dân giới thiệu sản phẩm dứa dại phơi khô, một loại thảo dược quý, mang đến giá trị dinh dưỡng, hỗ trợ điều trị bệnh gan, sỏi thận, tiểu đường… nên đang được một số hộ gia đình ở địa phương chế biến thành Trà dứa Phú Quý. Là “xứ sở dứa dại”, Phú Quý phủ xanh bởi loài cây này, mọc dọc ven biển, trên sườn đồi và những vùng đất trống.

Có 2 loại dứa dại, gồm dứa nghệ và dứa lửa. Riêng trái dứa nghệ có vị ngọt và hiếm gặp hơn, thường được dùng để ngâm rượu, giá bán 50.000 - 70.000 đồng/trái. Mùa thu hoạch chính của trái dứa dại là vào khoảng tháng 11 và 12 âm lịch hàng năm. Thời điểm tốt nhất để thu hoạch dứa dại là khi thấy trái dứa bắt đầu già, vỏ sậm màu, mắt nứt và đanh cứng. Chị Huỳnh Kim Hoa (thôn Tam Thanh) - một trong những chủ thu mua dứa dại nhiều năm cho biết: Một trái dứa tươi nặng khoảng 1,5 - 2 kg, khi phơi khô sẽ còn 5 - 7 lạng. Sau khi thu mua dứa từ người dân, gia đình chị sẽ tách từng múi, chẻ nhỏ rồi phơi khô trên 10 ngày và xuất bán theo mối hàng vào đất liền, mỗi lần khoảng 1 tấn/tháng, tùy thời điểm. Những năm gần đây, nhu cầu tăng cao khiến người dân thu hoạch cả trái non mà vẫn không đủ cung ứng, phần lớn sản phẩm phải bán theo đơn đặt hàng.

Theo Đông y, dứa dại có vị ngọt, tính bình, là cây thuốc nam quý giúp điều hòa âm dương, bổ tỳ, ích huyết, giải độc rượu… Nhờ những công dụng đó, dứa dại được du khách ưa chuộng, mua dùng và làm quà khi đến Phú Quý. Hiện dứa dại phơi khô được bán với giá 80.000 - 100.000 đồng/kg.

bo-nuong.jpg
Món bò nướng được nhiều du khách tấm tắc khen ngon vì thịt mềm, ngọt

“Bò nóng”

Thêm một đặc sản nổi tiếng nữa mà đến Phú Quý, du khách nào cũng phải thử là món “bò nóng”. Nghe cái tên thôi đủ làm nhiều người tò mò và muốn tìm hiểu về loại món ăn đặc biệt này. Tên gọi này không chỉ gợi món ăn nóng hổi, mà còn nhấn mạnh độ tươi của thịt bò, được giữ trọn vị ngọt, mềm và săn chắc đặc trưng, khác biệt hẳn so với bò từ đất liền. Đặc biệt, bò trên đảo Phú Quý được chăn thả tự do trên bãi cỏ, thường là bò tơ (bê) nên thịt ít mỡ, dai ngọt, giàu dinh dưỡng. Nếu nhập bò từ đất liền, các điểm bỏ mối phải nuôi thêm một thời gian để thịt đạt chất lượng tương đương.

Hiện trên đảo có vài quán bán đặc sản này như: Quán Hòa Thướng, Thanh Bình, Thu Viễn… Khi đến các quán ăn, du khách sẽ được báo giá thịt bò khoảng 250.000 - 300.000 đồng/kg, đó là giá thịt tươi sống. Sau đó, tùy theo khẩu vị, khách có thể yêu cầu chế biến tại chỗ thành nhiều món như: bò tái chanh, bò xào lăn, bò nhúng giấm, bò hấp gừng… Tuy nhiên, món bò mà hầu hết được du khách thưởng thức nhiều nhất là bò nướng. Du khách sẽ tự chọn cho mình những mảng thịt ngon, chỉ cần thêm chút nước mắm và nướng trên lò than hồng. Thịt bò tươi chỉ cần nướng vừa chín tới là đủ cảm nhận vị ngọt mềm trong từng thớ thịt, ăn kèm rau sống và chén nước chấm cay cay thì ngon khó cưỡng. Vào mùa cao điểm hè hay dịp lễ, tết, các quán thường kín chỗ, khách phải chờ khá lâu mới được thưởng thức món đặc sản này.

Ngoài ra, cũng như các vùng biển, đảo khác, hải sản tươi sống sẽ là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của nhiều người. Riêng Phú Quý, du khách phải thử cua huỳnh đế cực kỳ nổi tiếng, vì đây được xem là vua của mọi loại cua. Mùa xuân (từ tháng 12 đến tháng 3 âm lịch) là thời điểm thịt cua ngon nhất. Khi đó, thớ thịt của cua sẽ dày, chắc, ngọt thịt và dai nhất, còn vỏ cua sẽ mềm và giòn hơn, cua cũng sẽ nhiều gạch hơn. Tuy nhiên, đây là món đặc sản “sang chảnh” với giá khá cao, từ 700.000 - 1 triệu đồng/kg tùy kích cỡ và thời điểm.

Chuyến hành trình của bạn sẽ thêm thú vị nếu thử hết những đặc sản nơi đặc khu này nhé!

Theo Minh Vân (baolamdong.vn)

Có thể bạn quan tâm

Đông đảo thực khách tập trung về Phố ẩm thực Diên Hồng để thưởng thức các món ngon.

Phố ẩm thực Diên Hồng - điểm hẹn sôi động về đêm

(GLO)- Phố ẩm thực tại phường Diên Hồng đang thu hút đông đảo người dân và du khách đến tham quan và thưởng thức ẩm thực. Ngay từ khi bắt đầu hoạt động thử nghiệm vào cuối tháng 3-2026, địa điểm này đã bắt đầu nhộn nhịp, góp phần tạo điểm nhấn cho hoạt động về đêm tại phố núi.

Lễ hội ẩm thực thuần chay sẽ diễn ra tại Pleiku từ ngày 24-4

Lễ hội ẩm thực thuần chay sẽ diễn ra tại Pleiku từ ngày 24-4

(GLO)- Ngày 24-4, nhà hàng chay Ánh Quang (236F Tôn Đức Thắng, xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) sẽ phối hợp với CLB Thiện nguyện Vegan Group, các đơn vị ẩm thực miền Trung cùng một số cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh khai mạc lễ hội ẩm thực thuần chay miền Trung “Hương sắc Gia Lai” 2026.

Cá trích gây 'sốt' mạng xã hội

Cá trích gây 'sốt' mạng xã hội

Cá trích, loài cá biển quen thuộc và khá phổ biến bất ngờ trở thành món ăn gây 'sốt' mạng xã hội trong những ngày qua, mở ra triển vọng mới cho ngư dân đánh bắt ven bờ ở Nghệ An.

Từ mâm cơm an lành đến sẻ chia đầu năm

Từ mâm cơm an lành đến sẻ chia đầu năm

(GLO)- Ðáp ứng nhu cầu ăn thuần chay hoặc ăn uống thanh đạm của nhiều người trong dịp Tết, không ít quán chay, nhà hàng chay ở các phường khu vực trung tâm phía Tây tỉnh Gia Lai đã sẵn sàng phục vụ thực khách với những thức món phù hợp, hấp dẫn, góp thêm màu sắc vào ẩm thực Tết truyền thống.

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

Đưa ẩm thực Tây Nguyên đi xa

(GLO)- Chàng trai trẻ Trần Trung Nghĩa (SN 1999, phường Hội Phú) từng khoác áo đội tuyển võ cổ truyền tỉnh Gia Lai. Sau khi rời sàn thi đấu, anh lựa chọn theo đuổi con đường ẩm thực, từng bước xây dựng phong cách nấu ăn riêng, kết hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Nồng nàn hương vị tơr'đin

Nồng nàn hương vị tơr'đin

Cây tơr’đin thuộc họ cau, thường mọc ở nơi có độ cao từ 1.000 m (so với mực nước biển), thích hợp với môi trường ẩm ướt, râm mát. Cây sinh trưởng đến 6-7 năm sau sẽ ra buồng.

null